วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอร่วมอัยการ หารือสอบธัมมชโย ศิษย์ตปท.วอนขอเป็นธรรม

ดีเอสไอร่วมอัยการ หารือสอบธัมมชโย ศิษย์ตปท.วอนขอเป็นธรรม

  • Share:

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผยเตรียมหารือร่วมกับอัยการในประเด็นใบรับรองแพทย์ระบุอาการอาพาธของธัมมชโยและจะดำเนินการอย่างไรต่อ ในเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ก่อนถึงเวลานัดหมายของวัดพระธรรมกาย เวลาบ่ายสองโมง วันเดียวกัน ด้าน ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ระบุศิษยานุศิษย์ยังคงปักหลักชูป้ายเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ธัมมชโยตามเมืองใหญ่ทั่วโลก

กรณีวัดพระธรรมกายส่งหนังสือขอเปลี่ยนสถานที่รับทราบข้อกล่าวหาของพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในฐานะผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ที่ปรากฏชื่อรับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ในวันที่ 16 พ.ค. โดยอ้างสาเหตุจากการอาพาธพร้อมแจ้งให้พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ มาพบที่วัดแทน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 พ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่ากรณีวัดพระธรรมกายพร้อมคณะแพทย์แถลงข่าวเรื่องธัมมชโยอาพาธ ไม่สามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาได้ แต่จะให้พนักงานสอบสวนไปพบที่วัดพระธรรมกายในเวลา 14.00 น. วันที่ 16 พ.ค.แทน เบื้องต้นพนักงานสอบสวนเตรียมประชุมร่วมกับอัยการ ในเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค.ว่า จะดำเนินการอย่างไร พร้อมหารือประเด็นใบรับรองแพทย์ที่ระบุการอาพาธของธัมมชโย รวมทั้งพิจารณาความเหมาะสมเรื่องพนักงานสอบสวนจะเดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด

ขณะที่พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ยังยืนยันตามการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ถึงอาการอาพาธของธัมมชโยและขอให้ดีเอสไอเดินทางมาพบที่วัด ซึ่งเจ้าอาวาสยังไม่ได้สั่งการใดๆลงมา ส่วนความเคลื่อนไหวของคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายในต่างประเทศ ยังคงรวมตัวเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง ด้วยการชูป้ายข้อความตามเมืองสำคัญต่างๆทั่วโลก อาทิ เมืองเวนิส เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ เมืองโอ๊กแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ นครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา มหานครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียและกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

อีกด้าน เย็นวันเดียวกัน ที่วงเวียนสะพานหิน ถนนภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต มีประชาชนจำนวนหนึ่งตั้งโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงรายชื่อคัดค้าน พร้อมติดป้ายคนภูเก็ตไม่เอาธรรมกาย รวมทั้งข้อความสนับสนุนการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ดำเนินคดีธัมมชโย โดยไม่เห็นด้วยกับกลุ่มคนที่อ้างเป็นชาวภูเก็ตสนับสนุนธัมมชโย สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 พ.ค. มีสมาชิกชมรมผู้ปฏิบัติธรรมสัมมาอะระหัง จ.ภูเก็ต ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.ภูเก็ต ขอความเป็นธรรมให้ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้