วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดบ้านแล้ว! ครูน้อยยอมรับสภาพ อดุลย์-พงศพัศ ช่วยเคลียร์หนี้ดูแลเด็ก64คน

“อดุลย์”-“พงศพัศ” เยี่ยม“ครูน้อย” หลังประกาศปิดบ้านเป็นทางการ ย้ำพร้อมรับดูแลเด็ก 64 ราย ขณะที่มอบ “พงศพัศ” เคลียร์หนี้ 8 แสน ด้าน ครูน้อยพ้อ ทุกข์ระทมใจหลังโดนกล่าวหาว่าหากินกับเด็ก ทั้งที่ทำเพื่อผู้ด้อยโอกาส ยอมรับใช้จ่ายเงินสะเปะสะปะไม่เป็นระบบ

หลังจากนางนวลน้อย ทิมกุล หรือครูน้อย ตัดสินใจจะยุติสถานเลี้ยงเด็กหรือบ้านครูน้อย อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พ.ค. เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กยากจนและเด็กพิการจำนวน 64 คนได้ ทั้งยังมีหนี้สินถึง 8 แสนบาทเป็นภาระก้อนโต

ที่บ้านครูน้อย ซอยราษฎร์บูรณะ 26 เขตราษฎร์บูรณะ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครูน้อย พร้อมมอบเงินสงเคราะห์ ครอบครัวเบื้องต้น ให้ครอบครัวละ 1,000-3,000 บาท พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า เด็กที่อยู่ในความอุปการะของครูน้อยมี 64 คน จาก 35 ครอบครัว ในจำนวนนี้มีคนพิการ 8 คน กระทรวงจะเข้าไปช่วยเหลือดูแลอย่างเต็มที่ โดยมอบหมายให้กรมกิจการเด็กและเยาวชน ดูแลและช่วยเหลือเป็นรายๆ ทั้งเรื่องการศึกษา การสงเคราะห์ครอบครัว กรณีที่ไม่มีครอบครัว ก็ให้อยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์ ส่วนเจ้าหน้าที่ 7 คนก็ประสานเรื่องอาชีพรองรับ สำหรับหนี้สินได้ประสานให้ พล.ต.อ.พงศพัศ ช่วยดูแล ทั้งนี้ต้องให้กำลังใจครูน้อย ซึ่งถือเป็นแม่ของชุมชนที่ได้ดูแลช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสมากว่า 35 ปี เป็นตัวอย่างของผู้ที่อุทิศตน

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า เท่าที่ทราบเบื้องต้น บัญชีการเงินครูน้อยมีเหลือ 400 บาทขณะที่มีหนี้นอกระบบ 8 แสนบาท จากเจ้าหนี้ 8 ราย คงต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงมูลค่าหนี้ที่แท้จริงและดอกเบี้ยที่ใช้จ่ายไป อาจจะเจรจาประนอมหนี้จากเจ้าหนี้ ทั้งนี้ ไม่อยากให้ครูน้อยกังวลใจ 35 ปีที่ผ่านมาครูน้อยไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง ได้พูดคุยกับครูน้อยอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เคยช่วยปลดหนี้ไปก่อนหน้านี้ แต่ปัญหาคงสุดเยียวยา ครั้งนี้ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของครูน้อย ที่จะได้กลับไปทำเพื่อตัวเอง ตนพร้อมจะช่วยเหลือดูแลเรื่องหนี้ตามการประสานของ พล.ต.อ.อดุลย์ และคิดว่าคงมีผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือ โดยไม่เกี่ยวข้องกับเงินของรัฐ

ขณะที่ครูน้อยกล่าวว่า หลังจากนี้จะจัดการสิ่งของต่างๆภายในบ้าน พร้อมทั้งประกาศขายบ้านหลังที่อยู่นี้ มีเนื้อที่ 177 ตารางวา ในราคา 9 ล้านบาท เป็นไปได้อยากให้ผู้ที่ซื้อไป ได้ดำเนินงานช่วยเหลือเด็กๆและครอบครัวที่ยากจนต่อ ส่วนตัวเองก็คงไปซื้อบ้านเล็กๆ อยู่กับสามี ขอยืนยันว่าหนี้ที่ยังมีอยู่ 8 แสนบาท นำมาช่วยเหลือเด็กทั้งค่าไปโรงเรียน ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ตกประมาณเดือนละ 1.8 แสนบาท ขณะที่เงินบริจาคที่เข้ามาไม่เพียงพอ เพราะคนบริจาคน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข่าวประโคมทางลบ กล่าวหาครูหากินกับเด็ก เอาเงินไปซื้อที่ ออกรถให้ลูก เป็นความทุกข์ที่ระทมใจอย่างยิ่ง ยืนยันไม่เป็นความจริง สามารถไปฟ้องร้องได้ ทั้งหมดก็ให้กับเด็กและครอบครัวที่ด้อยโอกาส แต่ก็ยอมรับส่วนหนึ่งเป็นความเคยชิน ของการใช้จ่ายที่ไม่เป็นระบบ แต่ก็อยากให้เข้าใจธรรมชาติของเด็ก ที่อยากกินอยากได้ เราก็เป็นบ้านที่คอยบำบัดทุกข์บำรุงสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.อดุลย์ และ พล.ต.อ.พงศพัศ ได้มอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวและสิ่งของพร้อมทั้งพูดคุยกับครูน้อยรวมถึงครอบครัวและเด็กๆ ที่อยู่ในความอุปการะ เด็กๆ ได้นำพวงมาลัยเข้ามาก้มลงกราบลาครูน้อย พร้อมทั้งพากันหลั่งน้ำตาแสดงความอาลัยอาวรณ์กันระงม

“อดุลย์”-“พงศพัศ” เยี่ยม“ครูน้อย” หลังประกาศปิดบ้านเป็นทางการ ย้ำพร้อมรับดูแลเด็ก 64 ราย ขณะที่มอบ “พงศพัศ” เคลียร์หนี้ 8 แสน ด้านครูน้อยพ้อ ทุกข์ระทมใจหลังโดนกล่าวหาว่าหากินกับเด็ก ทั้งที่ทำเพื่อผู้ด้อยโอกาส 16 พ.ค. 2559 07:22 16 พ.ค. 2559 07:22 ไทยรัฐ