วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยอากาศยังร้อน จับตา 19-21 พ.ค. ฝนตกเพิ่มมากขึ้นทุกภาค

ไทยยังร้อน เหนือ-อีสาน-ตะวันออก อากาศแปรปรวนเนื่องจากกำลังจะเปลี่ยนฤดู จับตา 19-21 พ.ค. ทั่วทุกภาคเริ่มมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น

วันที่ 16 พ.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี กับ เดอะเวตเตอร์ คัมพานี พบว่า วันนี้หลายพื้นที่คงต้องเตรียมรับมือกับความแปรปรวนของสภาพอากาศในช่วงที่กำลังจะเปลี่ยนฤดู เพราะตอนนี้ บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน แผ่เข้ามาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ กับมีแนวลมพัดสอบของลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง จึงทำให้บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด เป็นพื้นที่ที่ต้องระวังพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงในระยะนี้ ในขณะที่ พื้นที่ภาคใต้วันนี้ พบว่ามีโอกาสเกิดฝนทั้งในฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย 

หลังจากนั้นในช่วงกลางสัปดาห์จนถึงปลายสัปดาห์ วันที่ 19-21 พ.ค. บริเวณประเทศไทย จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เนื่องจากมีลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้

โดยการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้า กลุ่มฝนจะเน้นตกบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ช่วงสายถึงเที่ยงตกเพิ่มขึ้น บริเวณภาคอีสาน และภาคตะวันออก ส่วนช่วงบ่ายถึงเย็น จะขยับไปตกบริเวณภาคใต้ ทั้งในฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาคในวันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิต่ำสุด 29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ปิดท้ายที่สถานการณ์หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีแนวโน้มพัฒนาตัวเป็นพายุไซโคลน และคาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางด้านตะวันออกของคาบสมุทรอินเดีย บริเวณตอนล่างของประเทศอินเดีย แต่พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทยในระยะนี้

ไทยยังร้อน เหนือ-อีสาน-ตะวันออก อากาศแปรปรวนเนื่องจากกำลังจะเปลี่ยนฤดู จับตา 19-21 พ.ค. ทั่วทุกภาคเริ่มมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น 16 พ.ค. 2559 06:13 16 พ.ค. 2559 06:24 ไทยรัฐ