วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะพรึง! ฟ้าผ่ากระหน่ำบังกลาเทศ แค่ 2 วัน ตาย 64 ศพ

สะพรึง! ฟ้าผ่ากระหน่ำบังกลาเทศ แค่ 2 วัน ตาย 64 ศพ

  • Share:

(ภาพ: AFP)

บังกลาเทศกำลังเผชิญพายุโซนร้อนพัดถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าถึง 64 คนในช่วง 2 วันที่ผ่านมา แซงหน้าสถิติผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าในปี 2015 แล้ว...

สำนักข่าวเดลีเมล รายงานว่า ประเทศบังกลาเทศกำลังเผชิญพายุโซนร้อนหลายลูกพัดถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าที่มาพร้อมกับพายุฝนฟ้าคะนองแล้วอย่างน้อย 64 ราย ภายในเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมง แต่หากนับตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเพราะฟ้าผ่าในบังกลาเทศแล้วถึง 90 ราย

ข่าวระบุว่า ผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นชาวไร่ชาวนาซึ่งทำงานกลางแจ้งในช่วงที่เกิดพายุฝน ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน ถูกฟ้าผ่าขณะเล่นฟุตบอลในกรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ นอกจากนี้ ยังมีวัยรุ่นคนหนึ่งถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตระหว่างพยายามเก็บมะม่วง

ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเชื่อว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีผู้ถูกฟ้าผ่ามากขึ้นคือ มีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือมากขึ้น รวมทั้งมีการใช้อุปกรณ์ที่เป็นโลหะมากขึ้น จนสถิติผู้ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตในปี 2016 แซงหน้าสถิติในปี 2015 ซึ่งอยู่ที่ 51 รายไปแล้ว

ทั้งนี้ นายโมฮัมหมัด ริอัซ อาห์เหม็ด หัวหน้าสำนักงานจัดการภัยพิบัติของบังกลาเทศ เตือนว่าบังกลาเทศจะเผชิญกับพายุโซนร้อนอีกหลายลูกในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เขายังเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้