วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
17 อดีต รมต.หญิงฝรั่งเศส ประกาศต่อสู้คุกคามทางเพศในวงการเมือง

17 อดีต รมต.หญิงฝรั่งเศส ประกาศต่อสู้คุกคามทางเพศในวงการเมือง

  • Share:

คริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ภาพ: REUTERS)

อดีตรัฐมนตรีหญิงของรัฐบาลฝรั่งเศสจำนวน 17 คน ออกแถลงการณ์ร่วม รวมพลังต่อต้านการคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในหน่วยงานทางการเมืองของฝรั่งเศส หลังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนพัวพันคดีล่วงละเมิดทางเพศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อดีตรัฐมนตรีหญิงของรัฐบาลฝรั่งเศสจำนวน 17 คน ซึ่งรวมถึงนาง คริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คนปัจจุบัน, นางโรเซลีน บาเชลอต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนางเซซิล ดูโฟลต อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการเคหะ ออกมาประกาศจะต่อสู้และประณามการคุกคามทางเพศ หลังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลหลายคนมีข่าวพัวพันกับการล่วงละเมิดทางเพศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

กลุ่มสตรีในฝรั่งเศสออกมารวมตัวต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ ที่หน้าอาคารสภาผู้แทนราษฎรในกรุงปารีส (ภาพ: AFP)

อดีตรัฐมนตรีหญิงของฝรั่งเศสทั้ง 17 คนจากหลายพรรคการเมือง ออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. ว่า พวกเธอจะประณามการคุกคามทางเพศ การเหยียดเพศ ทั้งในแง่ของการแสดงความคิดเห็นเป็นคำพูด การแสดงท่าทางและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างเป็นระบบ โดยระบุว่าพวกเธอจะไม่ปิดปากเงียบอีกต่อไป

"เหมือนเช่นผู้หญิงทุกคนซึ่งเข้าไปในงานในองค์กรที่ก่อนหน้านี้สงวนไว้ให้แต่ผู้ชาย พวกเราต้องยอมหรือไม่ก็ต่อสู้กับการเหยียดเพศ" แถลงการณ์ของเหล่ารัฐมนตรีหญิงซึ่งเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ 'เฌอร์นาล ดู ดีมงเชอ' (Journal du Dimanche) ของฝรั่งเศส ระบุ "เรื่องนี้ไม่ใช่เพื่อให้ผู้หญิงปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม แต่เป็นผู้ชายบางกลุ่มที่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม" "พอก็คือพอ การทำผิดแล้วไม่โดนลงโทษสิ้นสุดลงแล้ว"

นอกจากนี้ คำประกาศของเหล่าอดีตรัฐมนตรีหญิงยังเรียกร้องให้มีการเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ รวมทั้งให้มีการจัดตั้งแผนกพิเศษในกรมตำรวจเพื่อจัดการคำร้องเกี่ยวกับคดีเช่นนี้โดยเฉพาะด้วย

เดอนีส์ โบแปง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเหล่าอดีตรัฐมนตรีหญิงแห่งฝรั่งเศส เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจาก เดอนีส์ โบแปง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส วัย 53 ปี ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ (9 พ.ค.) เพราะถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศหลายกรณี รวมทั้งข้อกล่าวหาของ นางแซนดรีน รูสโซ โฆษกพรรคกรีน ซึ่งอ้างว่าเคยถูกนายโบแปงจับหน้าอกและพยายามจะจูบเธอ แต่เขาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 10 พ.ค. ผู้พิพากษาฝรั่งเศสเริ่มการสืบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศของนายโบแปงแล้ว ขณะที่นายโบแปงระบุว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องโกหก และให้ทนายความดำเนินการฟ้องร้องสื่อ 2 เจ้าในข้อหาหมิ่นประมาท และอาจฟ้องร้องผู้หญิงที่ออกมากล่าวหาเขาด้วย

ในวันเดียวกัน นายมิเชล ซาแปง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ตกเป็นข่าวฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเช่นกัน หลังจากเขาออกมายอมรับว่า เขาเคยประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับนักข่าวหญิงคนหนึ่ง โดยเขาวางมือบนหลังของนักข่าวรายนี้ระหว่างที่เขากล่าวแสดงความคิดเห็นในงานแถลงข่าวเมื่อต้นปีก่อน หลังจากก่อนหน้านี้เขาเคยปฏิเสธถึง 2 ครั้ง เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ว่า เขาใช้นิ้วบิดยางยืดชุดชั้นในของนักข่าวรายนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้