วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากงาน 'เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว' คนร่วมงานกว่า 3 แสนคน

ปิดฉากงาน “เทศกาลไทย” หรือ “ไทย เฟสติวัล” กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อาหาร ผลไม้ สินค้า ขายดิบขายดี รวมทั้งบริการและการท่องเที่ยวคนสนใจกันมาก ขณะที่เอกอัครราชทูต ณ โตเกียว เป็นปลื้มงานยังย่ิงใหญ่เหมือนเดิม คนร่วมงานกว่า 3 แสน

นายกานต์ เหมสมิติ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า บรรยากาศ งาน“เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว” หรือ “ไทย เฟสติวัล” ครั้งที่ 17 ที่สวนสาธารณะโยโยงิ ใจกลางกรุงโตเกียว วันที่สองของงานซึ่งเป็นวันอาทิตย์ มีชาวญี่ปุ่น รวมทั้งชาวต่างประเทศและชาวไทยที่พำนักอยู่ในกรุงโตเกียวและใกล้เคียง ต่างหลั่งไหลเข้าร่วมงานกันอย่างแน่นขนัด จนแทบไม่มีทางเดิน ต่างเบียดเสียดเข้าคิวซื้ออาหารตามคูหา ต่างๆ และแยกย้ายกันนั่งรับประทาน ตามบริเวณต่างภายในสวนสาธารณะโยโยงิ

ส่วนร้านผลไม้ มีคนเข้าคิวซื้อผลไม้ไทยที่ส่ังตรงจากประเทศไทย และปัจจุบันสามารถนำเข้าญี่ปุ่นได้ 9 ชนิด ได้แก่ มะม่วง (รวมถึงมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ และเขียวเสวย เป็นมะม่วงเขียว 2 สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้นำเข้าไปยังญี่ปุ่นได้ เมื่อเดือน ก.พ. 2559) ส้มโอ มังคุด มะพร้าว ทุเรียน สับปะรด มะขาม สละ และกล้วย ปรากฏว่าขายดิบขายดี โดยเฉพาะทุเรียน และมังคุด ชาวญี่ปุ่นซื้อและรับประทานกันทันที เนื่องจากเป็นผลไม้ยอดนิยม ขณะที่สินค้าหัตถกรรมและสินค้าโอทอปขายดีเช่นกัน

ส่วนโซน Thai Village เป็นโซนรวมคูหาของหน่วยงานภาครัฐต่างๆ และบริษัทที่เป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดงาน เพื่อแนะนำสินค้าและบริการที่เป็นเลิศของไทย เรียกได้ว่า เป็นการยกเมืองไทยมาไว้ที่สวนโยโยงิเลยทีเดียว ได้แก่ คูหาโครงการในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกอบไปด้วยสถาบันสิริกิติ์ ร้านภัทรพัฒน์ ร้านภูฟ้า และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ได้จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ และผลงานผลิตภัณฑ์ในโครงการต่างๆ

โดยเฉพาะในปีนี้ที่เป็นปีครบรอบ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โดยมีท่านผู้หญิงสุภรณ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต รองราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาดูแลคูหาด้วยตนเอง และวันสุดท้ายบรรยากาศคึกคัก เนื่องจากพระเอก เจมส์-จิรายุ พร้อมคณะนางสาวไทย มาร่วมประชาสัมพันธ์ และถ่ายภาพร่วมกับผู้ที่ไปชมคูหาด้วย

นอกจากนี้ คูหาของสำนักงาน ททท. มีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งชาวญี่ปุ่นต้องห้ามพลาด คูหาสำนักงานพาณิชย์ มีการแนะนำผลิตภัณฑ์แฟชั่นจากแบรนด์คนไทย และแนะนำตราสัญลักษณ์ Thailand Trust Mark (TTM) ซึ่งการันตีคุณภาพของสินค้าไทยที่ส่งออกมายังญี่ปุ่น คูหาสำนักงานเกษตร ได้จัดแนะนำผลไม้ไทยที่หลากหลายและผ้าไหมไทย คูหาสำนักงานอุตสาหกรรม จัดแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปของไทยที่ผลิตจากนวัตกรรมการผลิตอาหารที่ทันสมัยและถูกสุขลักษณะของไทย มาจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของสมาคมวัฒนหัตถศิลป์ล้านนาด้วย

คูหาของ จ.อุบลราชธานี และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอบต.) จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ได้รับความสนใจคึกคักเช่นกัน คูหาของสายการบินไทยและสายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ จัดแนะนำสายการบิน และมีกิจกรรมร่วมสนุกมากมาย แต่ละคูหาจะมีคณะนางสาวไทยเดินไปสร้างสีสันร่วมถ่ายภาพกับผู้เข้าชม

ด้านเวทีการแสดงด้านวัฒนธรรม มีการแสดงเพิ่มเติมจากวันแรก ได้แก่วง MFF ASA 85 ทำดีเพื่อพ่อหลวง และวงดนตรีเด็กไทย “อมปะ” จาก จ.โทจิกิ มาร่วมสร้างความบันเทิง ก่อนจะยกเวทีให้เป็นการแสดงของคณะนาฏศิลป์ของวิทยาลัยนาฏศิลป์ กาฬสินธุ์ จากการสนับสนุนของ ททท. ศิลปะมวยไทยจากค่ายวีรศักดิ์เล็ก แฟร์เท็กซ์ และคณะนางสาวไทย นำโดย น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทยปี 2558 และรองฯ อีก 3 คน สร้างความประทับใจแก่ผู้ชม

ส่วนภาคบันเทิงทั้งดาราและศิลปินต่างแสดงกันอย่างเต็มที่ เจมส์ จิรายุ, วง VieTrio, ไทเกอร์ คลับ, เจ้าชายเพลงแดนซ์ ฮั่น-อิสริยะ และ แกงส้ม ธนทัต พร้อมด้วยวง 4 โพดำ ของนักร้อง“เดอะ สตาร์” แก้ม- วิชญาณี, กัน-นภัทร, โดม-จารุวัฒน์ และ ตั้ม-วราวุธ ก่อนส่งท้ายด้วยการแสดงของ 2 นักร้องสาวลูกทุ่งชื่อดัง ตั๊กแตน-ชลดา และ เปา-เปาวลี ที่สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ชม ทั้งเต้นทั้งร้องตามอย่างมีความสุข ปิดฉากงานด้วยความประทับใจ

นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว กล่าวว่า งานปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอีกปี อาหาร ผลไม้ สินค้าขายดิบขายดี ด้านบริการและส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มาออกงานได้รับความสนใจมากขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมสนับสนุนการจัดงาน รวมทั้งดาราและศิลปินจากประเทศไทยที่มาแสดงในงาน และคณะนางสาวไทยสร้างสีสันในงานได้มาก ปีนี้มีผู้เข้าชมงานเนืองแน่นเหมือนปีที่แล้วจำนวนกว่า 300,000 คน

นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโตเกียว เปิดเผยว่าการจัดงานปีนี้ได้มุ่งเจาะตลาดชาวญี่ปุ่นที่มีศักยภาพในการท่องเที่ยว และนิยมไปเที่ยวประเทศไทย เนื่องจากมีความชื่นชอบประเทศไทยอยู่แล้ว จึงจัดให้ชาวญี่ปุ่นได้เรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณี สปา และอาหารไทย ให้เข้าใจมากขึ้นปรากฏว่าได้รับผลตอบรับดี ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างประเทศให้ความสนใจเกี่ยวกับประเทศไทย ต่างมาสอบถามกันมาก นับว่าการจัดงานปีนี้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายอีกปี.

ขณะที่พระเอกชื่อดัง เจมส์-จิรายุ กล่าวว่า มาร่วมงานเป็นครั้งแรก และดีใจมากที่ได้มาพบชาวไทยและชาวญี่ปุ่น เตรียมเพลงมาทั้งเพลงไทยและเพลงญี่ปุ่นให้แฟนเพลงได้ฟังกัน ทั้งร้องและเต้นสนุกมาก และได้รับการต้อนรับดีมาก ส่วน แกงส้ม ธนทัต กล่าวว่า มาร่วมงานพร้อมพี่น้องเดอะสตาร์ ทุกคนดีใจและประทับใจที่ได้มาร่วมงาน คนมาร่วมงานเยอะมากจริงๆ ด้านสามพี่น้อง วง VieTrio เผยความรู้สึกว่า ยังรู้สึกตื่นเต้นอยู่ แม้ว่าจะมาร่วมงานเป็นที่ 2 เพราะเคยมาร่วมงานเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ดีใจที่มีเสียงเรียกร้องให้กลับมาแสดงอีก

สำหรับคณะนางสาวไทย น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทย ปี 2558 กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรม ทูตการค้า และทูตการท่องเที่ยว ได้โชว์นาฏศิลป์ และเดินพบปะชาวไทย ชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน ได้แนะนำชาวต่างชาติให้พนมมือไหว้สวัสดีตามแบบวัฒนธรรมไทย ทุกคนภาคภูมิใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้

ปิดฉากงาน “เทศกาลไทย” หรือ “ไทย เฟสติวัล” กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อาหาร ผลไม้ สินค้า ขายดิบขายดี รวมทั้งบริการและการท่องเที่ยวคนสนใจกันมาก ขณะที่เอกอัครราชทูต ณ โตเกียว เป็นปลื้มงานยังย่ิงใหญ่เหมือนเดิม คนร่วมงานกว่า 3 แสน 16 พ.ค. 2559 02:45 16 พ.ค. 2559 04:09 ไทยรัฐ