วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารสนธิกำลัง จนท.ป่าไม้ตราด ยึดไม้พะยูง 78 ท่อน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 4 ล.

ทหาร ฉก.นย.ตราด สนธิกำลัง ตชด.117 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตราด ตรวจสอบไม้พะยูงซุกซ่อนในบ่อเลี้ยงปลากลางสวนผลไม้เมืองตราด ยึดของกลางกว่า 78 ท่อน

เมื่อเวลา 17.00 น. (15 พฤษภาคม 59) น.ต.นิรุฒิ ชูศรี รอง ผบ.พัน ร.ฉก.นย.ตราด ร.ต.อ. ชัยวัฒน์ อุทธา รรท.ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.ตราด นายสาคร วิริยะพันธ์ หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 14 ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคกลาง นายจักรพันธ์ กุมภะ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.2 คลองห้วยแร้ง อ.เมืองตราด สนธิกำลังนำเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เจ้าหน้าที่ตำรวจร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 117 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนปราบปราม สภ.เมืองตราด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตร.2 รวมกว่า 40 นาย เข้าตรวจสอบไม้หวงห้ามที่ถูกซุกซ่อนอยู่ภายในบ่อเลี้ยงปลากรด ในสวนผลไม้ของบ้านเลขที่ 11/1 หมู่7 ต.ท่ากุ่ม อ.เมืองตราด

จากการตรวจสอบ พบไม้พะยูงจำนวนกว่า 33 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ใต้น้ำภายในบ่อเลี้ยงปลาข้างบ้าน นอกจากนี้ ยังพบไม้พะยูงอีก จำนวน 45 ท่อน ถูกวางกองอยู่ภายในสวนเงาะด้านท้ายสวนหลังบ้าน

ที่มาของการตรวจสอบดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ได้รับแจ้งจากสายลับว่า บ้านหลังดังกล่าวมีพฤติกรรมเป็นแหล่งซุกซ่อน หรือ แหล่งที่พักไม้ผิดกฎหมาย เตรียมรอขนส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน หลังรับทราบ เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังกันเข้าตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบนอกจากจะพบไม้ดังกล่าวแล้ว ยังพบเลื่อยโซ่ไฟฟ้า 1 ตัว ตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว ถูกปิดล็อกประตูไม่สามารถเข้าได้ คาดว่าผู้อยู่อาศัยน่าจะไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน โดยบ้านหลังดังกล่าวพบใบแจ้งค่าไฟฟ้าอยู่หน้าบ้าน ลงชื่อ นายดิเรก ประสมทรัพย์ เป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันทำการตรวจนับจำนวนไม้ทั้งหมดได้ 78 ท่อน ปริมาตร 2.005 ลูกบาศก์เมตร แต่ถ้าหากไม้เหล่านี้สามารถเล็ดลอดออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านได้จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันขนย้ายไม้พะยูงทั้งหมด ไปทำการเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.2 คลองห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด พร้อมทำบันทึกจับกุมส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองตราด ติดตามตัวเจ้าของไม้พะยูงทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ทหาร ฉก.นย.ตราด สนธิกำลัง ตชด.117 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตราด ตรวจสอบไม้พะยูงซุกซ่อนในบ่อเลี้ยงปลากลางสวนผลไม้เมืองตราด ยึดของกลางกว่า 78 ท่อน 16 พ.ค. 2559 00:01 16 พ.ค. 2559 02:57 ไทยรัฐ