วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอทีเอ็มถอยหลังสูญพันธุ์ วันนี้! แบงก์ได้ฤกษ์บริการบัตรชิปการ์ด

เอทีเอ็มถอยหลังสูญพันธุ์ วันนี้! แบงก์ได้ฤกษ์บริการบัตรชิปการ์ด

  • Share:

แบงก์พาณิชย์ดีเดย์วันนี้ เปิดให้บริการบัตรเดบิตติดชิปการ์ด สกัดโจรกรรมข้อมูล ขณะที่เอทีเอ็มแถบแม่เหล็กใช้ได้ถึงปี 62 เอทีเอ็มติดชิปเหลือแค่แบงก์รัฐที่ให้บริการ ด้านแบงก์พาณิชย์แห่ออกบัตรใหม่พ่วงสิทธิประโยชน์–ประกัน โขกค่าธรรมเนียมรายปีเพิ่ม

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารมีความพร้อมในการสนับสนุนนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาล เพื่อพัฒนาระบบการชำระเงินของประเทศให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล สำหรับนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ให้ทุกธนาคารออกบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตแบบชิปการ์ดให้กับลูกค้า และตู้เอทีเอ็มรับบัตรชิปการ์ด ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการทำรายการผ่านเครื่องเอทีเอ็ม สามารถป้องกัน การโจรกรรมข้อมูล และการปลอมแปลงบัตร

“ธนาคารพร้อมให้บริการบัตรเดบิตติดชิปการ์ด ลูกค้าเดิมที่มีบัตรเอทีเอ็มแบบแถบแม่เหล็ก หากต้องการเปลี่ยนเป็นบัตรเดบิตติดชิป ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมออกบัตรใหม่ แต่หากไม่ต้องการเปลี่ยน บัตรเดิมสามารถใช้ได้ถึงปี 2562”

นอกจากนี้ ธนาคารมีบัตรเดบิตแบบชิปการ์ดให้ลูกค้าเลือกตามความต้องการรวม 4 ประเภท คือ บัตรเคทีบี ช้อปสมาร์ท คลาสสิก บัตรเคทีบี ช้อปสมาร์ทเพิร์ล บัตรเคทีบี ช้อปสมาร์ท บลูไดมอนด์ เอ็กซ์ตร้า และบัตรเคทีบี ช้อปสมาร์ท พาลาเดียม โดยค่าธรรมเนียมรายปีขึ้นอยู่ประเภทบัตร เนื่องจากมีสิทธิประโยชน์ในการซื้อสินค้า และการให้ความคุ้มครองของประกันที่แตกต่างกันไป

นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารได้ประกาศยกเลิกออกให้บริการบัตรเอทีเอ็มไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากประโยชน์การใช้ของบัตรเอทีเอ็มน้อยกว่าบัตรเดบิตที่สามารถใช้ซื้อสินค้าได้ และที่สำคัญอัตราค่าธรรมเนียมของบัตร เอทีเอ็มและบัตรเดบิตเท่ากัน คือค่าธรรมเนียมออกบัตรใหม่ 100 บาท และค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท อย่างไรก็ตาม หากลูกค้าที่ใช้บัตรเดบิตต้องการใช้เพื่อถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเพียง อย่างเดียวสามารถแจ้งขอยกเลิกใช้บัตรชำระค่าสินค้าได้

“การคิดค่าธรรมเนียมบัตรเดบิตติดชิปการ์ด และบัตรเอทีเอ็ม เป็นไปตามข้อตกลงของสมาคมธนาคารไทย คือ ให้คิดค่าธรรมเนียมออกบัตรใหม่ 100 บาท และรายปี 200 บาท หากมีสิทธิประโยชน์อื่นๆพ่วงกับบัตรก็จะคิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม ส่วนบัตรเอทีเอ็มติดชิปการ์ดเท่าที่รู้ ตอนนี้จะเหลือแค่ธนาคารของรัฐที่ยังออกให้บริการอยู่”

นางสาวพรรณพร คงยิ่งยง รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารเปิดตัวบัตรเดบิต เอส สมาร์ท บัตรเดบิตใบแรกที่ปกป้องเงินในกระเป๋าของลูกค้าวงเงินสูงสุด 5,000 บาท และป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทางการเงินด้วยมาตรฐานระดับโลก พร้อมพัฒนาระบบตู้เอทีเอ็ม และซีดีเอ็มทั่วประเทศกว่า 10,000 ตู้ รองรับการให้บริการชิปการ์ดครบทุกตู้ 100% ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.59

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารที่คิดค่าบริการบัตรเดบิตสูงกว่าเอทีเอ็ม ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย บัตรเอทีเอ็ม และบัตรเดบิตมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 100 บาท ค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเดบิตอยู่ที่ 200 บาท สูงกว่าเอทีเอ็มที่คิด 180 บาท ขณะที่ธนาคาร ทหารไทย ค่าแรกเข้าบัตรเดบิต 300-500 บาท แพงกว่าเอทีเอ็มที่ 0-300 บาท แต่ธนาคารทหารไทยมีสิทธิประโยชน์การโอนเงินข้ามเขต และโอนเงินข้ามธนาคารฟรี ขณะที่ธนาคารที่ยกเลิกออกบัตรเอทีเอ็ม มีดังนี้ ธนาคารกรุงเทพ ได้ยกเลิกตั้งแต่ปี 53 ธนาคารธนชาตยกเลิกตั้งแต่ 6 พ.ค.59 ธนาคารกสิกรไทยยกเลิกไปเมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 แต่ผู้ที่มีบัตรเอทีเอ็มเดิม ยังใช้บริการได้ปกติและเสียค่าธรรมเนียมรายปีเท่ากับบัตรเดบิตที่ 200 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้