วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 16/05/59

รอบโลก 16/05/59

  • Share:
สาวยูเครนคว้ายูโรวิชั่น

สตอกโฮล์ม-น.ส.ซูซานา จามาลาดิโนวา ชาวยูเครน ซึ่งเลือกเพลง “1944” รำลึกถึงชนกลุ่มน้อย “ทาทาร์” ในไครเมีย ที่ถูกสหภาพโซเวียตในขณะนั้นเนรเทศ ชนะการแข่งขันร้องเพลง “ยูโรวิชั่น 2016” ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อ 15 พ.ค. ด้วยเสียงโหวตจากผู้ชมมากที่สุด 534 คะแนน จากผู้ที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 26คน โดยมีการถ่ายทอดสดทั่วยุโรป จีน คาซัคสถาน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อปีกลายมีผู้เข้าชมทั่วโลกเกือบ 200 ล้านคน.

บึม โรง.น้ำมันอิรัก

แบกแดด-เมื่อ 15 พ.ค. เกิดเหตุระเบิดติดรถยนต์บริเวณทางเข้าโรงงานน้ำมันแห่งหนึ่งที่เมืองทาจิ ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือราว 20 กม. จากนั้นคนร้ายที่มีอยู่ด้วยกัน 6 คนใส่เสื้อติดระเบิดเข้าไปในโรงงานแต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสกัดไว้จึงเกิดการปะทะกัน ก่อนจุดชนวนระเบิด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 12 คน บาดเจ็บ 25 คน ด้านเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งยึดพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกและทางเหนือของประเทศ.

โสมเหนือปล่อยเรือรัสเซีย

มอสโก-สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานเมื่อ 15 พ.ค.ว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือยินยอมปล่อยเรือยอชต์ของรัสเซียพร้อมลูกเรืออีก 5 คน หลังเข้าควบคุมตัวเนื่องจากความเข้าใจผิด ทั้งนี้ เรือลำดังกล่าวแล่นออกจากเมืองท่าปูซาน ของเกาหลีใต้เพื่อมุ่งไปยังเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย แต่ถูกเกาหลีเหนือเข้ายึดห่างจากเมืองท่าคิมแชก ชายฝั่งเขตเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ 130 กม. หลังคนหาปลาเข้าใจว่ามีชาวเกาหลีใต้อยู่บนเรือ.

อ้างรัฐห้ามมุสลิมร่วมโยคะ

นิวเดลี-นายพุช ชาร์ม ผู้สื่อข่าวนสพ.มิลลี กาเซต์เต ถูกเจ้าหน้าที่อินเดียตั้งข้อหารายงานข่าวเท็จเมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา หลังอ้างเอกสารของทางการอินเดียห้ามครูสอนโยคะมุสลิมเข้าร่วมงานวันโยคะโลกเมื่อช่วงปีที่แล้วโดยให้เหตุผลว่าเป็นนโยบายของรัฐบาล โดยรายงานดังกล่าวระบุว่าครูสอนโยคะมุสลิม 3,841 คน ไม่ได้ถูกว่าจ้างให้เข้าร่วมงาน ซึ่งเอกสารจดหมายไม่ ได้เป็นหัวกระดาษของทางราชการ อีกทั้งยังสะกดคำผิดมากมาย ขณะที่นายชาร์มให้การปฏิเสธ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้