วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวเนซุเอลาเครียด วิกฤติเงินเฟ้อพุ่ง 180%

เวเนซุเอลาเครียด วิกฤติเงินเฟ้อพุ่ง 180%

  • Share:

ชาวเวเนซุเอลาออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล (ภาพ: AP)

สถานการณ์ในเวเนซุเอลาตึงเครียดหนักขึ้นเรื่อยๆ ภายหลังจากประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ประกาศขู่ยึดโรงงานผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่หยุดสายการผลิตสินค้าและจะจับกุมเจ้าของโรงงานเหล่านั้น ท่ามกลางภาวะขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคเกือบทุกรายการไล่ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาหาร เวชภัณฑ์ไปจนถึงกระดาษชำระในห้องน้ำ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง ภาวะเงินเฟ้อสูงถึงระดับ 180 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลกระทบถึงการนำเข้าวัตถุดิบผลิตสินค้า

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกตกต่ำ ซึ่งเวเนซุเอลาในฐานะชาติที่มีปริมาณน้ำมันดิบสำรองมากที่สุดของโลกต้องเผชิญวิกฤติส่งออกน้ำมันอันเป็นรายได้หลักของประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจเวเนซุเอลาช่วงปีนี้ที่หดตัวลงเหลือเฉลี่ย 5.7 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในเวเนซุเอลาเริ่มปะทุเมื่อ 3 ปีก่อน ทำให้ผู้คนจากฐานะชาติผู้บริโภคสูงสุดในภูมิภาคละตินอเมริกาต้องใช้ชีวิตกันแบบวันต่อวัน กระทั่งสถานการณ์เลวร้ายลงมากที่สุดในปีนี้ถึงขนาดต้องปันส่วนใช้น้ำและไฟฟ้า ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องล่ารายชื่อประชาชน 1.8 ล้านเสียง ขอลงประชามติให้ประธานาธิบดีมาดูโรลาออกจากตำแหน่งและเลือกตั้งใหม่ ขณะที่ประธานาธิบดีมาดูโรแก้เกมด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้