วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เข้มรับเปิดเทอม 16 พ.ค.นี้ เคร่งครัดหลักปฏิบัติ 'ห้ามหาเรื่องจับ'

ตร.เข้มรับเปิดเทอม 16 พ.ค.นี้ เคร่งครัดหลักปฏิบัติ 'ห้ามหาเรื่องจับ'

  • Share:

ผู้ช่วยผบ.ตร. เรียกประชุมด่วน สั่งตำรวจนครบาล เตรียมพร้อม 6 ข้อ รับเปิดเทอม 16 พ.ค.นี้ กำชับการตั้งด่านต้องยึด 4 ข้อปฏิบัติ ห้ามหาเรื่องจับ เรียกรับผลประโยชน์โดยเด็ดขาด ขณะที่ สน.พหลโยธิน ขอความร่วมมือผู้ปกครองรับ-ส่งเด็ก รวมทั้งรถตู้โดยสารห้าม "จอดแช่" หน้าโรงเรียน

วันนี้ (16 พ.ค.59) พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เรียกประชุมระดับรองผู้บังคับการนครบาล 1-9 และพื้นที่ภูธรภาค 1 และ 7 รวมทั้งกองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อรับทราบข้อสั่งการในการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ด้านการจราจร ช่วงเปิดเทอมใหญ่ 2559 นี้ ได้สั่งการในที่ประชุมว่า ให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อม โดยเน้นย้ำเรื่องการสำรวจผิวการจราจร จุดก่อสร้างที่ส่งผลกระทบ หากจุดใดมีปัญหา ให้ประสานขอคืนพื้นผิวช่วงเร่งด่วน และให้ทุก สน. เร่งดำเนินการจัดเตรียมเส้นทางเลี่ยงทางลัด เพื่อให้เป็นจุดเชื่อมในการระบายรถ ทั้งเขตกรุงเทพฯ และพื้นที่ปริมณฑล 

ขณะเดียวกันให้ทุก สน.จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน ก่อนบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด อาทิ การไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ การสวมหมวกกันน็อก เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุที่จะทำให้รถติดขัด รวมทั้งรณรงค์การข้ามสะพานลอย การข้ามทางม้าลาย เพื่อลดปัญหาการตัดกระแสรถ และให้มีการสำรวจป้ายจราจร ห้ามเลี้ยว บังคับเลี้ยว รวมถึงสำรวจลูกศรบนพื้นทาง ให้มีความชัดเจน เพื่อลดข้อโต้แย้งในการทำผิดกฎ ในส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น นกหวีด ไฟฉาย รองเท้ายาง วิทยุสื่อสาร กล้องวงจรปิด ให้แก้ไขปรับปรุงให้พร้อมใช้งาน ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกสน. เข้าไปร่วมในการประชุมผู้ปกครองกับทุกโรงเรียน เพื่อชี้แจงถึงข้อปฏิบัติในการรับส่งบุตรหลาน บริเวณหน้าโรงเรียน อาทิ การเตรียมกระเป๋า การไม่จอดแช่ รวมถึงให้ทางโรงเรียนจัดระเบียบประตูทางเข้า-ออกโรงเรียน เพื่อไม่ให้รถติดพันสะสมเข้ามาบนถนนสายหลัก

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการปฏิบัติ พล.ต.ท.อนันต์ สั่งการให้ระดับรองผู้กำกับและสารวัตรจราจร ปล่อยแถวออกปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่เวลา 05.30 น. และพร้อมเข้าประจำจุดเร่งระบายรถ โดยช่วงเช้าให้เริ่มตั้งแต่ 06.00-09.00 น. ช่วงบ่ายตั้งแต่ 15.00-21.00 น. ส่วนในวันหยุดทุกสน.ต้องมีระดับสารวัตรขึ้นไป สแตนด์บายเพื่อแก้ปัญหา และทุกหน่วยต้องมีการรายงานการปฏิบัติเข้ามาที่ศูนย์ควบคุมตรงเวลาตามที่กำหนด 

ส่วนด้านของปริมณฑล ไม่ว่าจะเป็นในด้านถนนพระราม 2 พุทธมณฑล บางนา สำโรง ให้รองผู้บังคับการที่อยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยวประสานงานกับนครบาล ให้ทุกเส้นทางสามารถเชื่อมต่อกันให้รถเลื่อนไหลไปได้ ส่วนการตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร ทุก สน.ต้องปฏิบัติตาม 4 ข้ออย่างเคร่งครัด คือ ไม่สร้างปัญหาทำรถติด  ไม่แสวงหาผลประโยชน์ พูดจาสุภาพ และไม่หาเรื่องจับ เพื่อแก้ไขปัญหาการกระทบกระทั่งกับประชาชน

ขณะที่ พ.ต.ท.พงษ์สวัสดิ์ เสียมศักดิ์ รองผู้กำกับการจราจร สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน (รอง ผกก.จร.สน.พหลโยธิน) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจราจรช่วงเปิดเทอม ในวันที่ 16 พฤษภาคม นี้ ว่า ตลอดเส้นถนนพหลโยธิน มีหลายโรงเรียน อาทิ โรงเรียนสารวิทยา โรงเรียนหอวัง และอื่นๆ ซึ่งหากโรงเรียนเปิด จะมีผู้ปกครองนำรถยนต์ส่วนตัวมาส่งบุตรหลานที่โรงเรียนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมักจอดรับส่งบริเวณด้านหน้าโรงเรียนทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด โดยจะเน้นจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพิ่มบริเวณหน้าโรงเรียน เพื่อเร่งระบายรถให้ได้ต่อเนื่องไม่หยุดนิ่ง บนถนนพหลโยธิน และลาดพร้าว ส่วนถนนรัชดาภิเษก ขาเข้า ปัจจุบัน ผู้รับเหมาอยู่ระหว่างปาดทางเท้าเพื่อขยายช่องทางจราจร ก่อนเข้าแยกรัชโยธิน 1 ช่องทาง กำหนดแล้วเสร็จเดือนพฤษภาคมนี้ จากนั้นจะรื้อถอนสะพานลอยข้ามแยกรัชโยธินต่อไป นอกจากนี้ ยังได้สั่งกำชับตำรวจจราจรให้เข้มงวดกวดขันรถตู้โดยสารสาธารณะ ห้ามจอดแช่เด็ดขาด

"ขอฝากคำแนะนำไปถึงผู้ปกครองที่ขับรถรับส่งบุตรหลานว่า ให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เตรียมพร้อมการส่งบุตรหลานมาจากบ้าน โดยเฉพาะเรื่องกระเป๋านักเรียน เงินค่าขนม ห้ามจอดแช่หน้าโรงเรียนแล้วค่อยไปหยิบกระเป๋านักเรียนจากท้ายรถ ทำให้การจราจรติดขัด ตลอดจนการกินข้าวในรถก็ควรเรียบร้อยก่อนถึงโรงเรียน การนอนในรถไม่ใช่มาถึงโรงเรียนแล้วค่อยปลุก ที่สำคัญที่สุดคือ เส้นทางการเดินทางต้องเตรียมพร้อมกรณีเกิดฝนตก หรือมีอุบัติเหตุขวางทาง ผู้ปกครองควรมีเส้นทางสำรองไว้ด้วย" รอง ผกก.จร.สน.พหลโยธิน กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่ บรรดานักเรียน คณะครู ผู้ปกครอง และศิษย์เก่าโรงเรียนโยธินบูรณะ ได้จัดกิจกรรมคืนสุดท้ายที่เกียกกาย เพื่อรำลึกความหลัง ณ ที่ตั้งเดิม ก่อนที่จะมีการส่งมอบสถานที่ให้รัฐบาลในการจัดสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะวันนี้ (16 พค.59)  เวลา 8 .30 น. - 11.00 น. จะมีการจัดงาน " ก้าวออกจากโรงเรียนฯ ถิ่นเกียกกาย ฯ" โดยจะมีขบวนของนักเรียน คณะครู ผู้ปกครอง และศิษย์เก่า เดินจากที่ตั้งโรงเรียนเดิมบริเวณถนนเกียกกาย ไปยังสถานที่แห่งใหม่ในย่าน พระราม 7 จึงขอแนะนำผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวให้หลีกเลี่ยง ถนนประชาราษฎร์สาย 1 ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก จนทำให้การจราจรติดขัดเป็นบริเวณกว้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้