'อดุลย์' แจงยกเลิกเบี้ยผู้สูงอายุคนมีฐานะ เป็นเพียงแนวคิด

ข่าว

  'อดุลย์' แจงยกเลิกเบี้ยผู้สูงอายุคนมีฐานะ เป็นเพียงแนวคิด

  ไทยรัฐออนไลน์

   15 พ.ค. 2559 18:05 น.

   "อดุลย์" ย้ำ ยกเลิกจ่ายเบี้ยยังชีพให้กับผู้สูงอายุที่รายได้เกิน 9 พันบาทหรือมีทรัพย์สินเกิน 3 ล้านบาท เป็นเพียงแนวคิด ต้องพิจารณาเหตุผลต่างๆ เผยมท.เป็นผู้ตั้งงบประมาณ ส่วนพม.เป็นเพียงผู้กำหนดนโยบาย-ดำเนินงาน...

   เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่กระทรวงการคลังกำลังทบทวนนโยบายการจ่ายสวัสดิการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคนละ 600 บาทต่อเดือน โดยจะยกเลิกจ่ายเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุที่มีรายได้เกินเดือนละ 9,000 บาท หรือมีสินทรัพย์สูงเกิน 3 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ยังคงเป็นเพียงแนวคิดที่จะต้องพิจารณาเหตุผลต่างๆ ก่อน ตนยังไม่สามารถตอบได้ว่าเห็นด้วยหรือไม่ คงต้องดูรายละเอียดและเหตุผลประกอบ แนวคิดดังกล่าวน่าจะพิจารณาทบทวนเฉพาะกรณีผู้ที่มีฐานะ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้สูงอายุบางรายไม่ได้ลงทะเบียนรับเงินอยู่แล้ว

   ทั้งนี้ ปีงบประมาณ 2559 มีผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจำนวน 7.9 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 74 ของผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีประมาณ 10 ล้านคนเศษ วงเงินงบประมาณที่เบิกจ่ายไป 6.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มจากปีงบประมาณ 2558 ที่เบิกจ่ายไป 6.1 หมื่นล้านบาท

   อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 20 ที่ไม่ได้ลงทะเบียนรับเบี้ย ซึ่งคงเป็นกลุ่มคนที่มีฐานะอยู่แล้ว ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ตั้งงบประมาณและเบิกจ่ายผ่านกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วน พม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) เป็นเพียงผู้กำหนดนโยบายและติดตามการดำเนินงาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์