วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าปล่อยให้ขาดน้ำ ยามท้ังร้อนท้ังแล้ง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาแนะนำในยามที่คลื่นความร้อนกำลังปกคลุมดินแดน บริเวณเอเชียอาคเนย์ตลอดไปจนถึงอินเดียว่า ให้ระวังตัวไว้ว่า อย่าปล่อยให้ขาดน้ำ เพราะอาจจะทำให้เกิดนิ่วขึ้นในไตและท่อไตได้

ยิ่งผู้ที่ทำงานกลางแดดต้องระวังให้จงหนัก ดื่มน้ำเอาไว้อย่าให้ขาด เพราะไม่เช่นนั้นแร่ธาตุในปัสสาวะ อาจจะรวมกันกลายเป็นก้อนนิ่วเล็กๆขึ้นได้ หากว่าผู้ใดตอนถ่ายปัสสาวะรู้สึกปวดทางซีกใดซีกหนึ่งของกระเพาะ และอาจจะมีอาเจียนและโลหิตปรากฏในปัสสาวะได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลโกลบอลกล่าวบอกว่า แม้ว่านิ่วในไตจะใช้เวลาเกิดสะสมอยู่นานระหว่าง 6 เดือน ถึง 1 ปี ถึงจะโตขนาด 5-7 มิลลิเมตรได้ แต่ถ้าการปล่อยให้ตนเองขาดน้ำ จะทำให้สารเหล่านั้นกลายเป็นกรดในปัสสาวะ และจับตัวกันเป็นผลึก กลายเป็นนิ่วไปในที่สุด เขาระบุว่า การขาดน้ำจะยิ่งเร่งให้ก้อนนิ่วโตเร็วขึ้นระหว่างร้อยละ 10-15

หมอได้เตือนไว้ว่า อาการจะยิ่งหนักขึ้น หากว่าแทนที่จะดื่มน้ำ กลับไปดื่มเครื่องดื่มที่มีโซดาคาร์บอเนตและกินอาหารเนื้อสัตว์มากๆ.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาแนะนำในยามที่คลื่นความร้อนกำลังปกคลุมดินแดน บริเวณเอเชียอาคเนย์ตลอดไปจนถึงอินเดียว่า ให้ระวังตัวไว้ว่า อย่าปล่อยให้ขาดน้ำ เพราะอาจจะทำให้เกิดนิ่วขึ้นในไตและท่อไตได้ 15 พ.ค. 2559 15:02 15 พ.ค. 2559 15:06 ไทยรัฐ