วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โชควิเชียร..กล้วยเครือยักษ์ หลุมละ 3 ต้น กำไร 3 เท่า

โชควิเชียร..กล้วยเครือยักษ์ หลุมละ 3 ต้น กำไร 3 เท่า

  • Share:

เกษตรกรไทยปลูกกล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจ จนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ใช่เรื่องแปลก...แต่หากปลูกแบบพิสดารหลุมละ 3 ต้น ทำกำไร 3 เด้ง แถมเป็นกล้วยเครือยักษ์ มีลูกไม่ต่ำกว่าเครือละ 300–400 ลูก น่าสนใจไม่น้อย

“เดิมทำนาข้าว และปลูกกล้วยไม้ตัดดอกเป็นหลัก จู่ๆในปี 2552 เริ่มเห็นต้นกล้วยงอกมาเองในที่ดิน เลยปล่อยทิ้งไว้จนโต ตอนแรกก็แปลกใจมาก เพราะกล้วยต้นน้ำว้าสูง 4 เมตร ให้เครือใหญ่มาก มีลูกไม่ต่ำกว่า 400 ลูก เลยนำหน่อมาขยายพันธุ์ต่อปลูกรอบคันนา สร้างรายได้เสริมจากการขายลูกและหน่อ เดือนละ 10,000-20,000 บาท เลยเปลี่ยนพื้นที่ปลูกข้าว มาปลูกกล้วยเกือบทั้งหมด”

วิเชียร เนียมจ้อย เกษตรกร อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เล่าถึงที่มาของกล้วยโชควิเชียร ที่เกิดขึ้นมาแบบโชคช่วย เลยเอาชื่อตัวเองมาตั้งเป็นชื่อพันธุ์... นอกจากเครือจะใหญ่ยาวมากแล้ว รสชาติยังหวาน หอม เนื้อนุ่ม สีเหลืองนวล ทำขนมไทยอร่อย จนเป็นที่ต้องการของคนขายขนม

ปลูกในเนื้อที่ 6 ไร่ ปลูกห่างกันต้นละ 4 เมตร สลับคั่นกลางด้วยมะนาว ครบ 3 ปี ตัดกล้วยทิ้ง ระหว่างรอหน่อกล้วยโต ก็ยังมีรายได้จากมะนาวให้เก็บขาย

สำหรับเคล็ดลับการปลูกกล้วยหลุมละ 3 ต้น วิเชียรบอกว่า ไม่มีอะไรพิเศษ ความคิดนี้ได้มาจากความเสียดายหน่อกล้วยที่จะปลูกมีเหลือมากไม่รู้เอาไปทำอะไร เลยลองเอามาปลูกหลุมละ 3 ต้นดู ปรากฏว่ากล้วยโตได้เหมือนปกติ ขณะ ที่ผลผลิตก็เพิ่มอีก 3 เท่า จึงปลูกแบบนี้เรื่อยมา

เทคนิคการปลูกกล้วยให้ได้ผลผลิตดี วิเชียร แนะ เมื่อเริ่มปลูกได้ 1 เดือน ใส่ปุ๋ย 25-7-7 เร่งต้นโต เดือนละครั้ง ครบ 3 เดือน เปลี่ยนเป็นปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 เดือนละครั้ง ให้ต่อไปอีก 6 เดือน... ช่วงระยะ 6 เดือนตั้งแต่เริ่มปลูกจะเริ่มมีหน่อแทงออกมา ให้เลือกหน่อที่สมบูรณ์ไว้แค่ 2 หน่อ นอกนั้นตัดทิ้งให้หมด เพื่อให้ได้ต้นใหม่ที่สมบูรณ์ที่สุด

เมื่อปลูกครบ 9-10 เดือน กล้วยเริ่มมีปลี ให้เปลี่ยนมาใช้สูตรปุ๋ย 18-46-0 เพื่อให้ปลีสะสมอาหารให้มากที่สุด จะได้ลูกที่สมบูรณ์ ให้เดือนละครั้งจนตัดเครือ... ช่วงนี้มักมีหน่อเล็กเกิดอีกเป็นระยะ ให้ตัดทิ้งให้หมดเช่นกัน เพื่อไม่ให้แย่งธาตุอาหารจากต้นที่จะไปบำรุงปลี จากนั้นให้เปลี่ยนใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-16 เดือนละครั้งต่อไป จนกล้วยออกปลีอีกครั้ง จึงเปลี่ยนมาใช้สูตรบำรุงปลี 18-46-0 เช่นเดิม

สุดท้าย วิเชียรให้ข้อคิด....ปลูกกล้วยไม่จำเป็นต้องให้น้ำมาก ให้แค่ 3-4 วันครั้งก็พอ แต่ ต้องไม่ให้ดินแห้งเกินไป ที่สำคัญไปกว่า กล้วยมีประโยชน์หลายอย่างปลูกกับมะนาว จะช่วยกันแดดกันลมให้มะนาว ทำให้ผิวลูกมะนาวไม่ด้าน ขายได้ราคา ตัดหน่อก็มีจุลินทรีย์จากธรรมชาติมาย่อยสลายตอเอง ทำให้ดินสมบูรณ์ ส่วนใบเมื่อตัดแล้วก็เอามาคลุมดิน รักษาความชื้นได้เป็นอย่างดี.

กรวัฒน์ วีนิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้