วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริการแย่

มีเรื่องเดือดร้อนอดีตข้าราชการผู้ใหญ่เล่าเรื่องที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรล็อกล้อ พอไปเสียค่าปรับกลับได้รับการบริการที่แย่มากของตำรวจจราจร เลยไม่เข้าใจตำรวจทำไมทำงานกันแบบนี้

บอกว่า วันที่ 29 เมษายน ขับรถไปทำบุญที่วัดบวรนิเวศวิหาร ปกติทำบุญที่วัดเป็นประจำ ช่วงเวลา 09.00 น. วันนั้นได้ขับรถไปเอง ไม่ได้ใช้คนขับรถไปด้วย

ทำบุญเสร็จกลับมาที่รถที่จอดอยู่หน้าวัด พบรถถูกล็อกล้อ มีใบสั่งติดไว้ที่รถ ต้องเดินไปชำระค่าปรับที่ สน.ชนะสงคราม ที่อยู่ห่างจากจุดที่จอดรถ เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องใบสั่งตามมา

เจอนายตำรวจแจ้งว่า จะต้องไปชำระค่าปรับที่ทำการตำรวจจราจรกลาง จึงบอกว่าไม่ทราบอยู่ที่ไหน ไปไม่ถูก นายตำรวจคงเห็นอายุ 84 ปี ช่วยพาไปเรียกรถแท็กซี่เพื่อไปส่งเสียค่าปรับ ไปถึงชำระค่าปรับให้เป็นเงิน 700 บาท ในใบค่าปรับแบ่งเป็นค่าปรับ 200 บาท และ 500 บาท

เจอตำรวจชั้นประทวนที่นั่งอยู่ประจำช่องกระจกลงชื่อตำรวจยศ ร.ต.ท. เขียนลงในใบเสร็จ และลงชื่อแทนผู้ที่เสียค่าปรับ พอรับเงินค่าปรับแล้วปิดกระจก ท่าทีในการให้บริการที่ไม่ดีเลย

ไม่สนใจคนเสียค่าปรับ

พยายามสอบถามตำรวจ แต่ตำรวจแสดงท่าทางที่ไม่ต้อนรับ จึงกลับมาที่ สน.ชนะสงคราม ขอลงบันทึกประจำวันถึงการที่ตำรวจลงชื่อใบเสร็จค่าปรับแทนผู้ที่เสียค่าปรับได้อย่างไร ไม่แน่ใจเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่

สน.ชนะสงคราม ไม่รับแจ้ง บอกให้แจ้งที่ สน.พระราชวัง ต้องขับรถฝ่าจราจรไปที่ สน.พระราชวัง ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีนายตำรวจพยายามเจรจาให้ตำรวจจราจรกลางมาขอโทษ เพื่อไม่ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน มีตำรวจชั้นประทวนที่ล็อกล้อมาคุยด้วย แต่พูดไม่ดี

ผู้ร้องตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจมีสิทธิลงชื่อผู้ที่เสียค่าปรับในใบเสร็จที่เป็นเอกสารราชการถูกต้องหรือไม่ เข้าข่ายปลอมแปลงเอกสาร และการเลือกปฏิบัติในการล็อกล้อ ไม่ล็อกรถคันอื่นที่จอดริมถนนอีกหลายคัน

ตำรวจประพฤติมิชอบหรือไม่

ช่วงที่ออกมาจากวัดพบรถถูกล็อกล้อ คนขับไม่ได้ตั้งใจ มีรถยนต์อีกหลายคันที่จอด เลยออกมาไม่มาก แต่ตำรวจไม่ได้ล็อกล้อ ทั้งๆที่จอดในบริเวณเดียวกัน

ผู้ร้องบอกว่า มีรูปถ่ายมาแสดงเป็นหลักฐานกับตำรวจ

การที่ต้องเสียเวลาไปจ่ายค่าปรับ และเข้าแจ้งความทำให้เสียเวลาในการไปพบแพทย์ เพราะการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานไม่เป็นธรรม ผู้ร้องคนนี้ไม่ได้หลีกเลี่ยง ทำตามกฎหมาย แต่ตำรวจทำแบบนี้

ทำให้คนเสียความรู้สึกกับตำรวจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

15 พ.ค. 2559 11:38 15 พ.ค. 2559 11:38 ไทยรัฐ