วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะกระแสทุจริต

กรณีที่ คณะอนุกรรมการศึกษาเสนอแนะมาตรการและกลไกในการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ สปท. โดย ชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ในฐานะรองประธานอนุกรรมการออกมา จุดประเด็นเรียกสินทรัพย์คืนจาก เอไอเอสและคิง เพาเวอร์ เพราะกระทำผิดสัญญาการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินงานในกิจการของรัฐ กลายเป็นกระแสในสังคมเวลานี้ ซึ่งเมื่อพิจารณาในรายละเอียดแล้ว ประเด็นดังกล่าวเคยหยิบยกมาพิจารณาในต่างกรรมต่างวาระ มีการชี้แจงและผู้เสียหายได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่นำเรื่องดังกล่าวมากล่าวหาในทำนองเกิดการทุจริตไปแล้ว

ซึ่งผู้เสียหายได้ตั้งทนายเพื่อยื่นฟ้องขอความเป็นธรรมกับศาลยุติธรรมต่อไป กรณีนี้เมื่อเทียบกับหน่วยงานรัฐหรือรัฐวิสาหกิจหรือแม้แต่เอกชน จะถูกคนกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นหน้าเดิมๆ นำเอาข้อมูลเดิมๆเผยแพร่ต่อสังคมให้ดูเหมือนว่าเกิดการทุจริตขึ้นระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ได้รับสัมปทานจากรัฐ แม้กระบวนการยุติธรรมสูงสุดจะมีคำสั่งพิพากษาให้คดีถึงที่สุดไปแล้วก็มีความพยายามที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาเปิดเผยกับสาธารณชนหรือฟ้องร้องกระบวนการยุติธรรมให้เป็นประเด็นขึ้นมาอีก

จึงเป็นที่สังเกตว่า กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการอะไร ในเมื่อความจริงได้กระจ่างชัดไปแล้ว โดยกระบวนการยุติธรรมหรือในสายตาของสาธารณชน ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวไม่เพียงแต่กระทบกับการดำเนินงานของบริษัทเอกชนเหล่านั้น แล้วยังกระทบกับความน่าเชื่อถือกับธุรกิจของประเทศอีกด้วย

ภาพพจน์ของธุรกิจในประเทศไทยที่มีแต่ข้อกล่าวหาการทุจริต จะทำให้ นักลงทุนต่างชาติหรือองค์กรสากลระหว่างประเทศ มองประเทศไทยในภาพลบอยู่ตลอดเวลา

ในยุคการเมืองโบราณ จะมีคนบางกลุ่มที่พยายามสร้างเรื่องขึ้นมา เพื่อตบทรัพย์ จนกระทั่งมีการพิสูจน์ว่าเป็นกระบวนการ แม้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความสุจริตโปร่งใส ชื่อเสียงของเอกชนที่ถูกกล่าวหาก็เสียหายไปแล้ว

อย่างกรณีของ คิง เพาเวอร์ กำลังเป็นภาพพจน์ที่ดีของประเทศในฐานะผู้เข้าไปบริหาร ทีมฟุตบอลสโมสรอังกฤษ จนประสบความสำเร็จเกิดกระแส จิ้งจอกสยาม ในสายตาแฟนฟุตบอลชาวอังกฤษ สร้างชื่อเสียงของบริษัทสินค้าปลอดภาษีจนเป็นที่รู้จักทั่วโลก แต่วันหนึ่งก็มาถูกคนกลุ่มหนึ่งทำลายชื่อเสียงและภาพลักษณ์โดยการนำข้อมูลเดิมๆมาโจมตี

เรื่องนี้จะมีผลทางกฎหมายอย่างไรเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม แต่ กระบวนการทางสังคม ก็ควรจะตรวจสอบกับนักตรวจสอบมืออาชีพเหล่านี้ด้วยเช่นกันว่า เจตนาที่แท้จริงคืออะไร หรือถ้าจะขุดคุ้ยกันจริงๆแล้ว ประวัติของแต่ละคนย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน

การอ้างเรื่องของการทุจริต กลายเป็นเครื่องมือของคนบางกลุ่ม จะมีเบื้องหลังอย่างไรก็ตาม แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เฉพาะกับบริษัทที่ถูกกล่าวหาเท่านั้น เศรษฐกิจของประเทศจะพลอยหายนะไปด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

15 พ.ค. 2559 10:56 15 พ.ค. 2559 10:56 ไทยรัฐ