วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 ปี คสช.กับปัญหาของประเทศ

2 ปี คสช.กับปัญหาของประเทศ

โดย สายล่อฟ้า
16 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เหลืออีกเพียงไม่กี่วันก็จะครบรอบ 2 ปี คือวันที่ 22 พ.ค.59 หลังจากที่ คสช.เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศเพราะประเทศเดินหน้าต่อไปไม่ได้ เนื่องจากเกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมืองและมวลชนที่สนับสนุนแต่ละฝ่าย

เป็นการเมืองที่ “ติดหล่ม” และนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรง จนฝ่ายทหารได้เข้ามาจัดระเบียบใหม่ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

จนกระทั่งมีการจัดรัฐบาลใหม่บริหารประเทศ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีและยังคงควบตำแหน่งหัวหน้า คสช.

สิ่งที่เห็นชัดที่สุดก็คือบ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อยเข้าสู่ความเป็นปกติ ประชาชนสามารถทำมาหากินกันได้สบายอกสบายใจกว่าที่ผ่านมา

หากย้อนหลังไป 10 กว่าปีที่เกิดปัญหามาตลอด

คสช.ได้วางโรดแม็ปของประเทศเอาไว้ 3 ระยะ มีการเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง มีการแก้ไขปัญหาต่างๆที่สะสมมาอย่างยาวนาน มีการตั้ง สนช.ขึ้นมาทำหน้าที่ไม่ต่างไปจากสภาผู้แทนฯ เพื่อดำเนินการในเรื่องกฎหมายต่างๆ

ตั้ง สปช.ขึ้นมาเพื่อภารกิจในด้านการปฏิรูปประเทศ แต่สุดท้ายก็ต้องหมดวาระไปหลังจากลงมติคว่ำรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ และตั้ง สปท.เพื่อทำหน้าที่ไม่ต่างกัน

ตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ขึ้นมาอีกชุดเพื่อทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานจนสำเร็จลุล่วง รอเพียงการทำประชามติเท่านั้น

ยืนยันชัดเจนว่าปี 2560 จะจัดให้มีการเลือกตั้ง

นั่นเป็นเรื่องราวในภาพรวมที่มีการดำเนินการเพื่อก้าวหน้าไปสู่การเลือกตั้ง แต่ก็ยังมีรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นพ่วงกันไปด้วย

มีคำถามเกิดขึ้นมามากมายในห้วง 2 ปี ภายใต้การบริหารประเทศ คสช.นั้น มีอะไรที่จะเป็นคำตอบในสิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ น่าจะเป็นว่าได้เห็น “ปัญหา” ของประเทศนี้ชัดเจนขึ้นแม้แ

ต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังต้องออกปากทำนองว่าก่อนที่จะเข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศคิดว่าเพียงแค่ 1 ปี ก็จะสามารถแก้ไขได้ทั้งหมด แต่เอาจริงเข้าหาได้เป็นเช่นนั้นไม่

ไม่ว่าจะมีความตั้งใจจริง มีอำนาจทุกอย่าง แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

เพราะปัญหาต่างๆของประเทศ ไม่ว่าจะเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา วัฒนธรรม ทุจริตคอร์รัปชัน ความเหลื่อมล้ำ ทรัพยากรธรรมชาติ ความเชื่อ ศาสนา ความขัดแย้ง ความยุติธรรม การบังคับใช้กฎหมาย ฯลฯ

ทุกอย่างล้วนไม่ต่างไปจาก “ขยะซุกใต้พรม”

พอ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ จึงต้องแบกภาระต่างๆที่รวมศูนย์เอาไว้ทั้งหมด ต่อให้มี 10 มือก็ใช่ว่าจะแก้ไขได้อย่างที่ต้องการ

พอแตะเข้าไปตรงนั้นก็เกิดแรงสะท้อนกลับทุกเรื่อง แม้กระทั่งการแก้ไขปัญหาที่คิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆอย่างการจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์ หาบเร่แผงลอย ลอตเตอรี่ราคาแพง ก็เล่นเอาเหนื่อยและยังไม่รู้ว่าที่แก้ๆกันไปนั้น

จะยั่งยืน มั่นคงได้นานแค่ไหน?

นี่คือประเทศไทยที่เคยมีความสงบร่มเย็น ในน้ำมีปลาในนามีข้าว มีรอยยิ้มที่ติดตาตรึงใจต่อผู้พบเห็น มีวัฒนธรรมอันดีงาม มีศาสนาพุทธเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ

แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแทบทุกอย่าง นอกจากแผ่นดินที่คนไทยยังอาศัยและมีชีวิตอยู่เท่านั้น

ที่น่าเป็นห่วงก็คือสภาพจิตใจคนไทยที่เคยอ่อนโยน มีจิตใจเอื้ออาทร กลับกลายเป็นความรุนแรงที่รวมไปถึงบรรดาเยาวชนก่อเหตุก่ออาชญากรรมปราศจากความยั้งคิด

เป็น 2 ปีที่สะท้อนภาพสังคมประเทศอย่างชัดเจนที่สุด.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้