วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกหนึ่งเกาหลีโมเดล ที่ไทยน่าจะลองเดินตาม

โดย ซูม

ผมเห็นภาพนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก้มลงพัตต์กอล์ฟในห้องรับรองของท่านที่ทำเนียบ โดยมีนักกอล์ฟสาว เอรียา จุฑานุกาล แชมป์แอลพีจีเอ คนแรกของประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะยืนให้คำแนะนำอยู่ข้างๆ แล้วก็นึกถึงเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้ ที่เกาหลีใต้เมื่อ 18 ปีก่อน

กลางๆเดือนพฤษภาคม อย่างนี้แหละครับ ปี 1998 หรือ พ.ศ.2541 เกาหลีใต้กำลังเป็นโรค “กิมจิ” เศรษฐกิจตกต่ำหลังฟองสบู่แตกในปี 1997 หรือ 2540 เช่นเดียวกับประเทศไทยที่เป็นโรค “ต้มยำกุ้ง”

นักกอล์ฟสาววัย 20 ปีคนหนึ่งของเกาหลีใต้ชื่อ พาร์ค เซรี หรือบางคนก็เรียกว่า เซรี พาร์ค ได้โผล่ขึ้นมากลางจอทีวี ตั้งแต่ช่วงดึกไปจนถึงรุ่งอรุณของวันใหม่ พร้อมกับปลุกคนเกาหลีกว่าครึ่งประเทศ รวมทั้งท่านประธานาธิบดีด้วย ให้ลุกตื่นจากที่นอนขึ้นมาดูเธอ

พาร์ค เซรี โชว์ฟอร์มได้อย่างระเบิดระเบ้อคว้าแชมป์ LPGA Championship ซึ่งเป็นรายการใหญ่ระดับเมเจอร์ไปครอง อย่างพลิกตามความคาดหมายเซียนกอล์ฟทั่วโลก

คนเกาหลีมีความสุขทั่วประเทศในวันรุ่งขึ้น และพาร์ค เซรี ก็กลายเป็นวีรสตรีของเกาหลีใต้ไปเพียงชั่วข้ามคืน ท่านประธานาธิบดีไม่เพียงแค่โทรศัพท์ข้ามทวีปไปแสดงความยินดีแก่เธอเท่านั้น ยังให้การต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่เมื่อเธอกลับประเทศ

เหมือนๆกับที่ท่านนายกฯของเราให้เกียรติต้อนรับ เอรียา จุฑานุกาล ที่ทำเนียบ พร้อมกับพัตต์กอล์ฟโชว์ เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

ความสำเร็จของ พาร์ค เซรี มาพร้อมกับนโยบายกู้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้...ที่ต้องเข้าโครงการไอเอ็มเอฟเช่นเดียวกับไทย แต่ของเขาฟื้นได้เร็วกว่า เพราะหันมาปรับนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจสู่นวัตกรรมใหม่ได้อย่างทันเวลา นำทัพโดยมือถือ “ซัมซุง”ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ไม่เพียงแต่โทรศัพท์มือถือเท่านั้น เกาหลีใต้ยังส่งผลิตภัณฑ์ไปตีตลาดโลกอีกหลายอย่าง รวมทั้งรถยนต์ รถบรรทุกที่ขึ้นชั้นเทียบรถญี่ปุ่น รถยุโรปเป็นที่นิยมทั่วโลกเช่นกัน

ในด้านกอล์ฟ หลังจาก เซรี พาร์ค บุกเบิกได้สำเร็จแล้ว สาวเกาหลีใต้ก็แห่กันมาสู่วงการกอล์ฟหญิงโลกเต็มพรืดไปหมด ช่วยกันคว้าแชมป์ทั้งสหรัฐฯ และยุโรปแทบนับไม่ถ้วนมือ 1 ของโลก เมื่อหมดยุค พาร์ค เซรี ไป ก็มีคนอื่นๆมาแทน รวมทั้ง พาร์ค อินบี และล่าสุด ลิเดีย โค มาในนามของนิวซีแลนด์ก็จริง แต่ก็รู้ๆกันว่าเธอโอนสัญชาติไปจากเกาหลีใต้

ผมเคยเรียนท่านผู้อ่านหลายครั้งแล้วว่าเกาหลีใต้กับไทยนั้นออกสตาร์ตการพัฒนาประเทศมาพร้อมกัน ภายใต้การแนะนำของธนาคารโลกและถือเป็นศิษย์เอกรุ่นแรกด้วยกันทั้งคู่

ผลการพัฒนาช่วงแรกๆเราไปเร็วกว่าเขา อัตราความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าเขา จนสามารถเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนเกมส์แทนเขาได้ เมื่อเกาหลีมาขอร้องให้ช่วยจัดเพราะเขาไม่มีเงิน

แต่หลังจากนั้นเขาก็แซงเราพรวดๆชนิดไม่เห็นฝุ่น ก้าวเข้าสู่ประเทศรายได้สูงเรียบร้อย ปล่อยให้เราวนเวียนอยู่ในกับดักของประเทศรายได้ปานกลางขั้นสูงอยู่จนถึงบัดนี้

ผมเชื่อมาตลอดว่าเกาหลีใต้เป็นชาติที่ชอบวางแผนแล้วก็ทำตามแผนอย่างจริงๆจังๆ

ผมจึงแอบเชื่อด้วยว่าที่เขาปั้นนักกอล์ฟหญิงออกไปยึดโลกก็คงจะเป็นแผนอย่างหนึ่งของเขา เพราะการมีนักกอล์ฟเก่งๆ นอกจากจะช่วยนำรายได้เข้าประเทศแล้ว ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศได้ดีที่สุด

กอล์ฟเป็นกีฬาที่แข่งทุกสัปดาห์ ถ้านักกอล์ฟของคุณคว้าแชมป์หรือติดอยู่ในท็อปเทนทุกสัปดาห์ ก็เท่ากับคุณได้โชว์ธงชาติของคุณไปทั่วโลกทุกสัปดาห์เวลาถ่ายทอดสด

ผมจึงแอบฝันในวันนี้ว่าเราควรจะใช้ความสำเร็จของ เอรียา จุฑานุกาล เป็นจุดเริ่มในการลุยเข้าสู่วงการกอล์ฟโลกเพื่อชื่อเสียงและการประชาสัมพันธ์ประเทศรวมถึงรายได้ด้วยดังกล่าว

ไม่มีโอกาสประชาสัมพันธ์สินค้าทันสมัยเพราะเรายังไม่มีการผลิตอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย...อย่างน้อยช่วยประชาสัมพันธ์ ทำให้คนนึกถึงเราด้านการท่องเที่ยวกับผลไม้ และสินค้าเกษตรต่างๆก็ยังได้

ผมยอมรับว่าที่เขียนมาทั้งหมดนี้เป็นความฝัน...แต่ถ้าไม่ฝันอะไรบ้างเลยชีวิตก็หงอยเหงาเฉาเร็ว...ขออนุญาตฝันว่าเราจะทำได้อย่างเขาบ้าง...หากไม่ได้ทั้งหมดขอสักครึ่งก็ยังดี...ขอให้สาวไทยได้แชมป์กอล์ฟ LPGA อีกสัก 3-4 คน ก็แล้วกันครับ.

"ซูม"

15 พ.ค. 2559 10:28 15 พ.ค. 2559 10:28 ไทยรัฐ