วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2559.............

ประชาธิปไตยยังไม่สงบ....สรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. อ้างจากการตรวจสอบข้อสงสัย บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ ปราณี ศิริพันธ์ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ....ในกรณี ซื้อขายข้าวแบบจีทูจีกับจีน ต้องทำสัญญากับหน่วยงานที่เรียกว่า COFCO เท่านั้น...ดังนั้นการทำสัญญากับ รัฐวิสาหกิจจีนทั้ง 4 แห่ง จึงไม่ใช่ซื้อขายข้าวแบบจีทูจี....และมีความเห็นให้ดำเนินการไต่สวนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าข้าว ทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวน 33 ราย.....เตรียมปิดบัญชี โครงการรับจำนำข้าว ชนิดขุดรากถอนโคน.............

เมื่อเทียบกับเรื่องที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาตั้งคำถามถึง ป.ป.ช. ...กรณี ค่าโง่คลองด่าน เหตุไฉนไม่ตั้งข้อกล่าวหากับเอกชน.....ตรวจสอบแค่ภาครัฐ.....ทั้งที่เป็นเรื่องการกระทำที่ผิดสัญญามาตั้งแต่ต้น....ไม่อยากให้เป็นการลูบหน้าปะจมูก.............

หรือการที่ ป.ป.ช. มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน เกี่ยวกับโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ของ กทม. ที่ใช้งบประมาณ 39.5 ล้านบาท...ในประเด็น การใช้งบกลาง กทม. ....การกำหนดรายละเอียด ทีโออาร์ และเรื่อง สมยอมราคา ....ปรากฏว่ารายชื่อผู้ถูกสอบสวนประกอบด้วยรองผู้ว่าฯ กทม.จุมพล สำเภาพล และพวกจำนวน 14 ราย ซึ่งมีทั้งบริษัทเอกชนและข้าราชการ กทม. ....โดยไม่มีชื่อผู้ว่าฯ กทม.หรือรองผู้ว่าฯ กทม.คนอื่นๆ แต่อย่างใด......แปลกแต่จริง.............

อ้า การขับเคลื่อนพรรคราชการของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนการขับเคลื่อน การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ.....ยุทธวิธีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ครู ก. ครู ข. ต้องอาศัยพรรคข้าราชการที่มีสมาชิกมากที่สุดของประเทศ....งานนายกฯพบเพื่อนครู ที่อิมแพค เมืองทองธานี วันก่อน รวบรวมเอา คุณครูทั่วประเทศกว่า 25,000 คน โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ....นอกจากจะเป็นการให้กำลังใจ นายกฯลุงตู่สู้ๆ.....ยังเป็นการสำรวจกำลังพล พร้อมรบ.............

ส่วนร่างรัฐธรรมนูญจะออกหัวออกก้อย มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ส่งสัญญาณชัด.....สิทธิเสรีภาพของประชาชนยังยืนหยัดในหลักการ ยอมรับความมีสิทธิประชาชนอย่างสมบูรณ์.....ในขณะที่ต่างชาติจ้องตาเป็นมัน สิทธิและเสรีภาพของประชาชนคนไทย อยู่ที่ไหน.....อารมณ์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องแจง สตีฟฟาน แฮร์สเตริม เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย ที่ห่วงใยเรื่องของสิทธิและเสรีภาพ.....หรือการที่ กลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ตอกหน้า ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ โดยการหยิบเอา เอกสารสถานทูตสหรัฐฯ มาอ่านต่อหน้าสื่อมวลชน ต่อกรณีที่ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯไม่สบายใจกับเหตุการณ์จับกุมตัวบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง....ประชาชนกำลังจะถูกจับเป็นตัวประกันอีกระลอก.............

เอ้า รายการเด้งเข้ากรุ พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 ไปนั่ง นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา...เหตุเพราะไปสร้าง ศูนย์การเรียนรู้อุทยานประวัติศาสตร์เขาพระวิหาร ที่บริเวณผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ หรือ ปราสาทพระวิหารจำลอง เข้า.....จะทุบไม่ทุบ เป็นอีกเรื่อง....แต่หวั่นความสัมพันธ์ไทย–กัมพูชาจะปะทุ.............

เมื่อไปคล้องจองกับข่าวของ กระทรวงข่าวสารกัมพูชา เรียกประชุมผู้สื่อข่าว ขอให้สื่อทุกประเภทในกัมพูชาทั้งวิทยุ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์....รายงานชื่อ นายกฯ ฮุน เซน โดยมีบรรดาศักดิ์ว่า สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้เป็นต้นไป.....ต้องให้ความเกรงใจท่านผู้นำ.............

ฮัดเช้ย กองบัญชาการกองทัพบก โดย พ.อ.ปิยพงศ์ กลินพันธุ์ โฆษก คสช. พูดถึงเรื่องที่นักการเมืองแถลงข่าวประเด็น การขุดลอกบึงหนองพล อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ไม่ชอบมาพากล เป็นการบิดเบือนปลุกกระแสให้เกิดความเข้าใจผิด.....“อินทรีเหล็ก” ว่าถ้าจะมองมุมการเมืองก็เป็นอีกเรื่อง....แต่ถ้ามองในแง่ของความไม่ชอบมาพากล กองทัพต้องชี้แจงให้ตรงประเด็น.....ตามประสาคนหาข่าว โครงการขุดลอกแหล่งน้ำในภาคอีสานและภาคใต้ ก็กำลังจะจ่อคิวเชือด.............

ตัวอย่าง ศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ร่วมกับภาครัฐและเอกชน ลงพื้นที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช.....พบ โครงการขุดเจาะน้ำบาดาล ล่าช้ามา 6 ปี จนบัดนี้ยังทำไม่เสร็จ.....เป็นบ่อบาดาลอมตะนิรันดร์กาล .............

วาทะอดีตผู้นำในโอกาสครบรอบ 84 ปี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ บิ๊กจิ๋ว ส่งข้อความถึง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์.... อยากให้ตั้งใจแก้ปัญหา ปากท้องชาวบ้าน มากกว่าจะให้ความสำคัญเรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญ .....อยากอยู่ยาวแค่ไหนไม่มีปัญหา ถ้าประชาชนรัก.....จบข่าว.............

สำนักข่าวต่างประเทศอ้าง ชาร์ลีน เซียร์ โฆษก บริษัท เฟซบุ๊ก เอเชียแปซิฟิก แถลง ทางเฟซบุ๊กไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆกับรัฐบาลไทย และยังรักษาระบบรักษาความปลอดภัยอย่างดีที่สุด....ให้มั่นใจว่าเฟซบุ๊กจะปกป้องข้อมูลส่วนตัว หลังจากที่เกิดการจับกุมบุคคลเพิ่มมากขึ้นในไทย โดยอ้างว่าผิดกฎหมายของรัฐบาลไทย.....จบไปอีกข่าว.............

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. พล.ท.ถเกิงกานต์ ศรีอำไพ ประธานกรรมการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (กวท.) ประชุมแนวทางการพัฒนาบทบาทการดำเนินงานของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์....09.30 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ เปิดงาน Thai–BISPA Day พร้อมปาฐกถา ธุรกิจนวัตกรรมพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยก้าวไกลในเวทีโลก ที่โรงแรมอโนมา ถ.ราชดำริ.............

"อินทรีเหล็ก"

15 พ.ค. 2559 10:03 15 พ.ค. 2559 10:20 ไทยรัฐ