วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สูตรสำเร็จนกขี้ยัวะ

สูตรสำเร็จนกขี้ยัวะ

  • Share:

ใครเป็นสาวกเกมบนมือถือชื่อว่า “Angry Birds” บ้าง...ยกมือขึ้น! ใครเป็นอยู่ คงไม่รีรอจะตามไปดูเจ้านกขี้ยัวะ “RED” (ให้เสียงโดย Jason Sudeikis) ตัวเป็นๆ แบบจอใหญ่ๆ ว่าจะออกงิ้วแค่ไหนเวลาโมโห แต่ถ้าใครไม่คุ้นหรือไม่เคย ก็ไม่ต้องกลัวค่ะ “The Angry Birds Movie” ดูไม่ยากอย่างที่คิด

ที่ว่าดูไม่ยาก เพราะตัวละครหลัก ไม่ว่า จะเป็น “RED” นกสีแดงขี้ยัวะ, “CHUCK” นกสีเหลืองหัวแหลมตัวป่วน, “BOMB” นกสีดำอ้วนใหญ่ตัวระเบิด หรือแม้แต่ “THE MIGHTY EAGLE” นกอินทรีวัยดึก ฮีโร่ในตำนาน ต่างก็มีคาแรกเตอร์และเป้าหมายชัดเจน จนแทบลืมไปด้วยซ้ำว่าในเกมพวกเขาทั้งหมดเคยเป็นยังไง

จะว่าไปก็ถือเป็นปกติ เราคงยกทุกอย่างในเกมมาใส่ในหนังไม่ได้ เพราะในเกมไม่ได้มีเรื่องราว หรือปมปัญหาใดๆยืดเยื้อและยืดยาวพอจะเป็นหนังได้ มีแค่ด่านให้ตัวละครผ่านไปเท่านั้น จึงจำเป็นอย่างมากสำหรับทีมผู้สร้าง ต้องขยายความ และสร้างเรื่องสร้างราวให้เหล่านกขี้ยัวะได้ออกมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์

จะว่าไปแล้ว เหล่านกขี้ยัวะก็เคยโลดแล่นบนจออื่นๆมาบ้างแล้ว นอกเหนือจากเกมมือถือที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ก็มีแบบฉบับของการ์ตูนซีรีส์ มีเนื้อหาเป็นตอนๆ ชิมลางคอแอนิเมชั่นทั่วโลก จนได้ข้อพิสูจน์ว่า เหล่านกขี้ยัวะพร้อมแล้วจะไปแสดงความโกรธบนหน้าจอภาพยนตร์

เรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของเจ้าของคาแรกเตอร์นกขี้ยัวะเหล่านี้ ที่ต่อยอดมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เกมบนมือถือ การ์ตูนซีรีส์ จนถึง
ภาพยนตร์ ไม่นับว่ามีสินค้าเล็กๆน้อยๆที่ใช้รูปและหน้าตาของนกเหล่านี้มาเป็นจุดขาย เรียกเงินเรียกทองได้อีกมากโข นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและเป็นสูตรสำเร็จจริงๆ

ส่วนว่าจะเป็น “สูตรสำเร็จ” ที่น่าพึงพอใจหรือไม่ ต้องขอบอกว่าเป็นการลงจอภาพยนตร์ครั้งแรกของนกขี้ยัวะเหล่านี้ ก็มีขำเป็นพักๆ ไม่ต่อเนื่องมาก แต่โดยรวมถือว่าไม่เลวทีเดียว

เอาเป็นว่าเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ไม่จำกัดแค่สาวกเกมบนมือถือเท่านั้น เพราะหนังไม่ได้มีดีแค่หน้าหนัง และตัวละครหลัก แต่แฝงข้อคิดดีๆไว้อีกเพียบ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความโกรธว่า มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง นับเป็นสื่อสอนใจที่ดีทีเดียว

ใครพร้อมบำบัดความโกรธ ต้องไม่พลาด หนังเข้าแล้วนะจ๊ะ ทุกโรงภาพยนตร์!

มาดามอองทัวร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้