วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว! งานแปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง 525 ปี ที่วัดศรีโคมคำ

ชาวพะเยาร่วมงานประเพณี งานแปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง 525 ปี ณ วัดศรีโคมคำ อ.เมืองพะเยา พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองใหญ่สุดในล้านนา ทางภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 14-20พ.ค.นี้


วันที่14 พค.59 เวลา18.00 น. บริเวณสะพานบุญ (ขัวบุญ) ท่าเรือกว๊านพะเยา วัดติโลกอาราม นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกอบจ.พะเยา พร้อมด้วยคณะสงฆ์ และประชาชนชาวพะเยา ร่วมพิธีดำน้ำเอาพระอุปคุตกลางกว๊านพะเยาเพื่อนำไปแห่พระอุปคุต งานประเพณีงานแปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง 525 ปี วัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ต.เวียง อ.เมืองพะเยา ซึ่งเป็นงานประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่โบราณกาล โดยขบวนแห่พระอุปคุต เริ่มจากท่าเรือกว๊านพะเยาไปประดิษฐาน ณ บุษบกชั่วคราว และไปยังวัดศรีโคมคำ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาภายในวิหารวัดศรีโคมคำ โดยมีพระราชปริยัต เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เป็นประธานฝ่ายสายสงฆ์ และมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยข้าราชการประชาชน ร่วมพิธี ทางศาสนา จนเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนา

ต่อมา พระราชปริยัต เจ้าคณะจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยพระเถารานุเถระ ได้ร่วมงานพิธีเปิดงานประเพณี แปดเป็งไหว้สาประเจ้าตนหลวง 525 ปี โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดงานประเพณีงานแปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง ณ วัดศรีโคมคำ ซึ่งพระเจ้าตนหลวง นับเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขนาดใหญ่ที่สุดในล้านนา และเป็นที่เคารพสักการะของบุคคลทั่วไป โดยจัดให้มีกิจกรรมทำบุญไหว้พระ ช่วงเทศกาลวันเพ็ญเดือนแปด ตามแบบฉบับล้านนาระหว่างวันที่14-20 พ.ค.ศกนี้ และในงานมีการแสดงวัฒนธรรมและประเพณี ของชาวพะเยาแบบล้านนาทุกคืน และมีการจำหน่ายสินค้าตลอดงาน

นอกจากนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีของท้องถิ่น และการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา กิจกรรมภายในงานจึงประกอบไปด้วย การทำบุญฟังเทศน์ฟังธรรม การทำบุญตักบาตร กาดหมั้วครัวเมือง การแสดงสินค้าพื้นเมือง การแสดงส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น มหรสพ 

สำหรับพระเจ้าตนหลวง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2034 ตรงกับรัชสมัยของพญายอดเชียงราย กษัตริย์ล้านนาแห่งราชวงศ์มังราย และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 แห่งราชวงศ์สุพรรณภูมิ พระมหากษัตริย์ของกรุงศรีอยุธยา ใช้เวลาสร้างนานถึง 33 ปี จึงแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2067

พระเจ้าตนหลวง เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ปางมารวิชัย ศิลปะสกุลช่างเชียงแสน ปูนปั้น ปิดทอง ขนาดความกว้าง 14 เมตร สูง 16 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในดินแดนล้านนา ประดิษฐานอยู่ภายในวัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา และในทุกปีในช่วงวันแปดเป็งจะมีประเพณีนมัสการพระเจ้าตนหลวง ที่มีผู้คนหลั่งไหลร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

ชาวพะเยา ร่วมงานประเพณี งานแปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง 525 ปี ณ วัดศรีโคมคำ อ.เมืองพะเยา พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองใหญ่สุดในล้านนา ทางภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 14-20พ.ค.นี้ 14 พ.ค. 2559 22:33 14 พ.ค. 2559 22:49 ไทยรัฐ