วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนประจวบฯ โวยหาดคลองวาฬ เน่า! ทิ้งน้ำเสีย-กั้นเขื่อน เละเป็นขี้เลน

คนคลองวาฬโวย ชายหาดเน่าเสียจากท่อระบายน้ำทิ้ง กรมเจ้าท่าสร้างเขื่อนกันคลื่น ทำให้ทะเลที่มีพื้นทรายกลายเป็นที่กักขังขี้เลน เน่าส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ทัศนียภาพไม่น่าอภิรมย์ หวั่นทำลายอาชีพประมงและธุรกิจท่องเที่ยว...


วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขยายตัวของแหล่งท่องเที่ยวใน อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดสถานประกอบการทั้งที่พักโรงแรมและร้านอาหารเป็นจำนวนมากใน ต.คลองวาฬ  

ทั้งนี้ ปัญหาที่ตามมาคือ การบำบัดน้ำเสียจากสถานประกอบการและที่พักอาศัย ปัจจุบันพบว่า ท่อระบายน้ำทิ้งในเขตเทศบาลตำบลคลองวาฬไหลลงทะเลโดยตรง บริเวณริมชายหาดคลองวาฬ ส่งผลให้น้ำในอ่าวเน่าเสีย เกิดขี้เลนแทนที่ทราย ประกอบกับมีแนวเขื่อนป้องกันการกัดเซาะชายทะเลที่เป็นลักษณะหินทิ้งรูปตัวทีจำนวน 12 ตัว ตั้งแต่เขาคลองวาฬบริเวณปากคลองจนถึงสะพานท่าเทียบเรือร่องน้ำคลองวาฬ ซึ่งเป็นโครงการของกรมเจ้าท่าตั้งแต่ปี 2551 ระยะทาง 1,000 เมตร

จนปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากกระแสน้ำทะเลที่ไม่สามารถหมุนเวียนตามระบบธรรมชาติได้ ทำให้บริเวณชายทะเลหลังเขื่อนป้องกันคลื่น ระยะจากชายฝั่งประมาณ 100 เมตร เป็นขี้เลนมีสภาพเน่าเสียมีกลิ่นเหม็น แทนที่ทรายที่เคยมีอยู่เดิม ทั้งยังมีน้ำเสียจากท่อระบายน้ำไหลลงสู่ทะเล จึงทำให้ชายหาดอ่าวคลองวาฬที่เคยสวยงาม ลงเล่นน้ำทะเลได้ ไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป ทั้งยังได้รับเสียงเรียกร้องจากนักท่องเที่ยวว่า ทัศนวิสัยตามธรรมชาติเมื่อมองจากโรงแรมไม่น่าอภิรมย์เอาเสียเลย

นายชุมพล ยศริปาน นายกสมาคมประมงพื้นบ้านคลองวาฬกล่าวว่า แต่เดิมชายทะเลคลองวาฬมีทรายเต็มพื้นที่ มีน้ำใสสะอาด และชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงนำเรือเข้าออกฝั่งได้สะดวก แต่เมื่อมีแนวเขื่อนกันคลื่นของกรมเจ้าท่าทำให้เกิดเป็นเลน มีปัญหาคือลากเรือจอดเทียบชายฝั่งได้ลำบาก ซ้ำบางแห่งเลนลึกถึงหัวเข่า สัตว์น้ำที่เคยมีตามธรรมชาติหายไป เช่น ปูลม ปลาขนาดเล็กที่อาศัยชายทะเลในบริเวณน้ำตื้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กระทบต่อชาวประมง

"ธุรกิจท่องเที่ยวที่ตำบลคลองวาฬเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น หากไม่มีการแก้ไข ปล่อยให้ชายหาดเน่าเสียเช่นนี้ คงไม่มีใครอยากมาเที่ยวที่นี่อีก" นายชุมพล คนคลองวาฬกล่าว. คนคลองวาฬโวย ชายหาดเน่าเสียจากท่อระบายน้ำทิ้ง กรมเจ้าท่าสร้างเขื่อนกันคลื่น ทำให้ทะเลที่มีพื้นทรายกลายเป็นที่กักขังขี้เลน เน่าส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ทัศนียภาพไม่น่าอภิรมย์ หวั่นทำลายอาชีพประมงและธุรกิจท่องเที่ยว... 14 พ.ค. 2559 19:01 14 พ.ค. 2559 19:56 ไทยรัฐ