วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมีควายตะปบ เย็บ 80 เข็ม! ไล่ตามหมาเจอเจ้าของ โดนตบต้องแกล้งตาย

(เครดิตภาพจาก: นายณัฐพงษ์ ญาติจันทึก)

สมาชิก อบต.มีบ้านติดเขตเขาใหญ่ พาหมาเข้าไปหาของป่า หมีควายตัวใหญ่ไล่ตามหมามาเจอเจ้าของ ตะปบด้วยกรงเล็บเป็นแผลทั่วตัว ตั้งแต่หัว ใบหน้า แขน ต้องแกล้งตายจึงรอดมาได้ โทรเรียกลูกชายพาส่ง รพ. เย็บไป 80 เข็ม...  

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 พ.ค. นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นอภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รับแจ้งจาก รพ.ปากช่องนานา ว่ามีผู้บาดเจ็บจากการถูกหมีตะปบจากเขต บ้านตะเคียนงาม ต.โป่งตาลอง แพทย์และพยาบาลได้ช่วยกันตรวจรักษา ทราบชื่อคือ นายหอม ญาติจันทึก อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 8 บ้านตะเคียนงาม และเป็นสมาชิก อบต.หมู่ 8 ต.โป่งตาลอง ถูกหมีตะปบบริเวณใบหน้า กลางศีรษะ หลัง แขน ข้อมือขวา รวมเย็บกว่า 80 เข็ม หลังเย็บแผลแล้วได้ให้นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ปากช่องนานา

จากการสอบถาม นายหอม สมาชิก อบต.โป่งตาลอง ผู้บาดเจ็บจากการถูกหมีตะปบ บอกว่า ช่วงสายตนได้ออกจากบ้านพักที่อยู่ติดแนวเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ เพื่อเข้าไปหาผักในแหล่งน้ำเขตอุทยานฯ โดยออกไปกับสุนัขเพศผู้ที่เลี้ยงไว้ ชื่อ ลีโอ สุนัขเดินนำหน้าแล้วหายไป  จู่ๆ ได้ยินเสียงสุนัข เจ้าลีโอ วิ่งเห่ากระหืดกระหอบลุยป่าเข้ามาหาและมีเสียงคล้ายคนวิ่งลุยป่าตามมา เมื่อเงยหน้ามองพบว่าไม่ใช่คน แต่กลับเป็นหมีควายตัวใหญ่สีดำ ตรงเข้าตะปบตนที่ใบหน้า ที่กลางศีรษะ หลัง ตนจึงเอาข้อมือขวาบังใบหน้า พร้อมล้มตัวลงนอนทำตัวนิ่ง แกล้งเป็นตาย หมีก็หยุดพร้อมเดินเข้าป่าไป ตนนอนนิ่งสักพัก ก็ค่อยๆ หันซ้ายหันขวา เพื่อดูว่าหมีไปหรือยัง จากนั้นรีบวิ่งออกจากเขตอุทยานฯ กลับบ้านพร้อมโทรศัพท์เรียกนายณัฐพงษ์ ญาติจันทึก ลูกชายให้มารับไปส่ง รพ.ปากช่องนานา

ด้านนายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวว่า สัญชาตญาณของสุนัข เมื่อเข้าป่าพบเห็นสัตว์ป่า ทั้งช้าง หมี กวาง ก็จะเห่า แต่ช้างหรือหมี เมื่อได้ยินเสียงเห่าจะเข้าหาสุนัข พร้อมวิ่งตาม ส่วนสุนัขจะวิ่งกลับไปหาเจ้าของ สมัยก่อนตนอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี ก็มีช้างป่าเหยียบเจ้าของสุนัข เพราะสุนัขเข้าไปในป่าอุทยานฯ พบช้างก็เห่าและวิ่งหนีกลับไปหาเจ้าของ ช้างเห็นก็เหยียบเจ้าของจนเสียชีวิต เป็นลักษณะเดียวกัน

"ปกติแล้วเขตอุทยานฯ มีความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่าก็ออกหากินกันเต็มพื้นที่ แต่ชาวบ้านก็มาอาศัยปลูกบ้านกันอยู่ริมแนวเขต และเข้ามาหาของป่าในอุทยานฯ การเข้ามาในเขตอุทยานฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิด จึงขอให้ระมัดระวัง และอย่าได้เข้าไป เพราะอาจพบกับสัตว์ป่าจนถูกทำร้ายแบบนี้ได้" หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าว. 

สมาชิก อบต.มีบ้านติดเขตเขาใหญ่ พาหมาเข้าไปหาของป่า หมีควายตัวใหญ่ไล่ตามหมามาเจอเจ้าของ ตะปบด้วยกรงเล็บเป็นแผลทั่วตัว ตั้งแต่หัว ใบหน้า แขน ต้องแกล้งตายจึงรอดมาได้ โทรเรียกลูกชายพาส่ง รพ. เย็บไป 80 เข็ม... 14 พ.ค. 2559 18:40 14 พ.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ