วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 รัฐมนตรี ร่วมเปิดงาน 'เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว' ย่ิงใหญ่

2 รมว.ไทยร่วมเปิดงาน

รมว.ต่างประเทศ และ รมว.อุตสาหกรรม  ร่วมเปิดงาน “เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว” ประเทศญี่ปุ่น เพื่อโปรโมตประเทศไทยในทุกมิติ ทั้งอาหาร ผลไม้ สินค้า และการท่องเที่ยว ขนนางสาวไทยและศิลปินไปร่วมงานเพียบ ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานแน่นขนัด

นายกานต์ เหมสมิติ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2559 เวลา 10.00 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พร้อมด้วย นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม และ นายเซจิ คิฮารา  รมช.ต่างประเทศ ของประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมเป็นประธานเปิดงาน "เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว" หรือ "ไทย เฟสติวัล" ครั้งที่ 17 ที่สวนสาธารณะโยโยงิ ใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานเผยแพร่อาหาร สินค้า และวัฒนธรรมไทยนอกประเทศที่ใหญ่ที่สุด และยังเป็นงานเทศกาลของต่างประเทศที่จัดใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว

โดยพิธีเปิดงานปีนี้จัดอย่างย่ิงใหญ่ มีนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คุณหญิงสุภรณ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และนายโนบุฮิโร มาเอดะ รองผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว รวมทั้งผู้แทนภาครัฐและนักการเมืองญี่ปุ่นเข้าร่วมพิธีเปิดงานด้วยอย่างคับคั่ง


หลังจากเปิดงานแล้ว นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรมพร้อมด้วยนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้เดินเยี่ยมชมบรรยากาศภายในงาน ทักทายผู้ประกอบการไทยตามคูหาต่างๆ และร้านค้า โดยมีคณะนางสาวไทยเดินตามทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรม ทูตการท่องเที่ยวและทูตการค้า ขณะที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เดินพบปะผู้ประกอบการท่องเที่ยวและตัวแทนท่องเที่ยวของญี่ปุ่นที่ไปร่วมงานด้วย ท่ามกลางผู้คนเข้าร่วมชมงานแน่นขนัด ต่างเข้าคิวซื้ออาหารและผลไม้กันยาวเหยียด

ด้านเวทีการแสดง เร่ิมการแสดงด้านวัฒนธรรม โดยคณะนาฏศิลป์ของวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ จากการสนับสนุนของ ททท. ต่อด้วยการสาธิตศิลปะมวยไทยจาก ค่ายวีรศักดิ์เล็ก แฟร์เท็กซ์ ที่โด่งดังในญี่ปุ่น จากนั้น คณะนางสาวไทยปี 2558 นำโดย น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทย และรองฯ อีก 3 คน ในชุดจตุรภาคี หลังจบการแสดงก็มีกิจกรรมมีทแอนด์กรี๊ดกับผู้ชม น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทยได้พูดภาษาญี่ปุ่นกับผู้ชมชาวญี่ปุ่น เนื่องจากเกิดที่ญี่ปุ่น เรียกเสียงปรบมือด้วยความประทับใจ และปิดท้ายกิจกรรมวัฒนธรรมด้วยการมอบรางวัลจากสายการบิน “ไทยแอร์เอเชีย” ผู้สนับสนุนกิจกรรมในงาน

ส่วนภาคบันเทิง เริ่มการแสดงโดยวง Vie Trio และวง Tiger Club เรียกเสียงปรบมือเกรียวกราว จากนั้นแฟนคลับชาวไทยและชาวญี่ปุ่นต่างส่งเสียงกรี๊ดลั่นหน้าเวที เมื่อ เจมส์-จิรายุ พระเอกชื่อดังและนักร้องที่กำลังดังในญี่ปุ่น เนื่องจากกำลังมีผลงานละครไทยออกอากาศในญี่ปุ่น และจะมีผลงานเพลงในญี่ปุ่นตามมาอีก ได้ออกมาครวญเพลงเอาใจแฟนคลับ ก่อนจะเพิ่มความสนุกสนานต่อด้วยการแสดงของนักร้องขวัญใจเพลงแดนซ์ ฮั่น-อิสริยะ และ แกงส้ม ธนทัต เขย่าอารมณ์ผู้ชมหน้าเวทีเต้นตามไปด้วย และสานต่อความสนุกสนานด้วยวง 4 โพดำ ของนักร้อง “เดอะ สตาร์” แก้ม-วิชญาณี, กัน-นภัทร, โดม-จารุวัฒน์ และ ตั้ม-วราวุธ ที่ออกมาร้องและเต้นกันเต็มที่ เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนคลับไม่ขาดสาย

พักการแสดงโดย นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต พร้อมด้วยคณะนางสาวไทย และเจมส์-จิรายุ ขึ้นเวทีร่วมจับรางวัลบัตรโดยสารเครื่องบินของ บมจ.การบินไทย และไทยแอร์เอเชีย แก่ผู้ชม จากนั้นปิดท้ายภาคบันเทิงวันแรกด้วยการแสดงของนักร้องสาวลูกทุ่งชื่อดัง ตั๊กแตน-ชลดา และ เปา-เปาวลี ท่ามกลางแฟนเพลงนับหมื่นคนที่ร้องเต้นกันอย่างสนุกสนาน

นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว กล่าวว่า งานปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “Thai Festival 2016 - Discover Thailand’s BEST” เป็นการเชิญชวนชาวญี่ปุ่นให้มาร่วมค้นหาความเป็นเลิศของไทยในด้านต่างๆ ซึ่งถือเป็นความพิเศษอย่างยิ่ง เพราะญี่ปุ่นกับไทยจะสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 130 ปีในปีหน้า และงานนี้เป็นงานที่ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างประเทศในญี่ปุ่นรอคอยมาทุกปี ในปีนี้มีคูหากว่า 180 คูหา แบ่งเป็น คูหาอาหารของร้านอาหารไทยในญี่ปุ่น 73 คูหา คูหาผลไม้ 14 คูหา คูหาเครื่องดื่ม 20 คูหา คูหาสินค้าและบริการ 48 คูหา จำหน่ายผลิตภัณฑ์ไทยต่างๆ ทั้งเสื้อผ้ากับของใช้แบบไทยๆ และคูหาเอ็นจีโอ 10 คูหา วันแรกก็ได้รับความสนใจคนเข้าชมงานคึกคัก และวันสุดท้ายวันที่ 15 พ.ค.เป็นวันอาทิตย์คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานล้นหลามเหมือนทุกปี.


รมว.ต่างประเทศ และ รมว.อุตสาหกรรม ร่วมเปิดงาน “เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว” ประเทศญี่ปุ่น เพื่อโปรโมตประเทศไทยในทุกมิติ ทั้งอาหาร ผลไม้ สินค้า และการท่องเที่ยว ขนนางสาวไทยและศิลปินไปร่วมงานเพียบ... 14 พ.ค. 2559 18:17 15 พ.ค. 2559 12:03 ไทยรัฐ