วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แนะผู้ตรวจการฯ เตรียมตัวรับภารกิจตาม รธน.ใหม่

'วิษณุ' แนะผู้ตรวจการฯ เตรียมตัวรับภารกิจตาม รธน.ใหม่

  • Share:

"วิษณุ" รองนายกฯ แนะผู้ตรวจการฯ เตรียมรับภารกิจตาม รธน.ใหม่ ชงขยายเครือข่ายให้มากขึ้นเพื่อเดินงานที่มากขึ้น ชี้ต้องระวังเรื่องภารกิจใหม่ หากทำไม่เป็นจะตกหลุม ขยับไม่ได้ เผยสั่งฝ่ายอาลักษณ์เขียน รธน.ใหม่เตรียมไว้หาก รธน.ผ่านจะได้ไม่ล่าช้า 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 พ.ค. ที่โรงแรมเชอราตัน สมุย รีสอร์ท สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจัดโครงการเสวนาวิชาการผู้ตรวจการแผ่นดินสัญจรพบสื่อมวลชน โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีบรรยายพิเศษเรื่อง "ผู้ตรวจการแผ่นดินและองค์กรตรวจสอบอำนาจรัฐ:การเปลี่ยนผ่านภารกิจตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า บทบาทของผู้ตรวจการแผ่นดินเหมือนพระอินทร์ ที่คอยสอดส่องทิพเนตรดูเหตุภัย หมายถึงมีเครื่องสแกนที่ใหญ่ พบเรื่องต่างๆ แล้วสามารถส่งต่อได้ ซึ่งต้องเตรียมตัวไว้รอภารกิจ อาจต้องปรับอัตรากำลัง ออฟฟิศอาจจะต้องขยับขยาย  ขยายเครือข่าย เพื่อรองรับภารกิจในรัฐธรรมนูญใหม่ กรธ.ได้กำหนดบทบาทผู้ตรวจการฯ ใหม่ แต่ตอบยากว่าใหญ่กว่าเดิมหรือไม่ แง่หนึ่งเล็กกว่าเดิม แง่หนึ่งเปิดมิติให้กว้างขึ้น ลดบางเรื่อง เพิ่มบางเรื่อง หากทำงานไม่เป็นก็ตกหลุม

นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ประกาศใช้ จะเห็นผู้ตรวจการฯ ทำหน้าที่สำคัญ 5 ประการ คือ 1.เป็นกรรมการปฏิรูปกฎหมายแห่งชาติ 2.พนักงานสอบสวนแห่งชาติ 3.เป็นผู้ตรวจราชการประเทศไทย หน่วยงานต่างๆ ได้ปฏิบัติหน้าที่ตัวเองตามที่กำหนดไว้หรือไม่ 4.มีหน้าที่เป็นโจทก์แทนประชาชน 5.เป็นผู้กำหนดมาตรฐานความประพฤติเจ้าหน้าที่ชั้นสูงของประเทศไทย ถือว่าครบเบญจภาคี จากบทบาทที่ว่ามานี้ จึงทำให้ผู้ตรวจการฯ คงต้องปรับตัวเตรียมรับสถานการณ์ ไม่อย่างนั้นจะเหมือนสามล้อถูกหวย หรือเหมือนคนถูกภารกิจกลิ้งทับแล้วขยับอะไรไม่ได้ ต้องเตรียมการ อยากแนะนำว่า กว่าจะถึงวันที่ กรธ.เขียนกฎหมายลูกว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน น่าจะทำเสียเอง ทำเป็นตุ๊กตาค่อยส่ง กรธ. อย่างไรก็ตามตนเป็นห่วงเรื่องสรรหาผู้ตรวจการฯ คนใหม่ เกรงว่าจะหายากมาก เนื่องจากรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดคุณสมบัติไว้รัดกุมเกินไป

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ผู้ตรวจการฯ ก็คงไม่ได้ปรับตัวอย่างที่พูดกัน ประเด็นจึงอยู่ที่ 7 ส.ค.ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ ถามตน ถามรัฐบาลเชื่อว่าผ่าน กกต.บอกว่าปิดหีบ 16.00 น. 21.00 น. จะรู้ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ กว่าจะรู้เป็นทางการก็ประมาณ 4 วันหลังจากนั้น สมมติว่าผ่าน ต้องใช้เวลาเดือน ส.ค.ที่เหลือทั้งเดือน จนอาจจะล้ำไป ก.ย.เพื่อที่จะทำสิ่งซึ่งเป็นพิธีกรรมคือการเขียนตัวบทรัฐธรรมนูญลงในสมุดไทย ต้องเขียนด้วยลายมือ ทำตามโบราณประเพณี การเขียนใช้เวลาสมาธิ ถ้าผิดมาตราใดในจุดสำคัญอาจต้องรื้อใหม่หมด ซึ่งวันนี้ได้สั่งฝ่ายอาลักษณ์ให้เขียนกันแล้วดังนั้นถ้าผ่านประชามติจะใช้เวลาเขียนไม่นานเพราะได้เริ่มแล้ว ส่วนเรื่องคำถามพ่วงหากผ่านแก้ก็เล็กน้อย 200 มาตราแรกคงไม่กระทบ

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า สมมติว่าคำถามพ่วงผ่านและต้องแก้ตามคำถามพ่วงมีเวลา 1 เดือน ประมาณ ก.ย.เสร็จแล้วให้เวลาอาลักษณ์เขียนอีกครึ่งเดือนถึงกลาง ก.ย. จากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ก่อนจะโปรดเกล้าฯ ต้องให้โหรหาพระฤกษ์ด้วย เพื่อไม่ให้มีการติฉิน ก็ตีว่า ต.ค.รัฐธรรมนูญประกาศใช้ หลังจากนั้นให้เวลาเขียนกฎหมายลูก 4 ฉบับ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 เดือนถึง ธ.ค.จากนั้นเข้าการพิจารณาของสภาอีก 2 เดือน จึงจะส่งให้ กรธ.และ กกต.ดูคาดว่าประมาณเดือน เม.ย.2560 กฎหมายลูก 4 ฉบับก็จะออกมา พอกฎหมายลูกประกาศใช้ก็จะเข้าสู่การเลือกตั้ง ที่อาจเกิดขึ้นเดือนส.ค.-ก.ย.2560 ถ้าคำถามพ่วงไม่ผ่านจะเร็วขึ้นได้อีก 1 เดือนเศษ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านตั้งแต่ต้น สิ่งแรกต้องทำคือแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน อาจจะเป็นการนำฉบับใดฉบับหนึ่งมา การปรับแก้หรือการทำใหม่ใช้เวลาไม่นาน แต่จะไปนานตรงที่อาลักษณ์เขียนลงสมุดไทย แต่หัวหน้า คสช.เคยประกาศว่าไม่ว่าจะอย่างไรต้องเลือกตั้งให้ได้ในปี 2560.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้