วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์-องอาจ' ชี้หากรับร่าง รธน.ไปก่อน แก้ภายหลังทำได้ยาก

'นิพิฏฐ์-องอาจ' ชี้หากรับร่าง รธน.ไปก่อน แก้ภายหลังทำได้ยาก

  • Share:

"นิพิฏฐ์ - องอาจ" ชี้หากรับร่าง รธน.ไปก่อนแล้วค่อยมาแก้ภายหลังตามแนวคิดของ "ปธ.กรธ." จะทำได้ยาก เหตุต้องใช้เสียงทั้ง ส.ว. และ ส.ส. ...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ขอให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อน และหากพบจุดเสียค่อยแก้ไขในภายหลังว่า อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนว่า มองอย่างไร บางคนคิดว่าร่างรัฐธรรมนูญมีข้อดีมากกว่าข้อเสียก็รับไปก่อน แต่บางคนเห็นว่าผิดหลักการประชาธิปไตย อาจบอกไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ หากต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องอาศัยเสียงของสมาชิกวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งทำให้การแก้ไขร่างเป็นไปได้ยากมาก ยกเว้นเสียแต่ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมดจะมีเสียงเป็นเอกฉันท์ แต่ไม่ว่าครั้งใดก็จะมีทั้งเสียงที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยเสมอ ที่ผ่านมาไม่เคยมีเสียงที่เห็นพ้องต้องกันทั้งหมด

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทำได้ยากมาก หรือ แทบจะทำไม่ได้เลย เพราะ 1.การใช้เสียงข้างน้อยจากพรรคการเมือง ที่มี ส.ส. ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ มามีส่วนกำหนดทิศทางแทนเสียงข้างมากในรัฐสภา 2. ต้องมี ส.ว. ถึง 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว.ทั้งหมดสนับสนุน เมื่อ ส.ว.มีที่มาจากที่เดียวกันคือ จาก คสช. การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้หรือไม่ ส่วนหนึ่งก็จะอยู่ในมือของ ส.ว. ที่ คสช.เลือกมา 3. ส.ว. มีอายุยาวถึง 5 ปี ถ้า ส.ว.เลือกนายกฯ ได้จะทำให้มีส่วนตั้งรัฐบาลได้หลายครั้ง ฉะนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำแทบไม่ได้เลย นอกจาก ส.ว.และรัฐบาลจะสมประโยชน์กัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้