วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอปอล์ เตรียมพา น้องอลิน รักษาลิ้นหัวใจตีบ เชื่อต้องหายขาดแน่นอน

โอปอล์ ปาณิสรา เผย น้องอลิน เป็นโรคลิ้นหัวใจตีบ แต่ตอนนี้ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว รอทำบอลลูน หมอบอกทำแล้วจะหายตลอดชีวิต...

อย่างที่ทราบกันดีว่า น้องอลิน ลูกสาวฝาแฝดของ โอปอล์ ปาณิสรา กับหมอโอ๊ค สมิทธิ์ อารยะสกุล ป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจตีบตั้งแต่คลอดได้ 1 วัน มาตอนนี้น้องมีพัฒนาการดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว โดยโอปอล์ได้เผยว่า เดือนกันยายนนี้จะพาน้องอลินไปผ่าตัดด้วยวิธีทำบอลลูน ซึ่งคุณหมอรับรองว่า น้องจะกลับมาหายเป็นปกติแน่นอน 

ตอนนี้น้องอลินเป็นยังไงบ้างหลายคนส่งกำลังใจให้? "อย่างที่ปอล์เคยเรียนให้ทราบว่าตั้งแต่น้องอลินคลอดได้ 1 วัน อาจารย์หมอที่ช่วยดูแลเขาก็แจ้งให้ทราบทันทีเลยว่าน้องน่าจะมีปัญหาที่หัวใจ ซึ่งหลังจากนั้นเราก็ดูผลกันมาตลอด 3 เดือน แต่ล่าสุดคุณหมอเขาก็คอนเฟิร์มแล้วว่ายังไงน้องก็ต้องทำการรักษาด้วยวิธีทำบอลลูน และก็น่าจะทำในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งเป็นเดือนเกิดของน้องพอดี คือถ้าหากทำตอนนั้นอาการเสี่ยงก็จะไม่มีค่ะ" ครั้งล่าสุดที่เราไปหาคุณหมอเขาว่ายังไงบ้าง? "คุณหมอก็บอกว่าไม่มีการเสี่ยงถึงชีวิตนะคะ เพราะของน้องแค่ตีบ ซึ่งโดยปกติแล้วเด็กที่เป็นโรคเกี่ยวกับความไม่แข็งแรงของหัวใจ เขาก็จะมีอาการหน้าเขียวหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ลูกปอล์ไม่มีเลย เขาร้องลั่นเสียงดัง ไม่เคยมีอาการเหนื่อยหอบเลยค่ะ"

จากผลตรวจที่คุณหมอบอกมา ณ ตอนนี้คือ? "อาการหัวใจดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าทิ้งไว้เกิน 1 ขวบ มันก็จะเริ่มส่งผลให้เราเห็นทีละนิด ซึ่งสุดท้ายมันก็จะทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่เหนื่อยง่าย ทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ค่อยได้ เพราะต้องระวังตัวอยู่ตลอด ดังนั้นถ้าหากทำการผ่าตัดให้เขาก็น่าจะดีกว่า อีกอย่างปอล์เชื่อพี่โอ๊ค เชื่อทีมคุณหมอด้วยค่ะ" หัวอกคนเป็นแม่อย่างเราตอนนี้เป็นยังไงบ้าง? "เอ่อ...ปอล์เคยผ่านจุดที่แย่ที่สุดมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ปอล์ยังไม่รู้เลยว่าเขาหายใจเองได้หรือเปล่า เขากินข้าวเองได้หรือเปล่า จนวันนี้ที่เขากินได้หายใจดี ซึ่งมันเหลือแค่ปัญหาตรงนี้จุดเดียว ดังนั้นเราก็เลยค่อนข้างชิล และเชื่อว่ายังไงลูกเราก็ต้องแข็งแรงปลอดภัย จะมีก็แค่ความรู้สึกสงสารเขาค่ะ"

ช่วงนี้ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหมก่อนจะถึงวันผ่าตัด? "คุณหมอบอกว่าพ่อแม่ไม่ต้องตามใจตลอดก็ได้ค่ะ สามารถขัดใจเขาได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลเขาเป็นพิเศษ" คุณหมอคอนเฟิร์มแล้วใช่ไหมว่าถ้าน้องทำบอลลูนแล้วจะหาย 100 เปอร์เซ็นต์? "ใช่ค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าทำบอลลูนแล้วก็จะหายไปตลอดชีวิตเลย อีกอย่างอาจารย์ที่ดูแลท่านก็เป็นหมอหัวใจอันดับต้นๆ ของโรคนี้ ซึ่งเราใจชื้นมากค่ะ แค่ทำบอลลูนครั้งเดียวคือจบ" ระยะเวลาในการทำ การผ่าตัดใช้เวลานานไหม? "คุณหมอบอกว่าใสๆ เลยค่ะ มาคืนนี้ พรุ่งนี้เช้าทำ และก็กลับได้เลย หลังจากนั้นก็ไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษเลยค่ะ สบายใจ (ยิ้ม)"

ตอนนี้หลายคนก็ชมลูกเราว่าน่ารัก เป็นไอดอลของเด็กหลายๆ คน? "อย่าเลยค่ะ จริงๆ ปอล์มองว่าคนเขาน่าจะรู้สึกเอ็นดูมากกว่า เพราะเขาเห็นกันมาตั้งแต่วันที่ปอล์ท้อง ถามว่าจะมีโอกาสพาน้องออกงานไหม เอาจริงๆ ปอล์คิดว่าไม่เลยนะ เพราะว่าขนาดอยู่ที่บ้านปอล์ยังเอาเขาไม่อยู่เลย ดังนั้นถ้าพาออกงานลูกเราคงกรี๊ดเอาไม่อยู่แน่ๆ (หัวเราะ)" น้องสองคนตอนนี้พัฒนาการเป็นยังไงบ้าง? "ลูกปอล์คลอดก่อนกำหนดก็จริง แต่เขาพัฒนาการเกินไวมาก เพราะเวลาปอล์เลี้ยงลูก ปอล์ไม่เคยคิดเลยว่าลูกปอล์เกิดก่อนกำหนด หรือลูกปอล์ไม่แข็งแรง ปอล์เลี้ยงเขาเหมือนเด็กทั่วไปปกติทุกอย่าง และก็กระตุ้นพัฒนาการของเขาอยู่ตลอด อย่างวิธีการเล่นกับเขา ปอล์ก็จะไม่ให้เขาใช้ของเล่น แต่จะให้เขาเล่นโดยมีปอล์กับพี่โอ๊คเป็นของเล่นแทน ให้เขาจับมือจับหน้าเล่นตามประสาเด็กเลยค่ะ".

โอปอล์ ปาณิสรา เผย น้องอลิน เป็นโรคลิ้นหัวใจตีบ แต่ตอนนี้ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว รอทำบอลลูน หมอบอกทำแล้วจะหายตลอดชีวิต... 14 พ.ค. 2559 16:35 14 พ.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ