วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ่งไชโย! เปล่าดีใจ แต่เป็นอะไร ไปถามแม่ครัวที่กำแพงเพชร

ฝนตกอึ่งออก ชาวบ้านจับมาปรุงเป็นอาหาร เมนูเปิบพิสดาร ‘ต้มอึ่งไชโย’ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ใบมะขาม ต้มน้ำให้เดือดพล่าน ใส่อึ่งลงในขณะที่เป็นๆ อึ่งจะกางขาคล้ายร้องไชโย ถึงจะแพงโลละเกือบ 300 บาท ยังต้องเสาะหามากิน...

วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.กำแพงเพชร รายงานว่า ช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาในพื้นที่ บ้างแล้ว ทำให้มีสัตว์หน้าฝน อย่างอึ่งออกมาจากที่ซ่อน เพื่อจับคู่ผสมพันธ์ุวางไข่ตามฤดูกาลและธรรมชาติ หลังจากก่อนหน้านี้ต้องไปหาซื้ออึ่งมาจาก จ.ตาก โดยแต่ละบ้านจะออกหาอึ่งได้บ้านละ 1 กก. 2 กก. ก็พอเป็นอาหารไปได้ 1 มื้อ

นางแวว (นามสมมติ) อายุ 60 ปี ชาว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้ปรุงเมนูอึ่งต้ม หรืออึ่งไชโย เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาลูกหลานออกจับอึ่งได้มาประมาณ 2 กก. ส่วนใหญ่เป็นอึ่งข้างลาย จับมาขังไว้ในถังก่อนจะปรุงเป็นอาหาร

ทั้งนี้ นางแวว แม่ครัวมือเอก ได้สาธิตการทำอึ่งไชโย ด้วยการนำเครื่องปรุงประกอบด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ใบมะขาม ต้มน้ำให้เดือดพล่าน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาและผงชูรส จากนั้นนำอึ่งไปล้างน้ำจนสะอาด แล้วนำอึ่งใส่ลงไปในหม้อที่น้ำเดือดๆ อึ่งถูกน้ำร้อนจะตายทันที โดยขาทั้ง 4 ข้างจะกางออก ลักษณะคล้ายกับคนกำลังยกมือไชโย จึงเรียกเมนูนี้ว่าอึ่งไชโย จากนั้นต้มไปนานประมาณ 1 ชั่วโมง จนอึ่งเปื่อยก็ตักขึ้นมาเป็นกับข้าวได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องต้มแบบเป็นๆ เนื่องจากถ้าตายแล้วไข่ในท้องและเครื่องในจะเน่า ต้มแล้วเสียของ เพราะกินไม่ได้

นอกจากเมนูพิสดารนี้แล้ว อึ่งยังสามารถปรุงอาหารได้หลากหลายอย่าง เช่น ผัดเผ็ดอึ่ง ยำใบมะกอก อึ่งย่างต้มยำ แล้วแต่คนชอบ ซึ่งทุกคนในบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างชอบกิน เพราะเป็นอาหารที่ในรอบ 1 ปี มีกินได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น แต่เนื่องจากปีนี้ฝนตกน้อยมาก จึงยังไม่ค่อยมีอึ่งออกจากที่ซ่อนมาจับคู่ผสมพันธ์ุ ดังนั้นอึ่งที่ขายในท้องตลาดจึงมีราคาค่อนข้างแพง ตกกิโลกรัมละประมาณ 300 บาททีเดียว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักเปิบจะไม่รอ! เดือน 6 ฝนยังไม่ตก คนกำแพงเพชร ขอกิน ‘อึ่ง’ จ.ตากฝนตกอึ่งออก ชาวบ้านจับมาปรุงเป็นอาหาร เมนูเปิบพิสดาร ‘ต้มอึ่งไชโย’ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ใบมะขาม ต้มน้ำให้เดือดพล่าน ใส่อึ่งลงในขณะที่เป็นๆ อึ่งจะกางขาคล้ายร้องไชโย ถึงจะแพงโลละเกือบ 300 บาท ยังต้องเสาะหามากิน... 14 พ.ค. 2559 16:34 14 พ.ค. 2559 17:19 ไทยรัฐ