วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.แจงปิดอุทยานราชภักดิ์ 7 วัน-ปมต่างชาติกังวลละเมิดสิทธิ์

คสช.แจงปิดอุทยานราชภักดิ์ 7 วัน-ปมต่างชาติกังวลละเมิดสิทธิ์

  • Share:

"วินธัย" แจง ทบ.ขอปิด "อุทยานราชภักดิ์" ชั่วคราว 7 วัน เพื่อทำความสะอาดล้างคราบน้ำมันรถ ขณะที่ คสช.แจงต่างชาติ ติงปมละเมิดสิทธิมนุษยชน ระบุมีเหตุจำเป็นที่ไทยจะบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้รัฐบาลสามารถบริหารงานได้อย่างเรียบร้อย...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวชี้แจงถึงการขอปิดอุทยานราชภักดิ์ (ชั่วคราว) ว่า ตั้งแต่วันที่ 23-29 พ.ค.59 กองทัพบกจะทำการปิดอุทยานฯเป็นเวลา 7 วัน เพื่อปรนนิบัติบำรุงพื้นที่ทั้งหมด เนื่องจากห้วงที่ผ่านมามีประชาชนเข้ามาสักการะจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณลานจอดรถด้านหน้าปรากฏมีคราบท่อไอเสียและน้ำมันเครื่องจำนวนมาก ทำให้เกิดความสกปรก จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นที่ทั้งหมด จึงแจ้งมาเพื่อทราบ และขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานหรือประชาชนได้รับทราบ

ขณะที่แหล่งข่าวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการนำเสนอรายงานการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทย (ยูพีอาร์) รอบ 2 ของไทยที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ว่า ทาง คสช.ก็จะขอชี้แจง และยึดแนวทางการอธิบายตามกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้มิตรประเทศเขาเข้าใจ ทั้งนี้เรายังมีเหตุผลและความจำเป็นใจการบังคับใช้กฎหมายอยู่ และขอยืนยันได้ว่าไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกลับเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนตามหลักกฎหมาย

ส่วนมาตรการทำความเข้าใจกับคนเห็นต่างนั้น ต้องขอชี้แจงว่าหากใครกระทำผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามกระบวนการกฎหมายเท่านั้นเอง ซึ่งยืนยันว่า คสช.ไม่ได้ไปกลั่นแกล้งหรือละเมิดสิทธิ์ใดๆ เลย ขณะที่ข้อเสนอแนะหรือข้อห่วงใยนานาชาตินั้น ทางคสช.จะนำมาแก้ไขปรับปรุงหรือไม่ ในฐานะที่ไทยเป็นสมาชิกของสหประชาชาติเราก็ต้องเคารพกติกาที่ลงสัตยาบันไว้ ซึ่งอะไรที่เราทำไม่สมบูรณ์ เราก็ต้องแก้ไข และพัฒนาไปตามแนวทางที่เขาเสนอแนะมา แต่อะไรที่เป็นข้อคิดเห็นท้วงติง เราก็พร้อมรับฟังเสมอ

แหล่งข่าว คสช.กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นมาตรการทำความเข้าใจกับคนเห็นต่างที่นานาชาติมีท่าทีกังวลนั้น ทาง คสช.ต้องชี้แจงว่าในห้วงเวลานี้บ้านเมืองเราต้องการความสงบสุขเป็นเรื่องหลัก เพื่อเอื้ออำนวยให้รัฐบาล และ คสช.สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้อย่างเรียบร้อย สม่ำเสมอ ทั้งยังป้องกันความวุ่นวายในบ้านเมือง เพราะฉะนั้นเราต้องขอชี้แจงต่อนานาชาติว่ามาตรการที่เราบังคับใช้อยู่เวลานี้จะมีกรอบเวลาแค่ปีกว่าเอง ฉะนั้นยังคงมีความเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมาย หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งตามกรอบโรดแม็ป คสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้