วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาฬบรูด้าตาย! ลำตัวลอยอยู่ชุมพร หางเกยหาดประจวบฯ

(ภาพจาก : เจ้าหน้าที่ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่3)

ชาวบ้านพบซากวาฬบรูด้า ลอยเกยหาดที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้ง จนท.ไปตรวจ พบเป็นส่วนหาง สภาพเปื่อยยุ่ย ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ใดๆ ได้ ต้องขุดทรายฝัง คาดเป็นตัวเดียวกับที่เจอส่วนลำตัวลอยในทะเลเขต จ.ชุมพร... 


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 พ.ค.59 นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรมทรัพยากรทางทะเล ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากวาฬบรูด้าเกยตื้นที่ชายทะเลห้วยทราย ต.ห้วยทราย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายนิพนธ์ ทองอยู่ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาแหล่งทัพยากรทางทะเล และนายภานุวัฒน์ ทับศรี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 นายสมบัติ สุขสมบัติ รองประธานสภา อบต.ห้วยทราย

พบซากวาฬขนาดใหญ่ เหลือแต่ส่วนหาง ความยาว 5 เมตร เนื้อเปื่อยยุ่ยหลุดออกจากกัน ส่งกลิ่นเหม็น คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้รายงานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งว่าให้ทำการฝังกลบได้ เนื่องจากสภาพเนื้อไม่สามารถตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายได้ ซึ่งปกติเจ้าหน้าที่จะนำชิ้นส่วนอวัยวะส่วนหัวหรือลำตัวผ่าพิสูจน์ จึงได้ขุดหลุมระดับความลึก 2 เมตร นำซากส่วนห่างวาฬบรูด้าฝังลงพื้นทรายบริเวณชายหาด

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวประมงที่ จ.ชุมพร ว่า พบวาฬตายในทะเล มีขนาดตัวประมาณ 10 เมตร คาดว่าส่วนลำตัวและหางเน่าหลุดออกจากกัน แล้วโดนกระแสน้ำทะเลพัดมาเกยฝั่งที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์.

ชาวบ้านพบซากวาฬบรูด้า ลอยเกยหาดที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้ง จนท.ไปตรวจ พบเป็นส่วนหาง สภาพเปื่อยยุ่ย ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ใดๆ ได้ ต้องขุดทรายฝัง คาดเป็นตัวเดียวกับที่เจอส่วนลำตัวลอยในทะเลเขตจ.ชุมพร... 14 พ.ค. 2559 15:09 14 พ.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ