วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ครวญถูกห้ามออกนอกประเทศ อดร่วมรับปริญญาลูก

"วัฒนา" เผยไม่ได้ไปร่วมแสดงความยินดีลูกชายรับปริญญาที่สหรัฐฯ เนื่องจากถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ "สุรพงษ์" จี้นายกฯ แก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในการทำประมง...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า นายดิศญุตม์ เมืองสุข บุตรชายของตน รับปริญญาที่มหาวิทยาลัยประเทศสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ตนไปร่วมแสดงความยินดีไม่ได้ เพราะถูกคำสั่ง คสช. ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ นี่เป็นหนึ่งในหลักฐานของการละเมิดสิทธิมนุษยชนของ คสช. ที่ประชาคมโลกประณามประเทศไทยในการประชุมคณะทำงานทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชน ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UPR) ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (UDHR) แห่งสหประชาชาติ บัญญัติให้ทุกคนมีเสรีภาพในการเดินทางออกและเข้าประเทศ ซึ่งประเทศไทยได้รับรองปฏิญญานี้ จึงเป็นพันธกรณีระหว่างประเทศที่ประเทศไทยมีอยู่แล้ว ซึ่งมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวให้ความคุ้มครอง แต่ คสช. และรัฐบาลไทยก็ไม่เคยเคารพหรือ ปฏิบัติตาม จึงเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ประเทศไทยถูกที่ประชุม UPR ประณามอย่างรุนแรง

ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รู้สึกดีใจกับนายกฯ ที่ได้ชี้แจงกับทูตสวีเดนว่ารัฐบาลจะไม่ทำอะไรที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวียที่มีความห่วงใยและกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทยเราเป็นอย่างมาก เพราะอย่างน้อยเวลาคนไทยเดินทางไปต่างประเทศก็จะได้ไม่ต้องแอบหรือหลบซ่อน ว่าเป็นคนไทย เพราะโดนดูถูกว่ามาจากบ้านป่าเมืองเถื่อน แต่สำหรับการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในการทำประมงของไทยที่มีขบวนการหากินอยู่กับแรงงานประมงที่มีมาอย่างยาวนานนั้น ก็รู้กันว่ามีข้าราชการจากหลายส่วนสนับสนุนและแอบลักลอบค้าแรงงานเถื่อนมาตลอด รัฐบาลนี้ ก็น่าจะแก้ปัญหาค้ามนุษย์ได้ดีกว่ารัฐบาลอื่น เพราะนายกฯ มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ทำอะไรก็ได้ แต่ถ้ายังทำเรื่องนี้ไม่สำเร็จก็แสดงว่าขบวนการนี้ยิ่งใหญ่จริงๆ จนดูเหมือนว่าผู้บริหารไร้ฝีมือไปเลย และแสดงให้เห็นว่าแม้วันนี้ไม่มีนักการเมืองนั่งบริหารประเทศ แต่การทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวงก็ยังคงดำรงอยู่คู่กับสังคมไทยอยู่ดี แล้วควรจะปฏิรูปใคร หรือตรงไหนดี.

"วัฒนา" เผยไม่ได้ไปร่วมแสดงความยินดีลูกชายรับปริญญาที่สหรัฐฯ เนื่องจากถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ "สุรพงษ์" จี้นายกฯ แก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในการทำประมง... 14 พ.ค. 2559 13:46 14 พ.ค. 2559 14:26 ไทยรัฐ