วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนถล่มเชียงแสน แค่ชั่วโมงเสาไฟล้มระเนระนาด ต้นสัก 100 ปีโค่น

พายุฤดูร้อนถล่มเชียงแสน แค่ชั่วโมงเสาไฟล้มระเนระนาด ต้นสัก 100 ปีโค่น

  • Share:

เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่ม อ.เชียงแสน นานนับชั่วโมง ส่งผลให้ทั้งเมืองเสียหายยับ ต้นสักไม้ใหญ่อายุหลายร้อยปี เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มพาดหลายต้น ทำให้ ปชช.เดือดร้อนสัญจรด้วยความยากลำบาก ขณะที่พระสงฆ์ไม่สามารถออกบิณฑบาตต้องให้ชาวบ้านนำอาหารถวายถึงวัด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจความเสียหายในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ม.2 ม.3 และเขตเทศบาลเชียงแสน ม.8 ม.9 อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จากพายุพัดถล่มเมื่อคืนวานนี้ ( 13 พ.ค.)จนไฟฟ้าดับทั้งเมือง ลมกระโชกแรง พร้อมฝนตกกระหน่ำประมาณหนึ่งชั่วโมง บ้านเรือนราษฎรหลายหลังถูกพายุพัดหลังคาพังเสียหาย รั้วคอนกรีตล้มพัง ต้นไม้ใหญ่ล้มกิ่งหักระเนระนาด โดยที่โรงพยาบาลศรีบุรินทร์สาขาเชียงแสน และโรงเรียนเชียงแสนอะคาเดมี ซึ่งมีรั้วติดกัน ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับรั้ว และสายไฟฟ้าแรงสูงขาดพาดกลางถนน เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าต้องตัดไฟเพื่อความปลอดภัยของรถที่สัญจรผ่านที่สะพานแม่น้ำคำทางไปวัดพระธาตุผาเงา เสาไฟฟ้าล้มหลายต้น ที่หน้าที่ว่าการอำเภอต้นไม้ล้มทับเครื่องเล่นออกกำลังกายเสียหายหลายชิ้น ต้นสักขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปีบนกำแพงเมืองล้มถอนรากถอนโคน ที่วัดป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง อ.เชียงแสน ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มฟาดถูกสิงห์ประดับซุ้มประตู จนคอหัก และกิ่งไม้ขวางประตู พระและสามเณรออกบิณฑบาตไม่ได้ ชาวบ้านได้ไปช่วยตัดกิ่งไม้ออก และนำอาหารไปถวายให้กับพระที่อยู่ในวัด

นางแสง เจ้าของร้านเสริมสวยแสงบาร์เบอร์ ริมกำแพงเมือง ข้างสถานีตำรวจน้ำ ได้กล่าวว่า ขณะที่เกิดพายุทั้งลมทั้งฝนอย่างแรง ตนนั่งอยู่ในร้าน ได้มีลมกระโชกอย่างแรงเข้ามาด้านข้างของร้าน พัดเอาหลังคาเปิดออกทั้งหลัง เพดานยิปซั่มบอร์ดพังทลาย ตนรีบวิ่งกลับบ้านพักซึ่งอยู่ใกล้กัน จนกระทั่งเช้าจนได้ออกมาดูที่ร้านพบว่าร้านเสริมสวยซึ่งตนได้กู้เงินจากธนาคาร 150,000 บาท เสียหายหมดทั้งหลัง ซึ่งตนเพิ่งจะทำร้านเสร็จยังไม่ได้ทำบุญร้าน ก็มาโดนพายุถล่มเสียหายทั้งหมด

ขณะที่ นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน และ ส.อ.สุรชาติ จินดาวงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน เร่งออกสำรวจความเสียหายบ้านเรือนของชาวบ้าน ใน ม.2 และ ม.3 ต.เวียง และได้สั่งแจกจ่ายกระเบื้อง และสังกะสี ให้กับบ้านผู้ที่ถูกพายุพัดเสียหายทันที และตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือราษฎรขึ้นที่เทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน

ด้านนายโกสิทธิ์ อติเปรมินทร์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเชียงแสน กล่าวว่า พายุที่เกิดเมื่อคืนที่ผ่านมารุนแรงกว่าทุกครั้ง ทำให้เสาไฟฟ้าที่บ้านสบคำล้มหลายต้น ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งเมือง ทางไฟฟ้าต้องระดมเจ้าหน้าที่โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุด เพื่อเร่งแก้ไขไฟฟ้าดับให้กับชาวบ้าน จนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ภายในชั่วโมงเศษ และเช้าวันนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจตามบ้านเรือนที่แจ้งเข้ามาเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าขัดข้อง และหากบ้านของท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้า สามารถโทร.มาที่การไฟฟ้าเชียงแสนได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 053-777202 และ 053-777113.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้