วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไต้ก๋งจีน สำลักแอมโมเนีย! หมดสติคาเรือทูน่า เทียบท่าภูเก็ต

ไต้ก๋งจีน สำลักแอมโมเนีย! หมดสติคาเรือทูน่า เทียบท่าภูเก็ต

  • Share:

ไต้ก๋งเรือจับปลาทูน่าชาวจีน เกิดสำลักสารแอมโมเนียสำหรับทำความเย็นในเรือ ขณะเตรียมออกทะเลรอบใหม่ที่ท่าเทียบเรือสะพานปลาภูเก็ต ลูกเรือแจ้ง จนท.ไปช่วย พบน้ำลายฟูมปาก หามส่ง รพ.ในสภาพไม่รู้สึกตัว...      

วันที่ 14 พ.ค. ศูนย์กู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุแอมโมเนียรั่วภายในเรือประมงทูน่าต่างชาติที่จอดเทียบท่าบริเวณองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา มีผู้บาดเจ็บสาหัส จึงนำรถพยาบาลรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานรถพยาบาล รพ.อบจ.ภูเก็ต ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุร่วมให้การช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อทำการรักษา

เมื่อไปถึงบริเวณท่าเทียบเรือประมง พบเรือประมงจอดเรียงรายอยู่จำนวนมาก ลูกเรือได้พาเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปยังเรือประมงทูน่าไม่มีชื่อ สัญชาติไต้หวัน ที่จอดเทียบท่าอยู่ โดยบริเวณรอบๆ ได้กลิ่นแอมโมเนียหรือน้ำยาแอร์ฟุ้งกระจายไปทั่ว ภายในเรือมีไต้ก๋งชาวจีน ทราบชื่อภายหลังคือ นาย Kuo Yu-Chen อายุ 63 ปี นอนน้ำลายฟูมปากอยู่ หน่วยกู้ภัยรีบลำเลียงขึ้นจากเรือ เพื่อส่ง รพ.อบจ.ภูเก็ต เบื้องต้นไม่รู้สึกตัว

สอบถามลูกเรือทูน่าลำดังกล่าวทราบว่า ได้เข้าจอดเทียบท่าเมื่อหลายวันก่อน ขณะเกิดเหตุกำลังเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะออกเดินทางออกจับปลาในช่วงสายวันนี้ (14 พ.ค.) ขณะที่นาย Yu กำลังอัดแอมโมเนียหรือน้ำยาทำความเย็นลงในช่องทำความเย็นของเรือ คาดว่าสารเคมีเกิดรั่วไหล ทำให้นาย Yu สำลักน้ำยาจนน้ำลายฟูมปาก สภาพเหมือนรับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย จนต้องนำส่งโรงพยาบาล อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้