วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ.ธรณ์' ชี้ร้อนเกินจุดวิกฤติ ห่วงปะการังในทะเลฟอกขาว

"อ.ธรณ์" ชี้ทะเลฝั่งอันดามันมีภาวะเสี่ยงปะการังฟอกขาว เนื่องจากร้อนเกินจุดวิกฤติ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ภาวะเสี่ยงที่เป็นห่วง แต่ได้เตรียมรับมือแล้วไม่ซ้ำรอบปี 2553... 

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวที่ จ.ภูเก็ต เกี่ยวกับสถานการณ์ทางทะเลของจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ได้แก่ ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ว่าปัจจุบันมีภาวะเสี่ยงอยู่ 2-3 ประการ ได้แก่ สถานการณ์ปะการังฟอกขาว เนื่องจากปัจจุบันอุณหภูมิน้ำทะเลร้อนเกินจุดวิกฤติ และเริ่มพบปะการังฟอกขาวตามพื้นที่ต่างๆ แล้วหลายจุด แต่ยังไม่รุนแรงจนถึงขีดสุด แต่มีความเป็นห่วงว่าในช่วง 7-10 วัน ข้างหน้าอาจจะเกิดภาวะฟอกขาวมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ และจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสมบูรณ์ของทะเลรวมถึงการท่องเที่ยว ถือเป็นครั้งแรกที่เตรียมการรับมือต่างจากในปี 2553 ซึ่งปะการังเกิดภาวะฟอกขาวเกือบหมดแล้ว จึงปิดเกาะ แต่ครั้งนี้ ปิดเกาะตั้งแต่เริ่มต้น เช่น เกาะยูง เป็นต้น เพื่อรักษาแหล่งพ่อแม่พันธุ์ นอกจากนั้น ได้เสนอกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอีกหลายจุดที่จะพิจารณาเป็นแหล่งพ่อแม่พันธุ์ในการดูแลรักษาไว้ เช่น อ่าวมาหยา เป็นต้น

"สถานการณ์ต่อมาที่เป็นกังวลค่อนข้างมาก คือ ปัญหาน้ำเสีย เพราะเป็นตัวการสำคัญ เพราะการที่ปะการังฟอกขาวจะฟื้นตัวหรือไม่อยู่กับสภาพของน้ำทะเล ซึ่งได้แจ้งปัญหาดังกล่าวให้กับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว ยกตัวอย่างกรณีเกาะพีพี จ.กระบี่ แม้ว่าบนเกาะจะมีโรงบำบัดน้ำเสีย แต่ยังไม่มีขีดความสามารถที่จะรองรับปริมาณน้ำเสียที่เกิดขึ้นทั้งเกาะ โดยรองรับได้เพียง 16% ซึ่งในการจัดทำระบบน้ำเสียนั้นจะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก และจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางในการลงทุนครั้งแรก ขณะที่การบริหารจัดการหลังจากได้ระบบมาแล้ว องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถที่จะบริหารงานต่อไป" ผศ.ธรณ์ กล่าว

ผศ.ธรณ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่เป็นกังวลมากที่สุด คือ ปัญหาน้ำเสีย ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ภูเก็ต พังงา กระบี่ เกาะพีพี เกาะลันตา เกาะสมุย หรือ เกาะเสม็ด ซึ่งพบปัญหาเหมือนกันหมด และเรายังไม่สามารถแก้ไขได้ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมากในการเข้ามาดูแล ภาครัฐจะต้องให้ความสนใจเข้ามาจัดการอย่างจริงจัง ยกระดับการแก้ปัญหาดังกล่าวทั้งประเทศ หรือ อาจจะเริ่มในส่วนของทะเลก่อนก็ได้ ซึ่งจะช่วยได้มาก

ส่วนเรื่องกรณีนักท่องเที่ยวเหยียบปะการังหรือจับสัตว์น้ำมาเล่นนั้น เป็นเรื่องที่สามารถแก้ได้ โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมาก เพียงแต่ต้องใช้เวลาในการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง.

"อ.ธรณ์" ชี้ทะเลฝั่งอันดามันมีภาวะเสี่ยงปะการังฟอกขาว เนื่องจากร้อนเกินจุดวิกฤติ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ภาวะเสี่ยงที่เป็นห่วง แต่ได้เตรียมรับมือแล้วไม่ซ้ำรอบปี 2553... 14 พ.ค. 2559 13:05 14 พ.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ