วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรหยุดยาว! แห่เที่ยวไทยล้น คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 80 ล้าน

ชาวเขมรจำนวนมากแห่เดินทางเข้าเที่ยวเมืองไทยคึกคัก เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว "วันมหามงคล" เฉลิมพระชนมพรรษาเจ้านโรดม สีหมุนี ของชาวกัมพูชาระหว่าง 13-16 พ.ค. คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้นำกำลัง จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว พร้อม จนท.ฝ่ายธุรการ ตม.จ.สระแก้ว เข้ามาเสริมกำลังช่วยเหลือการปฏิบัติงานของ จนท.ตม.ประจำด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.สระแก้ว ว่าตั้งแต่ช่วงเช้าเปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ เวลา 06.00 น. ได้มีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาจำนวนมากแห่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ทำให้เกิดความชุลมุนขึ้นบริเวณหน้าอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าราชอาณาจักร เนื่องจากมีชาวกัมพูชาทั้งนักท่องเที่ยวพร้อมทั้งพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวเขมรที่เข้ามาค้าขายและทำงานในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยเดินทางเข้ามาพร้อมๆ กัน ทำให้การตรวจหนังสือเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งแออัด และสับสนเนื่องจาก พ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวเขมรส่วนใหญ่ถือหนังสือเดินทางท้องถิ่น (บอเดอร์พาส) และหนังสือผ่านแดนชั่วคราวทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาส่วนใหญ่จะถือหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) จนท.ตม.จ.สระแก้ว จึงต้องระดมกำลังมาช่วยกันคัดแยกนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาที่ถือพาสปอร์ตให้ขึ้นไปตรวจประทับตราเอกสารการเดินทางเข้าประเทศไทยบนชั้น 2 ของอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าประเทศ ส่วนพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวเขมรที่ถือบอเดอร์พาส (หนังสือเดินทางท้องถิ่น) และหนังสือผ่านแดนชั่วคราว จนท.ได้แยกมาตรวจบริเวณชั้นล่างของอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าประเทศ

นอกจากนี้ พ.ต.ท.เบญจพล ได้ประสานไปยัง พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้กองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ตั้งจุดตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบนำยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายลักลอบเข้าประเทศไทย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาจำนวนมากประสงค์จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ทำให้ จนท.ตม.จ.สระแก้ว ไม่เพียงพอต่อการตรวจค้นสัมภาระ จึงต้องขอความร่วมมือให้ ฉก.กรม.ทพ.12 ตั้งจุดตรวจค้นฯนอกจากนี้ยังได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังออกตรวจสอบรถยนต์ตู้โดยสารและกำชับการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาส่วนใหญ่จะใช้การเช่าเหมารถยนต์ตู้ให้ไปส่งใน กทม.และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทย เกรงว่าอาจมีการฉกฉวยหรือเอารัดเอาเปรียบคิดอัตราค่าเช่าเหมารถยนต์ตู้แพงเกินจริง ซึ่งจะทำให้เสียบรรยากาศของการท่องเที่ยวประเทศไทยได้ นอกจากนี้ยังได้นำกำลังออกตรวจรักษาความสงบเรียบร้อยในตลาดโรงเกลือ เพื่อป้องกันเหตุมิจฉาชีพชาวเขมรลักลอบเข้ามาก่อเหตุชิงทรัพย์นักท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือด้วย

พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่า จากการสอบถามไปยัง พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้า ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา สาเหตุที่มีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยจำนวนมากนั้น เนื่องมาจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา รัฐบาลกัมพูชาจึงประกาศให้เป็นวันหยุดราชการเนื่องในวันมหามงคล ในวันที่ 13-16 พ.ค. 59 ทำให้ชาวกัมพูชาซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการชาวกัมพูชาที่พาครอบครัวและญาติพี่น้องเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยในช่วงวันหยุดยาว เพราะประเทศไทยยังเป็นเมืองน่าเที่ยวอันดับหนึ่งของชาวกัมพูชา และแหล่งที่ชาวกัมพูชาชอบเข้ามาเที่ยวในเมืองไทยมากที่สุดคือ กทม.และ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

พ.ต.ท.เบญจพล คาดว่า ในช่วงวันหยุดยาวของกัมพูชา จะมีนักท่องเที่ยวกัมพูชาเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยไม่ต่ำกว่าวันละ 4,000 คน คาดมีเงินสะพัดในประเทศไทยจากนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาในช่วงวันหยุดยาวไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท.ชาวเขมรจำนวนมากแห่เดินทางเข้าเที่ยวเมืองไทยคึกคัก เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว "วันมหามงคล" เฉลิมพระชนมพรรษาเจ้านโรดม สีหมุนี ของชาวกัมพูชาระหว่าง 13-16 พ.ค. คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท... 14 พ.ค. 2559 12:58 14 พ.ค. 2559 14:12 ไทยรัฐ