วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าห่วง ฝูงโลมาสีชมพู! ตายอีกตัวเกยหาดขนอม จี้ตรวจคุณภาพน้ำทะเล

น่าห่วง ฝูงโลมาสีชมพู! ตายอีกตัวเกยหาดขนอม จี้ตรวจคุณภาพน้ำทะเล

  • Share:

นักอนุรักษ์ที่ขนอม เป็นห่วงโลมาสีชมพู หลังพบตายถี่ขึ้น ล่าสุด ลูกวัยประมาณ1ปี ตายเกยหาดอีกตัว จี้ตรวจคุณภาพน้ำทะเล ที่อาจมีการปนเปื้อนของน้ำมัน ทำให้โลมาอ่อนแอลง...  

วันที่ 14 พ.ค.59 นายสันติ นิลวัตร นักวิชาการชำนาญการจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างจังหวัดสงขลา เดินทางไปตรวจสอบซากปลาโลมาสีชมพูที่ลอยมาเกยตื้นตายที่หาดขนอม จ.นครศรีธรรมราช หลังจากได้รับแจ้งจากนายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม ว่ามีปลาโลมามาเกยตื้นตายบริเวณ หาดหน้าด่าน ม.5 ต.ขนอม อ.ขนอม เมื่อตอนเย็นวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา

พบว่า เป็นลูกโลมาหลังโหนก หรือโลมาสีชมพู อายุประมาณ 1 ปี มีขนาดความยาว 1.2 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 วัน ไม่ทราบเพศ เนื่องมาจากบริเวณอวัยวะเพศเน่าเฟะ หลังจากเจ้าหน้าที่ชันสูตรในเบื้องต้น ได้นำซากไปตรวจหาสาเหตุการตายต่อไป

นายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม กล่าวว่า ปัญหาปลาโลมาตายเกิดขึ้นบ่อยมาก จนน่าเป็นห่วง อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบหาต้นเหตุของการตาย และตรวจคุณภาพของน้ำทะเล ว่ามีการปนเปื้อนของน้ำมันเกินขีดอันตรายของฝูงโลมาหรือไม่ เพราะบริเวณริมหาดขนอมและสิชลจะมีก้อนน้ำมันดิบลอยขึ้นมาติดหาดเป็นประจำ หวั่นว่าจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของโลมา อาจจะทำให้โลมาอ่อนแอลง ซึ่งนับวันโลมามีการตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนหวั่นว่าจะสูญพันธ์ุในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้