วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ รมว.บัวแก้วแจงท่าทีไทยต่อนานาชาติชัดเจน

"วิษณุ" ชี้ รมว.การต่างประเทศแจงท่าทีไทยต่อนานาชาติชัดเจน หลังทูตสหรัฐฯ บี้ให้เสรีภาพประชาชน ย้ำเป็นไปตามกฎหมายในภาวะบ้านเมืองไม่ปกติ...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายเกลน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ได้หารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ระบุสหรัฐฯ กังวลกับการจำกัดเสรีภาพขั้นพื้นฐาน การจำกัดสิทธิการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และการนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร พร้อมเรียกร้องให้ไทย ยอมให้มีการแสดงออกในเรื่องการเมืองอย่างเปิดเผย ว่า  ตนไม่ได้ฟัง แต่ได้อ่าน ได้อ่านแล้วไม่รู้ว่าถูกหรือผิด ไม่มีความเห็น ถ้าจะมีความเห็น คือ สิ่งที่นายดอนได้ชี้แจงไปนั้นคือ ท่าทีของรัฐบาล

เมื่อถามว่ามองที่ผ่านมา การบังคับใช้กฎหมายของไทย ถือว่าค่อนข้างหนักอย่างที่มีการท้วงติงมาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจะอธิบายเรื่องนี้ ต้องตั้งต้นกันก่อนว่าสิ่งที่เราไม่ปฏิเสธและปฏิเสธไม่ได้คือ มีการยึดอำนาจถ้าจะผิดหรือ ถูกก็ต้องไปตั้งต้นตั้งแต่วันที่มีการยึดอำนาจ พอยึดอำนาจแล้วผู้ที่ยึดอำนาจก็ต้องพยายามทำอะไรก็ตาม ให้สมกับเหตุผลว่าเหตุใด จึงต้องเข้ายึดอำนาจเข้ามาคลี่คลายอะไร ลบล้างอะไรและแก้ปัญหาอะไร และต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งจนถึงวันนี้ การดำเนินการยังไม่เสร็จสิ้นแม้ว่าความเป็นรัฏฐาธิปัตย์หรือ หัวหน้า คสช. จะหมดไป และจะลดอำนาจลงแล้ว เมื่อมีรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นมา แต่ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่คือคำสั่ง คสช. ก็ได้ปฏิบัติไปตามนั้น ไม่ได้ทำอะไรที่นอกกฎหมาย สิ่งที่พยายามจะพูดคือ บ้านเมืองไทยไม่ได้อยู่ในภาวะปกติจะเอามาตรฐานของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนปกติขึ้นมาเรียกร้องกับรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลไม่มีสิทธิไปเถียง เพราะยึดอำนาจมา ทุกอย่างจะให้เหมือน 5 ถึง 10 ปีที่มีสภาฯ ได้อย่างไร จึงต้องมีอะไรที่หนักนิดเบาหน่อย แต่สิ่งที่เราพยายามทำ คือ มีกฎหมายอยู่หรือไม่ แล้วทำนอกกฎหมายหรือไม่ แล้วสิ่งที่ทำผิดปกติไปจากประเทศที่มีประชาธิปไตยมากน้อยแค่ไหน และเป็นไปอย่างสมเหตุสมผลตามความจำเป็นหรือไม่ ถ้าตั้งหลักได้อย่างที่บอกมานี้ ทุกสิ่งก็จะบอกในตัวเองว่า ถูกหรือ ผิดอย่างไร

ถามต่อว่า ท่าทีของต่างชาติที่มีต่อไทยถือว่า เป็นท่าทีที่ปกติหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ถือว่าปกติ ส่วนกรณีที่เราต้องชี้แจงสมาชิกยูเอ็น ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการชี้แจงตามวงรอบ 4 ปีครั้ง จึงมีคำถามที่เยอะ เพราะ 4 ปีที่ผ่านมานั้น เราอยู่มาแล้ว 2 ปี มีรัฐบาลอื่นมาแล้ว 2 ปี จึงมีอะไรที่หนักหน่อย ซึ่งมีการยึดอำนาจมา จะใช้มาตรฐานประชาธิปไตยมาวัดไม่ได้ แต่เราจะไปเถียงว่าเป็นประชาธิปไตยแล้วก็ไม่ได้ เพราะไม่เป็น วงรอบต่อไปที่ต้องชี้แจงคือ ในปี 2563 ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นแล้วเราจะเป็นอย่างที่เป็นเหมือนทุกวันนี้ ไม่ได้ ก็จะต้องอธิบายไปอีกแบบ ถ้าจะแก้ตัวอย่างไรก็ต้องไปแก้กันอีกแบบ แต่วันนี้ เมื่อยึดอำนาจมาก็ต้องทำแบบนี้ ถ้าจะผิดก็ต้องกลับไปบอกผิดตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.2557 หรือผิดตั้งแต่ก่อน 22 พ.ค.ว่าทำไมต้องเข้ามายึดอำนาจ.

"วิษณุ" ชี้ รมว.การต่างประเทศแจงท่าทีไทยต่อนานาชาติชัดเจน หลังทูตสหรัฐฯ บี้ให้เสรีภาพประชาชน ย้ำเป็นไปตามกฎหมายในภาวะบ้านเมืองไม่ปกติ... 14 พ.ค. 2559 11:11 14 พ.ค. 2559 12:16 ไทยรัฐ