วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำ รบ.หนุนปรองดอง ไม่ปิดกั้นทุกฝ่ายชงทางออก

รองนายกฯ "วิษณุ" ระบุรัฐบาลหนุนปรองดอง ย้ำใครมีคดีให้เข้าสู่กระบวนการปกติ ยันไม่ปิดกั้นทุกฝ่ายเสนอทางออกประเทศ ชี้ปรองดองไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายล้างผิด...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการสร้างความปรองดองของรัฐบาลหลังอดีตคณะกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน เตรียมเสนอแนวทางปรองดองว่า สำหรับการสร้างความปรองดองรัฐบาลมีแนวทางของตัวเองอยู่แล้ว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดถึงแนวทางดังกล่าวมานานแต่อาจยังไม่ลงรายละเอียดในวิธีการ  พล.อ.ประยุทธ์ พูดมาตลอดว่า รัฐบาลสนับสนุนให้ผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามปกติ จากนั้น จึงค่อยว่ากันต่อว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งวิธีการนี้มีความเป็นธรรม ไม่เหลื่อมล้ำ นอกจากนี้ รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นหากหลายฝ่ายจะเสนอแนวทางการสร้างความปรองดองเข้ามา และ พล.อ.ประยุทธ์หวังว่าสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะคิดวิธีการที่ดีเพื่อเสนอมายังรัฐบาล               

"ที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปด้านการเมือง สปท. เสนอทางปรองดองโดยการออกกฎหมายรอการลงโทษนั้น ไม่ผิด ถือเป็นการสนองนโยบายรัฐบาล แต่อาจจะมีความไม่เหมาะสมตรงที่ยังไม่ตกผลึกแล้วออกมาพูด จึงถูกวิจารณ์ จากนั้น ก็ขยับต่อไปยากลำบาก แม้จะไม่ได้ตั้งใจทำอย่างที่พูดทั้งหมด แต่ก็เสียไปหมดทั้งรูปแล้ว แนวของนายเสรีที่บอกว่าถ้าให้ผู้มีคดีการเมืองรับสารภาพผิด ตรงนี้ ถ้าอีกฝ่ายเห็นว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดเขาก็ต้องปฏิเสธการไปศาลเพื่อสารภาพ ถามว่า เสื้อแดงเขาต้องการไหมการปรองดองเขาก็ต้องการ แต่ถ้าบอกว่าให้เขามาสารภาพแล้วรอการลงโทษ เขาก็จะบอกว่าแล้วมันเรื่องอะไร เพราะเขายืนยันตลอดว่าไม่ผิด" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า การปรองดองต้องออกกฎหมายนิรโทษกรรมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลย้ำเสนอว่าการปรองดองเป็นสิ่งที่ต้องทำ ซึ่งรัฐบาลต้องทำ 3 อย่าง 1.บริหารราชการแผ่นดิน 2.ปฏิรูปประเทศ 3.ปรองดอง แต่การปรองดองไม่จำเป็นที่จบด้วยการนิรโทษกรรมหรืออภัยโทษ การปรองดองมีหลายวิธีและจำเป็นต้องใช้หลายวิธีการรวมกัน ซึ่งการสร้างความเข้าใจต่อประชาชน การให้อภัย หรือการเสนอกฎหมายต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น

"คำว่าปรองดองลองคิดว่าถ้าคนเรามันไม่มีคดีก็ไม่มีอะไรที่จะต้องไปนิรโทษกรรม ลองคิดถึงคนที่ไม่มีคดีแล้วจะไปปรองดองด้วยยังไง ดังนั้น จะเอาเรื่องนิรโทษอภัยโทษมาบวกกับปรองดองไม่ได้ การปรองดองกับนิรโทษกรรมอาจต้องคู่กันแต่ไม่จำเป็นต้องคู่กัน เหมือนคนเราเวลาหิวก็ต้องกิน แต่ไม่จำเป็นต้องกินข้าว เพราะสามารถกินแซนด์วิช ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว กินน้ำได้" นายวิษณุ กล่าว

             

รองนายกฯ "วิษณุ" ระบุรัฐบาลหนุนปรองดอง ย้ำใครมีคดีให้เข้าสู่กระบวนการปกติ ยันไม่ปิดกั้นทุกฝ่ายเสนอทางออกประเทศ ชี้ปรองดองไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายล้างผิด... 14 พ.ค. 2559 11:02 14 พ.ค. 2559 11:55 ไทยรัฐ