วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วงวังมัจฉา-ปลาเข้าแถว! น้ำตกเขาชะเมาแล้งตายเกลื่อน

น้ำตกเขาชะเมา จ.ระยอง ไม่พ้นภัยแล้ง ปลาบริเวณวังมัจฉา ชั้นที่ 2 ที่เคยเป็นข่าวดัง เข้าแถวรออาหาร ตายลอยเกลื่อนส่งกลิ่นเน่าคละคลุ้ง  จนท.ต้องช้อนไปฝังกลบทำปุ๋ยหมักแล้ว 700-800 กก. ชี้ไม่มีน้ำหมุนเวียนทำให้ขาดออกซิเจน...   

วันที่ 14 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีปลาลอยตายเกลื่อนในน้ำตก บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง จึงได้รุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง

พบว่าบริเวณวังที่ 2 ของน้ำตกเขาชะเมา เป็นแอ่งน้ำขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 5 เมตร มีปลาหลายชนิดลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้ง เจ้าหน้าที่อุทยานจึงช่วยกันเก็บขึ้นมาฝังกลบทำปุ๋ยหมัก

นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง กล่าวว่า น้ำตกเขาชะเมามีทั้งหมด 8 ชั้น มีปลาลอยตายที่ชั้นที่ 2 หรือวังมัจฉาที่เคยเป็นข่าวปลาเข้าแถวรอกินอาหารจนโด่งดัง(ฮือฮา 'ปลาพลวง' แสนรู้ เข้าแถวกินอาหาร) และยังมีปลาลอยตายอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนมากจะเป็นปลาพลวงหิน ปลาพลวงทอง ปลากด ปลาก้าง ที่อาศัยอยู่ในธารน้ำตกตามธรรมชาติ เนื่องจากเกิดภัยแล้ง น้ำตกไม่ม่มีน้ำไหลหมุนเวียน ทำให้น้ำขาดออกซิเจน และน้ำร้อน ทำให้ปลาที่อาศัยอยู่ในธารน้ำตกลอยตาย

"คาดว่าน่าจะมีปลาตายอีก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บซากปลาที่ลอยตายกว่า 700 - 800 กิโลกรัมไปฝังกลบ ทำปุ๋ย โดยก่อนหน้านี้ ได้พยายามแก้ไขโดยต่อน้ำจากลำธารด้านบนของน้ำตก ปล่อยไหลลงมา แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาปลาตาย ซึ่งเกิดจากภัยธรรมชาติได้" นายสัมพันธ์ กล่าว.

น้ำตกเขาชะเมา จ.ระยอง ไม่พ้นภัยแล้ง ปลาบริเวณวังมัจฉา ชั้นที่ 2 ที่เคยเป็นข่าวดัง เข้าแถวรออาหาร ตายลอยเกลื่อนส่งกลิ่นเน่าคละคลุ้ง จนท.ต้องช้อนไปฝังกลบทำปุ๋ยหมักแล้ว 700-800 กก. ชี้ไม่มีน้ำหมุนเวียนทำให้ขาดออกซิเจน... 14 พ.ค. 2559 10:28 14 พ.ค. 2559 11:14 ไทยรัฐ