วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ! กองทัพมอดลักลอบตัดไม้ประดู่ในป่าสงวน

สกัดจับกองทัพมอดลักลอบตัดไม้ประดู่ขนาดใหญ่ส่งขายราคาดีในป่าสงวนแห่งชาติ ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อช่วยกันรักษาป่าแห่งนี้เพราะเป็นต้นน้ำที่ใช้ในชุมชน

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 13 พ.ค. นายรุ่งโรจน์ ตันวุฒิ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้ควบคุมตัว นายบุญชัย วงศ์บุญชัยเลิศ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ที่ 2 บ้านห้วยแล้ง ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น พร้อมของกลาง ไม้ประดู่แปรรูป ขนาดหน้ากว้าง 70 ซม.ยาว 180 ซม. จำนวน 4 แผ่น ปริมาตร 0.10 ลบ.ม. พร้อมรถจักรยานยานยนต์ 4 คัน อาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ส่งมอบ พ.ต.ต.อนุรักษ์ จันทาพูน สว.สอบสวน สภ.บุญเรือง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ในข้อหาร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากกรรมการหมู่บ้านศรีล้านนา หมู่ 5 ต.เชียงของ ว่ามีชาวเขาเผ่าม้งแอบลักลอบเข้าตัดไม้ประดู่ในป่าสงวนแห่งชาติ แม่อิงฝั่งขวาและป่าแม่งาว เขตติดต่อป่าบ้านศรีล้านนา หมู่ 5 อ.เชียงของ-ป่าบ้านห้วยแล้งหมู่ 2 ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น บนดอยสูงระดับกว่า 800 เมตร อยู่เป็นประจำ เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังร่วมกับ นายวัชระ ศักดิ์เจริญ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.8 (หาดไคร้) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 27 (เวียงแก่น) ทหารพราน ทพ. 3101 กรรมการหมู่บ้านศรีล้านนากว่า 30 คน เดินเท้าขึ้นดอยพักค้างแรมในป่าซุ่มสังเกตการณ์จนกระทั่งกลางดึกวันที่ 12 พ.ค.พบชาย 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปพักในป่า

ต่อมารุ่งเช้าพบชายทั้ง 4 คน ขี่ จยย.บรรทุกไม้แผ่นเตรียมออกจากป่า เจ้าหน้าที่จึงเข้าสกัดปิดเส้นทางหนี คนร้ายเห็นดังนั้นจึงใช้อาวุธปืนลูกซองประจำกายยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันทีและทิ้งรถ จยย.ทั้ง 4 คัน วิ่งหลบหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามจับนายบุญชัย ได้เพียงคนเดียวส่วนอีก 3 คนอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าจะนำไปทำประตูบ้าน ส่วนผู้หลบหนีนั้นไม่ทราบชื่อว่าจ้างมาช่วยลากไม้เท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ

นายเลิศ ก๋าคำ ผู้ใหญ่หมู่ 5 กล่าวว่า ขบวนมอดไม้นี้ได้ลักลอบตัดกันมานานหลายปีจะเลือกไม้ชิงชันและไม้ประดู่ ส่งขายราคาดี ขณะที่ชาวบ้านช่วยกันรักษาป่าแห่งเพราะเป็นต้นน้ำที่ใช้ในชุมชนและเป็นแหล่งหาของป่า แต่ผู้ลักลอบมีความชำนาญและมีอาวุธโดยจะขึ้นทางฝั่งเวียงแก่น ซึ่งลาดชันน้อยกว่าฝั่งเชียงของ เมื่อชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่ไปถึงก็จะหลบหนีไปได้ ครั้งนี้หลังสำรวจทราบพิกัดและพบไม้แปรรูปที่ถูกตัดกองไว้แล้ว แจ้งเจ้าหน้าที่และต้องพักค้างรอกระทั่งเช้าจึงสามารถจับกุมผู้ลักลอบตัดได้.

สกัดจับกองทัพมอดลักลอบตัดไม้ประดู่ขนาดใหญ่ส่งขายราคาดีในป่าสงวนแห่งชาติ ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อช่วยกันรักษาป่าแห่งนี้เพราะเป็นต้นน้ำที่ใช้ในชุมชน 14 พ.ค. 2559 10:27 14 พ.ค. 2559 11:47 ไทยรัฐ