วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรู' เผยไตรมาส 1 กำไรเพิ่มจากปีก่อน 'เอเชียซอฟท์' รายได้ลด

"ทรู" เผยผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2559 กำไรเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เฉพาะมือถือมีผู้ใช้บริการรวม 20.4 ล้านราย ด้าน"เอเชียซอฟท์" รายได้ลดลงจ่อเปิดเกมใหม่ไตรมาส 2...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 1 ปี 2559 มีรายได้จากการให้บริการ 20.8 พันล้านบาท เพิ่มร้อยละ 15.6 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า จากการเติบโตของรายได้ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจหลัก โดยเฉพาะธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่เติบโตโดดเด่น ทั้งกลุ่มผู้ใช้ระบบรายเดือนและเติมเงิน

ทั้งนี้ รายงานผลกำไรสุทธิสำหรับส่วนที่เป็นของบริษัท 1,968 ล้านบาทในไตรมาส 1 ปี 2559 เมื่อเทียบกับผลกำไรจำนวน 1,569 ล้านบาท ในไตรมาสเดียวกันปีก่อนอันเป็นผลจากการเติบโตของรายได้ แม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายโครงข่ายและบริการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการรับรู้มูลค่าเงินลงทุนใน DIF โดยที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรูฯ กล่าวว่า กลุ่มทรูยังคงมุ่งเน้นความเป็นผู้นำเครือข่ายคุณภาพที่ดีที่สุดและครอบคลุมที่สุด สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานบรอดแบนด์ทั้งแบบมีสายและไร้สายที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ทำให้กลุ่มทรูประสบความสำเร็จในการเพิ่มรายได้ได้อย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่มีส่วนแบ่งตลาดรายได้จากการให้บริการเพิ่มสูงขึ้นเป็นร้อยละ 22 ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ การได้รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900MHz มาเพิ่มนับเป็นบันไดขั้นสำคัญที่ช่วยเสริมศักยภาพการเติบโตของกลุ่มให้แข็งแกร่งและรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การที่กลุ่มทรูสามารถเพิ่มรายได้และฐานลูกค้าได้อย่างสูงทั้งในกลุ่มลูกค้าระบบรายเดือนและเติมเงิน แสดงถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ไว้วางใจในแบรนด์ทรูและศักยภาพเครือข่ายที่ดีเยี่ยม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เมื่อผสานกับความมุ่งมั่นของกลุ่มทรูในการพัฒนานวัตกรรมและมุ่งเน้นการสร้างคุณค่าเพิ่มให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องแล้ว จะเป็นฐานอันสำคัญสำหรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดและยั่งยืนของกลุ่มทรูต่อไป

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า จุดแข็งสำคัญของทรูมูฟ เอชในเรื่องเครือข่ายประสิทธิภาพสูง และความครอบคลุมทั่วประเทศ ผ่านคลื่นความถี่หลากหลายครบครันด้วยแบนด์วิธที่มากที่สุดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รายได้จากการให้บริการ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญถึงร้อยละ 23.7 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าเป็น 13.1 พันล้านบาท ในไตรมาส 1 ปี 2559 ขณะที่รายได้จากการให้บริการของผู้ประกอบการใหญ่รายอื่นมีจำนวนลดลงทำให้ทรูมูฟ เอช มีส่วนแบ่งตลาดรายได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 22 ในไตรมาส 1 ปี 2559 เมื่อเทียบกับอัตราเฉลี่ยร้อยละ 19 ในปี 2558

"ทรูมูฟ เอช ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการขยายฐานลูกค้าทั้งระบบเติมเงินและรายเดือน ทำให้ ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2559 มีฐานผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น 20.4 ล้านราย บริการบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต ของทรูออนไลน์ยังคงเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง ทั้งในแง่รายได้และฐานลูกค้า อันเป็นผลจากผลตอบรับที่ดีมากต่อแพ็กเกจไฟเบอร์บรอดแบนด์ และการขยายการให้บริการไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่องโดยโครงข่ายบรอดแบนด์ของทรูออนไลน์ มีความครอบคลุมแล้วกว่า 6.8 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ทั้งนี้ ทรูออนไลน์ มีฐานลูกค้าบรอดแบนด์ที่เติบโตต่อเนื่องเป็น 2.5 ล้านราย และมีรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้บริการต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 665 บาท ในไตรมาส 1 ปี 2559 รายได้จากการให้บริการของทรูวิชั่นส์ เติบโตร้อยละ 5.8 จากปีก่อนหน้า เป็น 3.0 พันล้านบาท ในไตรมาส 1 ปี 2559 จากธุรกิจมิวสิค เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่เพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มอย่างต่อเนื่องนอกจากนี้ ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในตลาดระดับแมส ส่งผลให้ ทรูวิชั่นส์ มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นสุทธิถึง 163,682ราย ในไตรมาสแรก ซึ่งผลักดันฐานลูกค้าของกลุ่มให้เพิ่มขึ้นเป็น 3.2 ล้านราย" นายศุภชัย กล่าว

อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปราโมทย์ สุดจิตพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยผลการดำเนินการในไตรมาส 1 ปี 2559 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 187 ล้านบาท เทียบกับปีก่อน 232 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 19 เนื่องจากเกมใหม่เปิดตัวในช่วงปลายของไตรมาสส่งผลให้จะสามารถรับรู้รายได้เต็มจำนวนได้ในไตรมาสถัดไป อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบริษัทฯ มีการปรับโครงสร้างภายในและแผนการดำเนินธุรกิจส่งผลให้บริษัทสามารถควบคุมต้นทุนขาย ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงร้อยละ 22 จากงวดเดียวกันของปีก่อนคือ จาก 283 ล้านเป็น 220 ล้านบาท ทำให้ขาดทุนสุทธิลดลงจาก 46 ล้านเป็น 39 ล้านบาท เป็นสัญญาณให้เห็นว่าบริษัทฯ มีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น

นายปราโมทย์ กล่าวต่อว่า ช่วงปลายของไตรมาส 1 บริษัทฯ เปิดให้บริการเกมมือถือใหม่ 2 เกมและในไตรมาส 2 จะเปิดเกมใหม่ 5 เกมโดยเป็นเกมมือถือ 3 เกมและเกมพีซี 2 เกม ซึ่งเกมพีซีที่เปิดให้บริการแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมนี้คือเกม Tales Runner ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม มีผู้ลงทะเบียนเข้าเล่นเกมนับแสนไอดี คาดว่าจะทำให้สัดส่วนของรายได้จากเกมพีซีขยับสูงขึ้น นอกจากนี้ การที่บริษัทเปิดเกมมือถือเพิ่มขึ้นเมื่อไตรมาส 1 ทำให้สัดส่วนรายได้ของเกมมือถือปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 7% เมื่อปี 2558 เป็น 15% เป็นผลต่อเนื่องจากการที่บริษัทมุ่งเน้นการขยายตลาดของเกมมือถือและคาดว่าตัวเลขการเติบโตของเกมมือถือจะเพิ่มขึ้นถึง 30% ตามที่บริษัทฯ ตั้งเป้าไว้.

"ทรู" เผยผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2559 กำไรเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เฉพาะมือถือมีผู้ใช้บริการรวม 20.4 ล้านราย ด้าน"เอเชียซอฟท์" รายได้ลดลงจ่อเปิดเกมใหม่ไตรมาส 2... 14 พ.ค. 2559 09:40 14 พ.ค. 2559 10:23 ไทยรัฐ