วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายยื่น อ้างป่วย! จี้ดีเอสไอ แจ้งข้อหา ‘ธัมมชโย’ ให้ไปที่วัด

ทนายยื่น อ้างป่วย! จี้ดีเอสไอ แจ้งข้อหา ‘ธัมมชโย’ ให้ไปที่วัด

  • Share:

ทนายความธัมมชโยยื่นหนังสือพร้อมใบแพทย์ให้ดีเอสไอระบุยังรักษาอาการอาพาธอยู่ที่วัดพระธรรมกาย ไม่ได้หลบหนีไปไหน ส่วนที่ดีเอสไอนัดให้มารับทราบข้อกล่าวหาอาจเดินทางมาไม่ได้ตามนัด ถ้าอยากแจ้งข้อหาให้ไปแจ้งที่วัดแทน ด้านลูกศิษย์แถลงหลวงพ่อไม่ได้รับความเป็นธรรม ถ้าดีเอสไอยังยืนยันจะดำเนินการอีก จะรวมตัวฟ้องศูนย์ดำรงธรรม และแจ้งความกับสถานีตำรวจทั่วประเทศ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ทนายธัมมชโยให้ดีเอสไอไปแจ้งข้อหาที่วัดพระธรรมกายเอง เพราะไม่มั่นใจว่าจะมาตามนัดหมายได้หรือไม่ เนื่องจากยังมีอาการอาพาธอยู่ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 พ.ค. ที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ดีเอสไอ นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระเทพญาณมหามุนี (ธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้นำหนังสือและใบรับรองแพทย์เกี่ยวกับการอาพาธของธัมมชโย มามอบให้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังไม่มั่นใจว่าธัมมชโยจะมาตามนัดได้หรือไม่ หลังยื่นหนังสือแล้ว นายสัมพันธ์กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ธัมมชโยจะสามารถเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของดีเอสไอได้หรือไม่ เนื่องจากยังอยู่ในอาการอาพาธอยู่ ส่วนกรณีหากไม่สามารถเดินทางมาเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับดีเอสไอได้ ดีเอสไอจะขออนุญาตศาลออกหมายจับอีกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอว่าจะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ การอนุญาตศาลออกหมายจับขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ยืนยันว่าธัมมชโยไม่ได้หลบหนีไปไหน ยังอยู่ที่วัดพระธรรมกายตลอด ดังนั้น จึงไม่สามารถตอบได้ว่า ธัมมชโยจะเดินทางมาตามนัดหมายของดีเอสไอหรือไม่ เพราะตนยังไม่ได้เข้าพบ

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ทีมทนายความของธัมมชโย ได้ทำหนังสือพร้อมใบรับรองแพทย์มายังตนแล้ว โดยขอให้คณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาธัมมชโยที่วัดพระธรรมกาย เนื่องจากยังมีอาการอาพาธอยู่ ไม่สามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอได้ ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้คณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ และพนักงานอัยการ ที่ร่วมสอบสวนในคดีดังกล่าว ประชุมหารือกันอีกครั้งในช่วงบ่ายวันที่ 16 พ.ค.นี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ที่วัดพระธรรมกาย นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย อ่านคำแถลงการณ์ใจความโดยสรุป ว่า ตามที่ดีเอสไอ ออกหมายเรียกพระเทพญาณมหามุนี (ธัมมชโย) ในฐานะผู้ต้องหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน ร่วมกันรับของโจรนั้น คณะศิษย์มีความเห็นว่าไม่เป็นธรรมต่อหลวงพ่อ เพราะเป็นการตั้งคดีใหม่ขึ้นมาในเรื่องเดิมที่สอบสวนไปแล้ว ถือเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อน ขัดกับหลักกฎหมายที่ว่า กรรมเดียวจะดำเนินคดีซ้ำซ้อนไม่ได้ ส่วนที่ดีเอสไอไม่อนุญาตให้เลื่อนหมายเรียก และขอออกหมายจับ โดยไม่มีการตรวจสอบใบรับรองแพทย์ ด้วยเหตุนี้คณะศิษย์จึงมีมติว่า จะยื่นหนังสือถึงหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ส่วนต่างประเทศให้ยื่นหนังสือต่อสถานทูตและองค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลก เพื่อขอความเห็นใจ รวมทั้งเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากปรากฏว่า ดีเอสไอยังคงพยายามผลักดันปฏิบัติการ สิ่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย คณะศิษย์จะขอใช้สิทธิ์ทางกฎหมายฟ้องร้อง แจ้งความยังสถานีตำรวจทั่วประเทศในข้อหาเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้