วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวไทยท้าตบโดมินิกัน ประเดิมศึกลูกยางคัดโอลิมปิก

สาวไทยท้าตบโดมินิกัน ประเดิมศึกลูกยางคัดโอลิมปิก

  • Share:

ทีมตบลูกยางสาวไทย วางแผนสู้ โดมินิกัน ในนัดประเดิมศึกวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ที่ญี่ปุ่นวันนี้ (14 พ.ค.) “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เผย โดมินิกันชุดนี้เป็นชุดผสมระหว่างยู 23 กับชุดใหญ่ เสิร์ฟรุนแรง สูงใหญ่ บล็อกแน่น เราต้องเอาจุดแข็งรุกเร็วเข้าสู้ ให้เขาอ่านบล็อกยาก ลูกแรกเราต้องดี ต้องดึงบล็อกหัวเสาเขาให้แยกจากกัน ต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะในนัดแรกให้ได้ โดยสถิติที่ผ่านมาเจอกัน 6 ครั้ง สูสี ผลัดกันแพ้ชนะทีมละ 3 ครั้ง นัดนี้เริ่ม 10.45 น. ช่องเวิร์คพอยท์ถ่ายทอดสด

ความเคลื่อนไหวทีมตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 14-22 พ.ค.นี้ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในรายการนี้จะมีทั้งหมด 8 ทีมร่วมชิงชัย ได้แก่ ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), เกาหลีใต้ ไทย และคาซัคสถาน (3 ทีมเอเชียที่มีอันดับโลกดีที่สุด), เนเธอร์แลนด์และอิตาลี (โซนยุโรป), โดมินิกัน และเปรู (โซนอเมริกาเหนือ) ใช้ระบบพบกันหมด แต่ละทีมแข่ง 7 นัด แล้วคัด 4 ทีม (3 ทีมที่มีคะแนนดีที่สุด และ 1 ทีมที่ดีที่สุดของเอเชีย) ไปแข่งขันโอลิมปิกริโอเกมส์ รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พ.ค. “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลไทย นำนักกีฬาที่มี “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว เป็นกัปตันทีม ลงฝึกซ้อมสนามแข่งขันจริง ที่โตเกียว เมโทรโพลิตัน ยิมเนเซียม

“โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์กล่าวว่า เราเริ่มด้วยการปรับสภาพร่างกายเพื่อความพร้อม ทำจิตใจให้มีความกระตือรือร้น และเรื่องเทคนิคยุทธวิถีซึ่งเป็นไปด้วยดี ทุกคนปรับตัวได้เร็วมาก โดยเฉพาะเซตเตอร์กับผู้เล่นบอลเร็วทำงานได้ดี แต่บางคนเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ ต้องปรับสภาพเล็กน้อย เพราะยังตื่นเต้น การควบคุมบอลไม่ค่อยดีเท่าไหร่

สำหรับโดมินิกันชุดนี้เป็นชุดผสมระหว่าง ยู 23 กับชุดใหญ่ มีการเสิร์ฟที่รุนแรง มีความสูงใหญ่ทำให้ทำการสกัดกั้นได้ดี เพราะฉะนั้นเราต้องเอาจุดแข็งของเราเข้าสู้ ต้องเล่นรูปแบบรุกเร็วให้เขาอ่านบล็อกยาก ลูกแรกเราต้องดี ต้องพยายามดึงบล็อกหัวเสาเขาให้แยกจากกัน เพราะจากการศึกษาเทปการบล็อกหัวเสา โดมินิกันดีมาก อย่างไร-ก็ตาม เราต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะในนัดแรกให้ได้

ขณะที่ “กัปตันหน่อง” ปลื้มจิตร์กล่าวว่า การเจอกับโดมินิกัน โอกาส 50-50 บอลที่เล่นพอๆ กัน อยู่ที่ว่าใครจะเล่นละเอียดกว่ากัน แต่ทีมของเราก็มั่นใจจะพยายามเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีแรงฮึกเหิม เพราะคนที่เล่นกันมานานคงเป็นครั้งสุดท้าย เพราะเราไม่มีโอกาสแล้ว เราจะต้องไปให้ได้

“จุดเด่นของเราคือ ความเร็ว เราต้องเล่นเร็วแล่นลูกผสม เพราะเขาสูงใหญ่จริง แต่เขาช้ากว่า เราต้องเจาะตรงนี้ให้ได้ ต้องทำลายเกมรุกด้วยบอลเสิร์ฟ เราต้องเสิร์ฟให้ดี เรารอคอยกันมา 4 ปี ถ้าเก็บแต้มได้กำลังใจก็มา และถ้าถามว่ากดดันหรือไม่ กับตำแหน่งกัปตันทีม ไม่ได้กดดัน เพราะหน่องกับกิ๊ฟ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ มีอะไรจะคุยกัน ก็ยังรู้สึกว่าเหมือนกิ๊ฟเป็นหัวหน้าทีม แต่ถามว่าภูมิใจหรือไม่ ก็ภูมิใจ เพราะเป็นแมตช์ใหญ่ถ้าได้ไปโอลิมปิก เราก็จะได้ชื่อว่าครั้งนึงได้พาทีมไปโอลิมปิกเกมส์ สำหรับตัวเองคงต้องกระตุ้นน้องๆให้มาก เพราะถ้าชุดเดิมไม่ต้องพูดอะไรเยอะ แค่มองตาก็รู้ใจกัน แต่พอมีน้องเข้ามาอาจจะเกร็ง ผ่อนคลายไม่เป็น ต้องทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดี” ปลื้มจิตร์กล่าว

สำหรับทีมตบลูกยางสาวไทยที่จะประเดิมสนามนัดแรก วันที่ 14 พ.ค. พบโดมินิกัน สถิติที่ผ่านมา ในการพบกันในรายการระดับนานาชาติ เจอกันมาทั้งหมด 6 ครั้ง ผลที่ออกมาเป็นไปอย่างสูสี ต่างผลัดกันแพ้ชนะทีมละ 3 ครั้ง เริ่มจากศึกแกรนด์ แชมเปียน คัพ 2009 ไทย แพ้ 1-3 เซต จากนั้นเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2012 ไทย ชนะ 3-0 เซต ต่อด้วยแกรนด์ แชมเปียน คัพ 2013 ไทย แพ้ 0-3 เซต ขณะที่แมตช์กระชับมิตร ปี 2014 มี 2 นัด ไทย ชนะ โดมินิกัน 3-2 เซต และไทย แพ้ 1-3 เซต รวมถึงล่าสุดเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2014 ไทย ชนะ 3-1 เซต

ส่วนโปรแกรมการแข่งขันของทีมลูกยางสาวไทยทั้งหมด มีดังนี้ วันที่ 14 พ.ค. พบ โดมินิกัน เวลา 10.45 น. (เวลาไทย), วันที่ 15 พ.ค. พบ อิตาลี เวลา 08.00 น., วันที่ 17 พ.ค. พบ เนเธอร์แลนด์ เวลา 13.30 น., วันที่ 18 พ.ค. พบ ญี่ปุ่น เวลา 17.10 น., วันที่ 20 พ.ค. พบ คาซัคสถาน เวลา 08.00 น., วันที่ 21 พ.ค. พบ เกาหลีใต้ เวลา 08.00 น. และวันที่ 22 พ.ค. พบ เปรู เวลา 10.45 น. ช่องเวิร์คพอยท์ (หมายเลข 23) ถ่ายทอดสด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้