วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือมืดเผาสุสานยาง ก่อควันพิษในสเปน ต้องอพยพคนเกือบหมื่น

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่สเปนสั่งอพยพประชาชนเกือบหมื่นคนในเมืองเซเซนญา ทางใต้ของกรุงมาดริด หลังจากมีผู้เผายางรถยนต์ที่สุสานยางแห่งหนึ่ง จนทำให้ควันพิษหนาทึบลอยปกคลุมท้องฟ้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในประเทศสเปน ออกคำสั่งอพยพประชาชนประมาณ 9,000 คน ที่อาศัยอยู่ใกล้จุดที่เกิดควันพิษจากการเผายางรถยนต์นับล้านเส้นที่สุสานยางแห่งหนึ่งในเมืองเซเซนญา ทางใต้ของกรุงมาดริด เนื่องจากมีความเสี่ยงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

สำนักงานฉุกเฉินของสเปน ได้รับแจ้งให้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังเมืองเซเซนญา ซึ่งห่างจากกรุงมาดริดไปทางใต้ราว 35 กม. ในเวลาประมาณ 01.00 น. วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าไปถึง 10 ทีม และพยายามดับไฟตลอดทั้งวัน ขณะที่เหตุควันพิษทำให้โรงเรียนหลายแห่งต้องหยุดการเรียนการสอน แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า มีผู้จงใจจุดไฟเผาสุสานยางแห่งนี้ ขณะที่โฆษกของรัฐบาลแควันกัสติยา ลา มันชา ที่ตั้งของเมืองเซเซนญา ระบุว่า ไม่มีลมพัดทำให้ควันพิษจากการเผายางแพร่กระจายแต่อย่างใด แต่เหตุที่ต้องออกคำสั่งอพยพเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง

ทั้งนี้ แพทย์ระบบหายใจในสเปนเตือนผ่านสถานีโทรทัศน์ อันเตนา 3 ในสเปนว่า ควันพิษที่เกิดจากการเผายางนั้น หากสูดหายใจเข้าไปในปริมาณมากอาจก่อให้เกิดอาการ ปอดบวมจากสารเคมี ระคายเคืองตา จมูก และลำคอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก, คนชรา และคนที่มีระบบทางเดินหายใจอ่อนแอ

รัฐบาลกรุงมาดริดออกมายืนยันในช่วงเย็นวันศุกร์ว่า เหตุเผายางในเมืองเซเซนญา ยังไม่ทำให้ระดับคุณภาพอากาศในเมืองหลวงแห่งนี้มีความเปลี่ยนแปลง

เจ้าหน้าที่สเปนสั่งอพยพประชาชนเกือบหมื่นคนในเมืองเซเซนญา ทางใต้ของกรุงมาดริด หลังจากมีผู้เผายางรถยนต์ที่สุสานยางแห่งหนึ่ง จนทำให้ควันพิษหนาทึบลอยปกคลุมท้องฟ้า... 14 พ.ค. 2559 03:48 14 พ.ค. 2559 04:15 ไทยรัฐ