วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ฟีฟ่า ตั้ง 'ฟัตมา ซาโมรา' เลขาหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

ฮือฮา เมื่อ ฟีฟ่า ประกาศแต่งตั้งให้ ฟัตมา แซมบา ดิยุฟ ซาโมรา หญิงแกร่งชาวเซเนกัล เป็นเลขาธิการคนใหม่ และจะทำให้เธอกลายเป็นเพศสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้นั่งเก้าอี้นี้อีกด้วย...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน วันที่ 13 พ.ค. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า มีมติแต่งตั้ง ฟัตมา แซมบา ดิยุฟ ซาโมรา หญิงแกร่งชาวเซเนกัล รับตำแหน่งเลขาธิการคนใหม่ ซึ่งจะทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ดำรงตำแหน่งนี้

นางฟัตมา ซาโมรา เคยทำงานร่วมกับสหประชาชาตินานถึง 21 ปี ก่อนจะถูกแต่งตั้งให้รับตำแหน่งนี้แทนที่ เฌอโรม วัลค์เก เลขาธิการคนก่อนที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีคดีฉาวติดสินบน และมีส่วนร่วมกับการหาเงินจากการขายตั๋วฟุตบอลโลก 2014 ในตลาดมืด

โดย จิอันนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าป้ายแดง เชื่อว่าการเข้ามาดำรงตำแหน่งของหญิงแกร่งชาวเซเนกัลรายนี้ จะสามารถช่วยพัฒนาวิธีการดำเนินงานขององค์กร และสนับสนุนความมุ่งมั่นที่จะนำไปสู่ความโปร่งใสมากขึ้น

"ฟัตมา คือผู้หญิงที่มีประสบการณ์ในระดับนานาชาติ และวิสัยทัศน์การทำงานกับปัญหาที่ท้าทายมากที่สุดในยุคของเรา" อินฟานติโน กล่าวในงานประชุมใหญ่ฟีฟ่า ครั้งที่ 66 ในเมืองเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก

"เธอพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างและเป็นผู้นำของทีม รวมไปถึงการพัฒนาแนวทางการดำเนินงานขององค์กร ที่สำคัญสำหรับฟีฟ่า เธอเข้าใจว่า ความโปร่งใสและความรับผิดชอบ คือหัวใจขององค์กรใดๆ ที่มีความรับผิดชอบและมีการบริหารที่ดี

มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับฟีฟ่า กับการรวบรวมมุมมองใหม่จากบรรดาผู้บริหารเดิมๆ ขณะที่เรากำลังฟื้นฟู และสร้างองค์กรใหม่ของเรา

ไม่มีใครเป็นตัวอย่างในสิ่งที่เราต้องการมากไปกว่า ฟัตมา ทำ และเราตื่นเต้นที่เธอมาร่วมทีมกับเรา"

สำหรับงานประชุมใหญ่ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ครั้งที่ 67 จะจัดขึ้นที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ต่อด้วยครั้งที่ 68 ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

ฮือฮา เมื่อ ฟีฟ่า ประกาศแต่งตั้งให้ ฟัตมา แซมบา ดิยุฟ ซาโมรา หญิงแกร่งชาวเซเนกัล เป็นเลขาธิการคนใหม่ และจะทำให้เธอกลายเป็นเพศสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้นั่งเก้าอี้นี้อีกด้วย... 14 พ.ค. 2559 01:55 14 พ.ค. 2559 04:00 ไทยรัฐ