วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! ฟีฟ่า ตั้ง 'ฟัตมา ซาโมรา' เลขาหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

ฮือฮา! ฟีฟ่า ตั้ง 'ฟัตมา ซาโมรา' เลขาหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

  • Share:

ฮือฮา เมื่อ ฟีฟ่า ประกาศแต่งตั้งให้ ฟัตมา แซมบา ดิยุฟ ซาโมรา หญิงแกร่งชาวเซเนกัล เป็นเลขาธิการคนใหม่ และจะทำให้เธอกลายเป็นเพศสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้นั่งเก้าอี้นี้อีกด้วย...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน วันที่ 13 พ.ค. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า มีมติแต่งตั้ง ฟัตมา แซมบา ดิยุฟ ซาโมรา หญิงแกร่งชาวเซเนกัล รับตำแหน่งเลขาธิการคนใหม่ ซึ่งจะทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ดำรงตำแหน่งนี้

นางฟัตมา ซาโมรา เคยทำงานร่วมกับสหประชาชาตินานถึง 21 ปี ก่อนจะถูกแต่งตั้งให้รับตำแหน่งนี้แทนที่ เฌอโรม วัลค์เก เลขาธิการคนก่อนที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีคดีฉาวติดสินบน และมีส่วนร่วมกับการหาเงินจากการขายตั๋วฟุตบอลโลก 2014 ในตลาดมืด

โดย จิอันนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าป้ายแดง เชื่อว่าการเข้ามาดำรงตำแหน่งของหญิงแกร่งชาวเซเนกัลรายนี้ จะสามารถช่วยพัฒนาวิธีการดำเนินงานขององค์กร และสนับสนุนความมุ่งมั่นที่จะนำไปสู่ความโปร่งใสมากขึ้น

"ฟัตมา คือผู้หญิงที่มีประสบการณ์ในระดับนานาชาติ และวิสัยทัศน์การทำงานกับปัญหาที่ท้าทายมากที่สุดในยุคของเรา" อินฟานติโน กล่าวในงานประชุมใหญ่ฟีฟ่า ครั้งที่ 66 ในเมืองเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก

"เธอพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างและเป็นผู้นำของทีม รวมไปถึงการพัฒนาแนวทางการดำเนินงานขององค์กร ที่สำคัญสำหรับฟีฟ่า เธอเข้าใจว่า ความโปร่งใสและความรับผิดชอบ คือหัวใจขององค์กรใดๆ ที่มีความรับผิดชอบและมีการบริหารที่ดี

มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับฟีฟ่า กับการรวบรวมมุมมองใหม่จากบรรดาผู้บริหารเดิมๆ ขณะที่เรากำลังฟื้นฟู และสร้างองค์กรใหม่ของเรา

ไม่มีใครเป็นตัวอย่างในสิ่งที่เราต้องการมากไปกว่า ฟัตมา ทำ และเราตื่นเต้นที่เธอมาร่วมทีมกับเรา"

สำหรับงานประชุมใหญ่ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ครั้งที่ 67 จะจัดขึ้นที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ต่อด้วยครั้งที่ 68 ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้