วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทพ.ลุกฮือสวมดำไล่บอร์ด ค้านขยายสัมปทานเซ่นค่าโง่ 46

ยื่นนายกฯ, อัยการฯสู้คดี

จากที่บอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย กทพ. มีมติให้ กทพ.ปฏิบัติตามมติอนุญาโตตุลาการที่ให้ กทพ.จ่ายค่าชดเชยให้กับบริษัท รถไฟฟ้าและทางด่วนกรุงเทพ หรือบีอีเอ็ม โดยเสนอให้ขยายสัญญาทางด่วนขั้นที่ 2 ให้กับบริษัท จากกรณีพิพาทการปรับค่าทางด่วนปี 2546 โดยไม่ต้องต่อสู้คดีในชั้นศาลนั้น เมื่อเช้าวันที่ 13 พ.ค. ที่สำนักงานใหญ่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) บางเขน กทม. สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (สร.กทพ.) ได้เรียกประชุมใหญ่ เรื่องแนวทางการต่อสู้คดีค่าทางด่วนปี 2546 โดยมีสมาชิก พนักงานและลูกจ้าง กทพ. เข้าร่วมประชุมประมาณ 300 คน จากนั้นนายลาภดี กลยนีย์ ประธาน สร.กทพ. ได้นำพนักงานและลูกจ้างเดินทางไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ให้ยื่นฟ้องคำตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการ มีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดมารับหนังสือ และแจ้งว่าจะเร่งสรุปรายงานเสนอนายพงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด รับทราบเพื่อดำเนินการ จากนั้น สร.กทพ.ได้เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คัดค้านมติบอร์ด กทพ.และให้ต่อสู้ในชั้นศาล มีนางมาลินี ภาวิไล รักษาราชการแทน ผอ.ศูนย์บริการประชาชน เป็นผู้รับหนังสือ จากนั้น คณะได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อเสนอให้ขอต่อสู้คดีในชั้นศาลเช่นกัน

นายยุทธนา รักษาวงศ์ รองประธาน สร.กทพ. กล่าวว่า สัปดาห์หน้า สร.กทพ.จะไปยื่นหนังสือต่อหน่วยงานเพิ่มเติมอีก 3 แห่ง ได้แก่ สคบ. ป.ป.ช. และ สตง. ขณะเดียวกัน สร.กทพ.อยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อพนักงานและลูกจ้างให้ได้จำนวน 4,000 รายชื่อ ตามที่บอร์ดเสนอให้ไปรวบรวมรายชื่อพนักงานและลูกจ้างครบตามจำนวนจะยอมทบทวนมติบอร์ดอีกครั้ง โดยจะให้แล้วเสร็จพร้อมเสนอบอร์ดภายในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ หากดำเนินการแล้ว ถ้าบอร์ดไม่ทำตาม ทาง สร.กทพ.เตรียมมาตรการขั้นเด็ดขาดที่จะต่อสู้เรื่องนี้จนถึงที่สุด และท้ายสุดอาจจะเสนอให้ปลดบอร์ดชุดนี้.

จากที่บอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย กทพ. มีมติให้ กทพ.ปฏิบัติตามมติอนุญาโตตุลาการที่ให้ กทพ.จ่ายค่าชดเชยให้กับบริษัท รถไฟฟ้าและทางด่วนกรุงเทพ หรือบีอีเอ็ม โดยเสนอให้ขยายสัญญาทางด่วนขั้นที่ 2 ให้กับบริษัท 14 พ.ค. 2559 00:13 14 พ.ค. 2559 01:02 ไทยรัฐ