วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อ 'ซิกา' รายแรก-ชี้ ติดมาจากต่างประเทศ

สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อ 'ซิกา' รายแรก-ชี้ ติดมาจากต่างประเทศ

  • Share:

(ภาพ: AFP)

หน่วยงานด้านสาธารณสุขของฟิลิปปินส์แถลงในวันศุกร์ ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัส ซิกา รายแรกในประเทศแล้ว โดยติดเชื้อมาจากประเทศบราซิล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข (เอ็มโอเอช) และสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (เอ็นอีเอ) ของสิงคโปร์ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ค. ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัส 'ซิกา' ซึ่งอาจทำให้ทารกในครรภ์ศีรษะเล็ก รายแรกในประเทศแล้ว โดยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อมาจากต่างประเทศ

แถลงการณ์ร่วมของ เอ็มโอเอช และ เอ็นอีเอ ระบุว่า ผู้ป่วยเป็นชายอายุ 48 ปี มีสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยฐาวรในสิงคโปร์ ซึ่งเพิ่งเดินทางไปยังนครเซา เปาโล ในประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 27 มี.ค. ถึงวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยเริ่มแสดงอาการไข้และผื่นคันในวันที่ 10 พ.ค. ก่อนจะเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล 'เมาต์ เอลิซาเบธ โนเวนา' ในวันที่ 12 พ.ค. จากนั้นจึงถูกแยกเดี่ยวจากผู้ป่วยคนอื่นๆ

"ในวันที่ 13 พ.ค. ผลตรวจการติดเชื้อไวรัส ซิกา ของผู้ป่วยรายนี้ออกมาเป็น บวก เขาจะถูกส่งตัวไปยังศูนย์โรคติดต่อที่โรงพยาบาล แทน ต็อก เซง เพื่อรับการรักษา และแยกเดี่ยวเพื่อลดโอกาสที่จะถูกยุงกัด และแพร่กระจายเชื้อไปสู่ชุมชนให้เหลือน้อยที่สุด ขณะนี้ ผู้ป่วยยังมีอาการดีและกำลังฟื้นตัว และเขาจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ก็ต่อเมื่อ ผลการตรวจหาเชื้อซิกาออกมาเป็น ลบ"

แถลงการณ์ระบุอีกว่า เอ็มโอเอช กำลังทำการตรวจสอบสมาชิกครอบครัวของผู้ป่วย ส่วนผู้อยู่อาศัยในคอนโด 'วัตเทน เอสเตต' เช่นเดียวกับผู้ป่วย ไม่ได้รวมกลุ่มกันบ่อยนัก ขณะที่ เอ็นอีเอ ได้ยกระดับปฏิบัติการควบคุมพาหะนำโรค เพื่อควบคุมปริมาณยุงลายในเขตที่อยู่อาศัยของผู้ป่วยรายนี้ และพวกเขาได้แจ้งเตือนผู้อยู่อาศัยให้ไปขอรับการตรวจทางการแพทย์ หากพวกเขาเริ่มแสดงอาการไข้และมีผื่นคัน

ทั้งนี้ ไวรัส ซิกา กำลังแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบราซิล ไวรัสชนิดนี้ยังถูกระบุว่าอาจเป็นสาเหตุทำให้ทารกในครรภ์ป่วยด้วยภาวะศีรษะเล็ก ซึ่งเด็กที่เกิดมาจะมีกะโหลกศีรษะเล็ก และสมองพัฒนาน้อยผิดปกติ แม้ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานการแพร่กระจายของเชื้อซิกาในเอเชีย แต่มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อซิกาในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น กัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้