วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยได้นั่งไฮสปีดเทรนกันปร๋อ

คนไทยได้นั่งไฮสปีดเทรนกันปร๋อ

  • Share:
“อาคม”เร่งสรุปสร้างรถไฟไทย-จีน ลั่น!ปีนี้เสาเข็มต้นแรกลงดินแน่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11-12 พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน มีการประชุมครั้งที่ 10 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีข้อสรุปเกี่ยวกับการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ความเร็ว 250 กิโลเมตร(กม.)/ชั่วโมง(ชม.) เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 250 กิโลเมตร โดยในส่วนของวงเงินลงทุนโครงการนั้น ฝ่ายไทยจะเป็นผู้รับผิดชอบลงทุนทั้งหมด โดยคณะทำงานของทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือร่วมกันเกี่ยวกับประมาณการมูลค่าการลงทุนตามที่ฝ่ายไทยได้ขอให้จีนปรับลดตัวเลขต้นทุนก่อสร้างและระบบรถไฟลงจากเดิมที่จีนศึกษาไว้ 1.9 แสนล้านบาท ต่างจากไทยที่ศึกษาไว้ 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งฝ่ายจีนจะหารือกับไทยเพื่อปรับบางรายการที่ลดได้ โดยจะได้ข้อสรุปภายใน 1 สัปดาห์

สำหรับรูปแบบการก่อสร้าง ที่ประชุมเห็นชอบให้ดำเนินการในรูปแบบเอนจิเนียริ่ง โพรเคียวเมนท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น (Engineering Procurement and Construction หรือ อีพีซี) ซึ่งเป็นการดำเนินงานด้านวิศวกรรม แบ่งออกเป็น 1.งานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน (อีพีซี-1) ไทยจะดำเนินการเอง โดยคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างของไทยเข้าร่วม แบ่งก่อสร้างออกเป็น 4-5 ตอน จากเดิม 2 ตอน คือ ช่วงกรุงเทพฯ-แก่งคอย และแก่งคอย-นครราชสีมา และ 2.งานระบบรถไฟความเร็วสูง (อีพีซี-2) จีนจะคัดเลือกรัฐวิสาหกิจของจีนที่มีผลงานด้านรถไฟความเร็วสูงที่มีคุณภาพ

นายอาคมกล่าวว่า ส่วนการให้บริการเดินรถไฟความเร็วสูง ฝ่ายไทยจะเป็นผู้ให้บริการเองโดยจะตั้งบริษัทเดินรถขึ้นมา ส่วนฝ่ายจีนจะช่วยเหลือด้านการเดินรถและฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรของไทยให้เดินรถได้ตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนี้ในด้านเงินลงทุน ไทยจะหาเงินลงทุน แต่ในส่วนของการจัดหาระบบรถไฟความเร็วสูง ไทยจะพิจารณาแหล่งเงินกู้จากจีน ขณะที่แผนการดำเนินโครงการนั้น
ที่ประชุมเห็นชอบกำหนดแผนเริ่มต้นก่อสร้างงานโยธาส่วนแรกได้ภายในเดือนสิงหาคม-กันยายน 59 และประมาณเดือนกรกฎาคมจะเปิดประกวดราคา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้