วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/05/59

พายุฟ้าผ่า

• ธากา-เกิดพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงเกือบทั่วประเทศบังกลาเทศตั้งแต่ช่วงวันพฤหัสบดี 12 พ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 33 ราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เพราะถูกฟ้าผ่า ทั้งนี้ เฉพาะเกษตรกรในพื้นที่ 1 ใน 10 แห่งที่เกิดฝนฟ้าคะนองถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตคราวเดียวถึง 6 ศพ ส่วนพื้นที่กรุงธากา นักเรียน 3 คน ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต 2 รายระหว่างเล่นฟุตบอลกลางสายฝน ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 12 ราย สาเหตุจากพายุฝนฟ้าคะนองเช่นกัน ขณะที่สื่อทางการรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากพายุฝนระลอกนี้มากถึง 42 ศพ.

ต่างมุมมอง

• เซี่ยงไฮ้-เจ้าหน้าที่อาวุโสในกองทัพประชาชนจีน ระบุสหรัฐฯควรเข้าใจถึงมุมมองความแตกต่างต่อปัญหาพิพาททะเลจีนใต้อย่างสร้างสรรค์และอดทนอดกลั้นไม่แสดงออกถึงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อกันกับจีน ทั้งนี้ สหรัฐฯพยายามอ้างสิทธิเสรีภาพการเดินเรือผ่านช่องทางทะเลจีนใต้ รวมถึงเพิ่มการลาดตระเวนพื้นที่ดังกล่าวและเพิ่มการซ้อมรบในพื้นที่ ขณะที่จีนก็พยายามเดินหน้าสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกบนพื้นที่หมู่เกาะพิพาทอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทำให้สถานการณ์เหนือหมู่เกาะพิพาทตึงเครียดขึ้นอีก.

ชีวิตแรงงาน

• ลอสแอนเจลิส-รายงานการศึกษาของหน่วยงานออกซ์แฟมในสหรัฐฯ ระบุคนงานตามโรงงานผลิตไก่สดหลายแห่งทั่วสหรัฐฯ ถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพอย่างรุนแรง โดยถูกห้ามหยุดพักเข้าห้องน้ำห้องส้วมระหว่างปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสายพานการผลิตสินค้า คนงานบางส่วนอ้างว่าต้องรอเข้าห้องน้ำห้องส้วมนานถึงกว่า 1 ชั่วโมง หลายคนถูกบังคับให้สวมกางเกงผ้าอ้อมกันเปื้อนของผู้ใหญ่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เพื่อมิให้เกิดผลกระทบแก่ผลผลิตล่าช้าไม่ได้ปริมาณตามเป้าหมายภายในเวลาที่ถูกกำหนด.

ต้องให้เกียรติผู้นำ

• พนมเปญ - เมื่อ 13 พ.ค. กระทรวงข่าวสารกัมพูชาประกาศเชิงบังคับว่า ตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้เป็นต้นไป ให้สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ขึ้นหัวข่าวหรือบทความโดยใช้คำนำหน้านายกรัฐมนตรีฮุน เซน เป็น “สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชนายกรัฐมนตรีฮุน เซน” ส่วนสตรีหมายเลขหนึ่ง ภริยานายกฯ ให้ใช้ “สมเด็จกิตติวุฒิบัณฑิตท่านผู้หญิง ดร.บุน รานี ฮุน เซน” พร้อมทั้งตำหนิสื่อฯ ที่ไม่ใช้ถ้อยความดังกล่าวตามที่เรียกร้องก่อนหน้านี้ ส่วนผู้ฝ่าฝืนคำสั่งจะถูกดำเนินมาตรการบางอย่างที่ยังไม่ระบุ.

13 พ.ค. 2559 23:33 13 พ.ค. 2559 23:39 ไทยรัฐ