วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจารณ์ขรม รบ.ใหม่เมียนมา เสนอ ก.ม.คุมเข้มประท้วง

(ภาพ: REUTERS)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเมียนมาภายใต้การกำกับบริหารโดยนางอองซาน ซูจี ตกเป็นเป้าถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนและนักศึกษาวิพากษ์วิจารณ์ หลังเสนอกฎระเบียบจำกัดสิทธิเสรีภาพการเคลื่อนไหวประท้วงอย่างสงบเช่นเดียวกับที่เคยปฏิบัติในยุคสมัยการปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการทหาร

ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่เมียนมาขึ้นครองอำนาจบริหารประเทศเมื่อเดือน เม.ย. แม้มีคำสั่งปล่อยตัวนักโทษคดีการเมืองแล้วทั้งหมด แต่กลับมีการเสนอกฎหมายจำกัดเสรีภาพการชุมนุมเคลื่อนไหวต่อรัฐสภาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเนื้อหาระบุให้เจ้าหน้าที่รัฐมีอำนาจจับกุมคุมขังผู้ประท้วงที่มีเจตนาเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผิดไปจากวัตถุประสงค์ของฝ่ายรัฐบาลและห้ามผู้ไม่ใช่พลเมืองเมียนมาเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงก่อความรำคาญหรือรบกวนความสงบสุขของประชาชน ซึ่งข้อเสนอนี้มุ่งหวังควบคุมการเคลื่อนไหวของชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจา ขณะที่นางซูจีปฏิเสธให้ข้อมูลเรื่องนี้.

รัฐบาลเมียนมาของนางอองซาน ซูจี ตกเป็นเป้าถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนและนักศึกษาวิพากษ์วิจารณ์ หลังเสนอกฎระเบียบจำกัดสิทธิเสรีภาพการเคลื่อนไหวประท้วงอย่างสงบเหมือนสมัยรัฐบาลทหาร... 13 พ.ค. 2559 23:30 14 พ.ค. 2559 01:52 ไทยรัฐ